Cách vệ sinh đàn guitar đơn giản tại nhà

Cách vệ sinh đàn guitar đơn giản tại nhà, chỉ với vài thao tác vệ sinh đàn đơn giản để giúp cho người bạn tinh thần của mình luôn được sạch sẽ để tạo ra âm thanh hay.

Vua Nhạc Cụ sẽ hướng dẫn các bạn cách để vệ sinh đàn guitar đơn giản, ai cũng có thể tự vệ sinh tại nhà mà không cần mất công sức, thời gian và tiền bạc để mang ra ngoài tiệm vệ sinh.

Mua đàn tại: Guitar Suzuki SDG 6BK

Cách vệ sinh đàn guitar đơn giản tại nhà
Cách vệ sinh đàn guitar đơn giản tại nhà

Cách vệ sinh thùng đàn guitar

Với thùng đàn guitar, là một bộ phận chính quan trọng trên cây đàn, nơi tiếp xúc với chúng ta nhiều nhất nên đặc biệt được chú trọng đến để đảm bảo về chất lượng âm thanh lẫn thẩm mĩ của cây đàn.

Sử dụng khăn khô là cách đơn giản nhất, dùng khăn khô mà mịn để lau từng ngóc ngách trên thùng đàn. Tránh sử dụng các loại giấy để không gây xước dăm cho thùng đàn và làm hỏng kết cấu gỗ và sơn.

Phía bên trong thùng đàn có thể vệ sinh bằng cách tháo hết dây đàn sau đó luồn tay và dùng khăn để lau cho bụi bám ở thành đàn rơi hết ra, sau đó dốc cho bụi rơi ra ngoài thùng đàn bằng ô thoát âm của đàn.

Hoặc có thể dùng máy hút bụi loại nhỏ, tháo đầu hút bụi ra sau đó luồn vào bên trong thùng đàn để hút bụi ra ngoài.

Cách vệ sinh thùng đàn guitar
Cách vệ sinh thùng đàn guitar

Cách vệ sinh cần đàn guitar

Đầu đàn guitar là bộ phận rất khó vệ sinh, đặc biệt là guitar classic, vì nó có nhiều chi tiết nhỏ và khó đưa tay vào để vệ sinh.

Hãy sử dụng khăn khô lau các phần dễ lau trước thật sạch sẽ, đến những chi tiết nhỏ là khóa đàn thì hãy sử dụng bàn chải chuyên dụng để vệ sinh guitar, nhưng không phải ai cũng sở hữu món đồ đó nên có thể sử dụng bàn chải đánh răng để thay thế là tốt nhất.

Dùng bàn chải đánh răng để chà những bị ví nhỏ cho bụi rời khỏi bề mặt, sau đó thổi bằng miệng cho bụi bay hết khỏi đàn, tiếp tục thao tác cho đến khi sạch hẳn đầu đàn guitar.

Cách vệ sinh đầu đàn guitar
Cách vệ sinh đầu đàn guitar

Cách vệ sinh cần đàn guitar

Tương tự như đầu đàn guitar thì cần đàn guitar cũng là một vị trí có rất nhiều chi tiết nhỏ nên khó để vệ sinh. Các khóa đàn và các dây đàn nhiều gây khó khăn cho việc lau chùi cần đàn.

Vậy để vệ sinh được cần đàn chúng ta nên hạ trùng dây đàn hoặc tháo hẳn dây đàn để đảm bảo an toàn cho quá trình thực hiện.

Sau khi hạ trùng hoặc tháo dây đàn thì sử dụng khăn khô bình tĩnh lau từng khóa đàn và bề mặt gỗ của cần đàn cho sạch sẽ, lưu ý chỉ dùng khăn mềm khô và không dùng nước để không gây ảnh hưởng đến đàn.

Những vết bẩn trên đàn thường là bụi nên không cần sử dụng các chất tẩy rửa gỗ để hạn chế hết mức việc ảnh hưởng đến chất lượng gỗ và chất lượng âm thanh phát ra sau này.

Cách vệ sinh cần đàn guitar
Cách vệ sinh cần đàn guitar

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tự vệ sinh đàn guitar cho chính mình mà không cần mất thời gian ra quán đàn. Chúc các bạn có một cây đàn luôn sạch sẽ để phục vụ đam mê của mình nhé.

 

Vua Nhạc Cụ tự hào là thương hiệu cung cấp nhạc cụ uy tín, chất lượng hàng đầu.

Theo dõi kênh Tiktok Vua Nhạc Cụ để nhận nhiều nghe những bản cover và học hỏi thêm kĩ năng chơi đàn nhé.

Tác giả: Nguyễn Phi Hùng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *