Cách chơi đàn Kalimba cơ bản cho người mới

Cách chơi đàn Kalimba cơ bản nhanh và dễ nhất là đọc tab kalimba, vì bạn sẽ dễ dàng chơi 1 bản nhạc dựa trên các con số mà không cần học nhạc lí cơ bản hay học thuộc các nốt nhạc.

Mình là Nguyễn Phi Hùng đã có kinh nghiệm 3 năm học và chơi đàn Kalimba, cũng đã trải qua những thời gian học ban đầu và chơi được đàn như ngày hôm nay. Nên mình sẽ chia sẻ cho các bạn những gì mình đúc kết được để bạn có thể chơi và gắn bó với bộ môn đàn Kalimba này nhé.

Nên mua kalimba loại nào để học cách chơi đàn Kalimba cơ bản

Bước đầu tiên trong cách chơi đàn Kalimba cơ bản là bạn cần biết nên mua Kalimba loại nào cho phù hợp. Đàn Kalimba không có loại nào gọi là “tốt nhất”.

Mình chia đàn Kalimba ra thành 3 dạng cơ bản:

 • Kalimba nguyên khối: thiết kế phần gỗ nguyên khối hình chữ nhật, có âm thanh vừa đủ nghe, thời gian ngân lâu và âm lượng các phím đồng điệu.
 • Kalimba hộp: thiết kế hộp gỗ rỗng, có phần lỗ để cộng hưởng âm thanh, vì vậy cho ra âm thanh to, trầm ấm.
 • Kalimba trong suốt: làm tự nhựa cứng Acrylics với thiết kế cực kì đẹp và bắt mắt, kích thước nhỏ gọn, âm thanh nhỏ nhất trong các dạng đàn nhưng cho ra âm thanh trong trẻo.

Nhìn chung, mỗi dạng Kalimba lại có một điểm nổi bật riêng, Kalimba nguyên khôi và Kalimba hộp sẽ phù hợp cách chơi đàn Kalimba cơ bản hơn. Mỗi người sẽ có 1 sở thích và lựa chọn khác nhau, hãy cân nhắc kĩ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé.

|Xem thêm: Đàn Kalimba gỗ nguyên khối 17 phím giá tốt nhất

Nên mua Kalimba loại nào
Nên mua Kalimba loại nào?

Hướng dẫn chỉnh đàn Kalimba

Bước 1: Tải App Smart Kalimba

Ấn vào kết quả là Tiếng Trung đầu tiên như ảnh dưới đây:

Chỉnh âm bằng App Smart Kalimba
Chỉnh âm bằng App Smart Kalimba

Bước 2: Học thứ tự và kí hiệu

Để học cách chơi đàn Kalimba cơ bản và chỉnh âm đàn Kalimba thì bạn cần biết thứ tự và kí hiệu của các nốt nhạc. Chúng ta có thứ tự các nốt từ thấp tới cao là:

Đô – Rê – Mi – Pha – Son – La – Si, kí hiệu của chúng lần lượt là C – D – E – F – G – A – B.

Hãy cố ghi nhớ chúng hoặc viết ra giấy để nhìn theo và thực hành. Để điều chỉnh âm thanh thấp xuống hay cao lên ta cần gõ búa vào đầu hoặc đuôi phím đàn để xê dịch thanh thép ngắn hơn hoặc dài hơn.

Bước 3: Bạn mở App ra để bắt đầu học cách chỉnh đàn Kalimba

Cách dùng App Smart Kalimba
Cách dùng App Smart Kalimba

Bạn đánh thử vào nốt đầu tiên là nốt Đô (C) trên đàn Kalimba của bạn, nếu kim trên App chỉ vào nốt Rê (D) như ví dụ trên ảnh thì nghĩa là nốt Đô của đàn Kalimba đang quá cao và phải điều chỉnh nốt đấy thấp xuống đúng nốt Đô (C).

Để chỉnh cho nốt Đô (C) đang bị quá cao, bạn sử dụng đầu phẳng của búa chỉnh âm, gõ nhẹ nhàng vài lần vào đầu của phím đàn cho phím đàn được dài ra so với thanh chốt, bạn vừa gõ vừa đánh thử để xem mũi tên của App đã chỉ tới đúng nốt Đô(C) chưa, nếu chưa thì tiếp tục gõ để nốt thấp xuống.

Trong trường hợp bạn gõ quá tay khiến cho nốt đó bị quá thấp, chỉ cần dùng búa gõ ngược phím Kalimba từ dưới lên để thu ngắn phím lại, từ đấy âm thanh sẽ cao hơn để trở về chính xác nốt cần chỉnh.

Cách chỉnh đàn Kalimba bằng búa chỉnh âm
Cách chỉnh đàn Kalimba bằng búa chỉnh âm

Học cách chơi đàn Kalimba cơ bản

Cách chơi đàn Kalimba cơ bản dễ nhất là phải biết cách đọc tab kalimba, tab kalimba là việc đổi giữa các nốt nhạc phức tạp sang dạng số, ta chỉ cần gõ theo số vào các số ở trên phím đàn để chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh.

Bước 1: Học cách cầm đàn Kalimba

Cầm đàn bằng hai bàn tay, ngón cái bạn đặt trên các phím đàn, hai ngón trỏ đặt song song và tỳ vào hai cạnh bên của đàn. Các ngón tay còn lại, các bạn đặt vào mặt sau của đàn sao cho thoải mái là được.

Học cách cầm đàn Kalimba cho đúng
Học cách cầm đàn Kalimba cho đúng

Bước 2: Chuẩn bị để chơi Kalimba

Cách chơi đàn Kalimba cơ bản là không nên để móng tay quá dài hoặc quá ngắn, nên để móng tay khoảng 2-4mm để gảy tạo ra âm thanh từ móng tay, tránh việc bị đau tay. Mà móng tay cũng giúp âm thanh phát ra hay hơn.

Bước 3: Cách gảy phím đàn đúng cách

Đừng gảy phím quá mạnh, vì nó sẽ khiến âm thanh phát ra bị thô hoặc rè nếu gảy quá mạnh. Hãy căn lực gảy phím vừa phải để âm thanh tròn trịa, trong và dễ nghe nhất.

Nên kết hợp cả phần thịt và phần móng tay để âm thanh phát ra ấm hơn, nếu chỉ sư dụng móng tay thì âm thanh đàn sẽ bị đanh và nghe thô cứng.

Bước 4: Ghi nhớ các ký hiệu trong bản TAB Kalimba

Khi chơi Kalimba thường sẽ có các dạng ký hiệu bằng tên nốt, chữ hoặc số như sau:

Tên nốt Đồ Mi Fa Son La Si
Chữ C D E F G A B
Số 1 2 3 4 5 6 7

Bước 5: Học cách đọc TAB đàn Kalimba

Tab dạng số là dạng Tab cơ bản nhất, bản chất Tab dạng số là việc chuyển các nốt nhạc sang dạng số trên chiếc đàn Kalimba.

Dãy số Tab lần lượt là 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 tương ứng với các nốt Đô (C), Rê (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).

Các tab số Kalimba có phẩy là 1′, 2′, 3′, 4′,…cũng tương ứng với các nốt Đô (C), Rê (D), Mi (E), Pha (F),…nhưng ở quãng 8 cao hơn. Tương tự các tab số có 2 phẩy là các nốt lại cao hơn 1 quãng 8 nữa.

Cách chơi đàn Kalimba cơ bản bằng cách đọc Tab kalimba
Cách chơi đàn Kalimba cơ bản bằng cách đọc Tab kalimba

Bước 5: Ghép vào bài hát và thực hành

Ví dụ về cách đọc Tab Kalimba bài Cha và con gái

Giai điệu bài hát đã được đổi thành các con số, chúng ta chỉ cần tập đánh các con số tương ứng trên Kalimba để chơi được bài hát này.

Sợ Ngày Mai Lúc Thức Giấc
3 5 6 6 6 6

 

Nhưng Cha Không Còn Nữa
3 3 3 2 5

 

Chẳng Còn Ai Kể Con Nghe
2 3 5 5 5 5

 

Những Câu Chuyện Ngày Xưa
3 2 1 1 3

Các bản nhạc Kalimba đơn giản

Cùng thực chiến cách chơi đàn Kalimba cơ bản ngay bằng các bản nhạc Kalimba đơn giản sau khi đã học xong cách chơi đàn Kalimba cơ bản nhé.

Người mới chơi cần thử sức với những bài hát có giải điệu đơn giản, Tab số dễ hiểu để bước đầu làm quen với bộ môn nhạc cụ này.

Dưới đây là các bản nhạc Kalimba đơn giản mà mình cảm giấy giai điệu đơn giản, dễ chơi. Cho nên mình đề xuất cho người mới học Kalimba sử dụng để tập luyện trong giai đoạn đầu:

 1. Cắt đôi nỗi sầu – Tăng Duy Tân
 2. Windy Hill
 3. Cha và con gái
 4. Happy Birthday
 5. Yến vô hiết
 6. Nàng thơ
 7. Fairytail Main Fairy Tail
 8. Ngày mai người ta lấy chồng
 9. Đi về nhà

Và trên đây là các chia sẻ cách chơi đàn Kalimba cơ bản, nếu có khó khăn trong quá trình học hãy nhắn tin hỏi mình nhé.

Còn chần chừ gì nữa mà không đến cửa hàng bán nhạc cụ của Vua Nhạc Cụ sở hữu ngay cho mình 1 chiếc đàn Kalimba

Theo dõi Fanpage Vua Nhạc Cụ để học đàn và giao lưu nhạc cụ với chúng mình nhé.

1 thoughts on “Cách chơi đàn Kalimba cơ bản cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *