Cách chỉnh dây đàn guitar cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới tập chơi đàn guitar thì việc chỉnh dây đàn guitar là vô cùng quan trọng bởi nếu muốn tập chơi một loại nhạc cụ  thì yêu cầu đầu tiên đó là nhạc cụ  phải chuẩn. Mỗi ngày tại Guitar Station, khách hàng đều yêu cầu chúng tôi thay dây và chỉnh dây đàn guitar của họ. Hầu hết các bạn  là  người mới bắt đầu nên chưa biết cách lên dây đàn. Nhưng nếu  bạn chơi hay mà đàn  bị đứt dây  thì sao? Tất nhiên, bất cứ ai chơi guitar đều cần biết cách chỉnh dây dàn guitar.   

2 Nguyên tắc chung khi lên dây và lên dây đàn guitar  

1.Dây  chuẩn được lên dây theo thứ tự  nốt sau:     

 • Dây 1: E – E (dây mỏng nhất)  
 • Dây 2: B – B  Dây 3: G – G  
 • Dây 4: D – D  
 • Dây 5: A – A 
 • Dây 6: E – Noodles (dây dày hơn)  
 1. Để thắt chặt dây  ta  vặn khóa đàn  ngược chiều kim đồng hồ, nếu muốn lỏng dây ít hơn thì vặn theo chiều kim đồng hồ. theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cơ bản khiến nhiều người mới bắt đầu bối rối và khó chỉnh đàn guitar đúng cách.

Nếu bạn vi phạm nguyên tắc trên thì rất có thể khi ai đó mượn đàn guitar của bạn, dây sẽ bị đứt do đã quen lên dây giống nhau.   

Cach-chinh-Day-dan-guitar
Dây đàn Guitar

Cách chỉnh dây đàn guitar tiêu chuẩn cho người mới bắt đầu  

Phương pháp 1a: Sử dụng bộ chỉnh dây đàn guitar

Đây là cách dễ nhất và có lẽ là nhanh nhất để cách chỉnh dây đàn guitar. Ngoài sự đơn giản, việc sử dụng máy cuốn còn đảm bảo  độ chính xác cao. Để sử dụng bộ chỉnh dây đàn guitar, chỉ cần giữ thiết bị ở phía trên cổ rồi chơi dây  cho đến khi kim ở giữa  nốt  dây tương ứng. 

Các loại bộ chỉnh âm mới ngày nay không chỉ hiển thị nốt  bạn đang chơi mà còn hiển thị số dây bạn đang chơi để lên dây  chính xác. Hôm nay bạn nên mua loại đàn lên dây mới  có màn hình LED để lên dây dễ dàng hơn   

Guitar-Tuner-ET33.  

Cach-chinh-Day-dan-guitar
Máy lên dây đàn

Tuner ET-33 có màn hình LED có chức năng chỉnh guitar, ukulele, bass, violin, chromatic – Giá 90K  Đặt mua bộ chỉnh ET -33, giao hàng toàn quốc thu tiền khi giao hàng   

Cách 1b: Dùng phần mềm tuner chỉnh đàn guitar

Sử dụng phần mềm chỉnh dây. Cách này bạn  không cần phải mua bộ chỉnh âm mà vẫn có thể điều chỉnh dễ dàng, thao tác tương tự như bộ chỉnh âm. Thông thường, hầu hết các phần mềm hiện nay  đều đo dây bằng cách ghi lại âm thanh của dây rồi hiển thị xem có đúng không.Vì ngày nay hầu hết mọi người  đều sở hữu điện thoại thông minh và máy tính xách tay nên việc tìm kiếm phần mềm điều chỉnh  không quá khó. Tuy nhiên, điểm yếu của phần mềm  là bạn không thể điều chỉnh chính xác nếu  ở nơi ồn ào.   

Cach-chinh-Day-dan-guitar
Phần mềm chỉnh đàn

Plus, không phải lúc nào bạn cũng mang theo laptop hay điện thoại bên mình, nhất là khi biểu diễn trên sân khấu. Vì vậy, nếu bạn là một trong những người muốn sự an toàn hoặc  muốn  nghiêm túc với cây đàn guitar, tôi vẫn khuyên bạn nên mua một bộ chỉnh dây để có trong tay.

 Cách 2: Chỉnh giai điệu chuẩn  

Chỉnh giai điệu chuẩn  là nghe âm thanh của đàn guitar chuẩn rồi chỉnh dây được thiết kế sao cho giống với âm thanh của cây đàn guitar này.

Nếu bạn không có quyền truy cập Internet thường xuyên, tôi khuyên bạn nên tải xuống ít nhất giai điệu một dây tiêu chuẩn về thiết bị của mình. Tại sao chúng ta chỉ phải chỉnh một dây mà không phải cả sáu dây? Hãy đọc  cách thứ ba tôi hướng dẫn ở Điều .  

Phương pháp 3: Chỉnh dây đàn guitar theo cách truyền thống  

Trên thực tế, bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây duy nhất và bạn có thể tự tin rằng mình sẽ chỉnh năm dây còn lại. Ví dụ: nếu bạn  chỉnh  dây thứ sáu đến nốt E, bạn chỉ cần chỉnh dây thứ năm sao cho cao độ của dây thứ năm khớp chính xác với phím thứ sáu của dây thứ năm. 

Cach-chinh-Day-dan-guitar
Đàn Guitar

    

Dựa vào hình trên  ta có thể chỉnh dây theo quy tắc:

 • Phím 5 dây 6 = dây 5
 • Phím 5 dây 5 = dây 4
 • Phím 5 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)
 • Phím 4 dây 3 = dây 2
 • Phím 5 dây  2= dây 1

Cách 4: Cảm nhận âm thanh 

Phương pháp này chỉ phù hợp với những người đã chơi guitar lâu năm. Bạn sẽ thấy nhiều người chỉ cần nhấc cây đàn lên là biết ngay cây đàn đang chơi đúng hay  sai dây. Họ chỉ đơn giản luyện tập bằng cách nghe  đàn guitar thường xuyên để có thể chỉnh dây đàn guitar mà không cần sự  trợ giúp của dụng cụ hay  âm thanh chuẩn. Tai của bạn đã đạt đến tiêu chuẩn cơ học. Để đạt được điều tương tự,  học sinh cũng nên cố gắng rèn luyện khả năng cảm nhận âm thanh vì cảm nhận âm thanh rất có lợi cho các nghệ sĩ guitar nói riêng và các nhạc sĩ nói chung. Tôi chúc bạn điều chỉnh cây đàn guitar của mình thành công và  không  bị đứt dây!

Trên đây là bài cách chỉnh đàn guitar chúng tôi hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích và thú vị. Ngoài bạn muốn tìm hiểu thêm về Dây Đàn Guitar Acoustic Loại Nào Tốt thì có thể tham khảo ngay. Hãy nhanh tay đặt hàng ngay hôm nay để sở hữu cho mình một chiếc bao đàn guitar cao cấp – sản phẩm tốt nhất cho đàn của bạn!

Email: vuanhaccu.tmdt@gmail.com

SDT: 033 363 4100

TikTok: Vua Nhạc Cụ 

Địa Chỉ: Ngõ 173, Phương Canh, Xuân Phương, Hanoi, Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone