Cách chơi đàn kalimba cơ bản dễ nhất cho người mới tập

Đàn Kalimba hay còn được gọi là Piano ngón tay cái (thumb piano) hiện đang trở thành xu hướng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì dễ chơi, không cần phải hiểu biết về nhạc lí để học nó và đặc biệt là đàn có giá thành rẻ nhưng vẫn cho ra âm thanh say mê lòng người.

Trong bài viết này, Vua Nhạc Cụ sẽ hướng dẫn bạn cách chơi đàn kalimba cơ bản dễ nhất cho người mới tập, đó là cách đọc Tab Kalimba. Bạn sẽ dễ dàng chơi 1 bản nhạc mà không cần học nhạc lí cơ bản hay thuộc các nốt nhạc.

Nên mua kalimba loại nào

Bước đầu tiên trong cách chơi đàn Kalimba cơ bản là bạn cần biết nên mua Kalimba loại nào cho phù hợp.

Đàn Kalimba không có loại nào gọi là “tốt nhất”. Để đưa ra lựa chọn loại đàn tốt còn tùy thuộc vào kĩ năng chơi đàn của bạn, dòng nhạc bạn theo đuổi, gu của bạn và mức giá có thể chi trả cho 1 chiếc đàn Kalimba.

Xét về các dạng của Kalimba, có thể chia ra thành 3 dạng cơ bản:

  • Kalimba nguyên khối: thiết kế phần gỗ nguyên khối hình chữ nhật, có âm thanh vừa đủ nghe, thời gian ngân lâu âm lượng các phím đồng điệu nhau, phù hợp chơi các nốt cao.
  • Kalimba hộp: thiết kế hộp gỗ rỗng,có phần lỗ để cộng hưởng âm thanh, vì vậy cho ra âm thanh to, trầm ấm. Đa dạng hơn về mẫu mã do có thể cách điệu lỗ trên thân đàn với nhiều hình dạng như hình tròn, hình bông hoa, hình mặt trăng,…Tuy nhiên âm thanh các nốt không đều, những nốt gần với lỗ sẽ to hơn và những nốt ở xa sẽ bé hơn.
  • Kalimba trong suốt: làm tự nhựa cứng Acrylics với thiết kế cực kì đẹp và bắt mắt, kích thước nhỏ gọn, âm thanh nhỏ nhất trong các dạng đàn,nhưng cho ra âm thanh trong trẻo. Tuy nhiên giá thành cao hơn so với các loại đàn khác.
Nên mua Kalimba loại nào - Cách chơi đàn Kalimba cơ bản
Nên mua Kalimba loại nào – Cách chơi đàn Kalimba cơ bản

Nhìn chung, mỗi dạng Kalimba lại có một điểm nổi bật riêng, Kalimba nguyên khôi và Kalimba hộp sẽ phù hợp cách chơi đàn Kalimba cơ bản hơn. Mỗi người sẽ có 1 sở thích và lựa chọn khác nhau, hãy cân nhắc kĩ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé.

  Ι Nhận tư vấn trực tiếp: Fanpage Vua Nhạc Cụ

Cách đọc Tab Kalimba

Việc xem các bản nhạc đòi hỏi bạn phải có kiến thức về nhạc lí, tuy nhiên nếu mục đích của bạn là giải trí và muốn nhanh chóng học được đàn thì đọc Tab Kalimba là cách chơi đàn Kalimba cơ bản dễ nhất.

Tab dạng số là dạng Tab cơ bản nhất, bản chất Tab dạng số là việc chuyển các nốt nhạc sang dạng số trên chiếc đàn Kalimba.

Dãy số Tab lần lượt là 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 tương ứng với các nốt Đô (C), Rê (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).

Các tab số Kalimba có phẩy là 1′, 2′, 3′, 4′,…cũng tương ứng với các nốt Đô (C), Rê (D), Mi (E), Pha (F),…nhưng ở quãng 8 cao hơn. Tương tự các tab số có 2 phẩy là các nốt lại cao hơn 1 quãng 8 nữa.

Cách đọc Tab Kalimba - Cách chơi Kalimba cơ bản
Cách đọc Tab Kalimba – Cách chơi Kalimba cơ bản

Ví dụ về cách đọc Tab Kalimba bài Nàng Thơ của Hoàng Dũng ở ảnh dưới đây, giai điệu bài hát đã được đổi thành các con số, chúng ta chỉ cần tập đánh các con số tương ứng trên Kalimba để chơi được bài hát này. Thông thường những cây Kalimba đều đã được đánh các số trên từng phím đàn để người chơi dễ dàng nhìn xem các con số ở vị trí nào, giúp việc học Kalimba dễ dàng hơn.

Tab Kalimba bài hát Nàng Thơ
Tab Kalimba bài hát Nàng Thơ

Ngoài đọc Tab Kalimba dạng số thì còn có dạng chữ, tuy nhiên đối với cách chơi đàn kalimba cơ bản thì đọc Tab dạng số là phương pháp dễ nhất.

Cách chơi đàn Kalimba cơ bản bằng sách tự học Kalimba PDF

Nếu bạn không muốn cách chơi đàn Kalimba cơ bản là đọc Tab số thì cũng có thể học bằng các tài liệu sách tự học Kalimba. Ưu điểm việc việc học bằng sách là bạn sẽ được khởi động bằng những bài cơ bản nhất như tư thế cầm kalimba, cấu tạo kalimba, học các bài luyện ngón sau đó mới thực hành chơi 1 bài hát.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các sách tự học kalimba rất nhiều ở trên mạng, tuy nhiên nội dung trên sách chủ yếu là được lấy từ các nguồn nước ngoài về để dịch thành Tiếng Việt cho nên không được sát nghĩa và học cũng không hiệu quả.

Cần tìm các nguồn sách tự học Kalimba uy tín hoặc mua từ các giảng viên nhạc cụ để có lộ trình học hiệu quả.

Ι Nhận sách tự học Kalimba PDF và sách in miễn phí khi mua Kalimba bất kì tại Vua Nhạc Cụ

Các bài Kalimba đơn giản

Sau khi đã tìm hiểu về các cách chơi đàn Kalimba cơ bản, chúng ta có thể tiến hành thực hành ngay. Tuy nhiên cần lưu ý việc chọn Tab để tập. Mỗi bài hát đều có giai điệu và độ khó khác nhau, vì vậy người mới chơi cần thử sức với những bài hát có giải điệu đơn giản, Tab số dễ hiểu để bước đầu làm quen với bộ môn nhạc cụ này.

Sau đây là các bài Kalimba đơn giản Vua Nhạc Cụ đề xuất cho người mới học Kalimba sử dụng để tập luyện trong giai đoạn đầu:

  1. Hoa nở không màu – Hoài Lâm
  2. Nàng thơ – Hoàng Dũng
  3. Windy Hill Kalimba
  4. Cô độc vương
  5. Nơi này có anh

Và trên đây là các chia sẻ cách chơi đàn Kalimba cơ bản, yếu tố cơ bản cần quan tâm khi học chơi Kalimba hay bất cứ môn nhạc cụ nào đó là chọn mua loại đàn phù hợp. Kalimba là bộ môn dễ chơi dễ học mà lại mang đến nhiều cảm xúc tích cực, giúp rèn luyện tích kiên trì, trí nhớ và giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Còn chần chừ gì nữa mà không đến Vua Nhạc Cụ sở hữu ngay cho mình 1 chiếc đàn và bấm theo dõi kênh Tiktok Vua Nhạc Cụ để nhận thông báo về những video giải trí, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích trong quá trình học và chơi nhạc cụ.

Chúc các bạn có 1 trải nghiệm tốt trong quá trình chơi nhạc cụ và thưởng thức âm nhạc vui vẻ!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *