Hướng dẫn cách chọn đàn ukulele

Hiện nay, có rất nhiều người tìm đến âm nhạc để giải tỏa căng thăng hay tìm cho mình một khoảng không gian riêng tư để cùng nhìn sâu vào bên trong con người mình, cùng cảm nhận về thế giới xung quanh và chiêm nghiệm. Họ đã tìm đến âm nhạc để là cầu nối giữa họ với thiên nhiên và con người xung quanh. Mà muốn chơi được nhạc thì rất cần đến một loại nhạc cụ nhất định. Ví dụ như ta có thể chơi đàn guitar hay đàn ukulele.

Vậy làm thế nào để lựa chọn đàn ukulele phù hợp với bản thân thì không phải ai trong chúng ta cũng biết. Ngày hôm nay, Vua nhạc cụ sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu về cách chon đàn ukulele cho chính mình nhé !

Chúng ta hãy cùng bắt đầu nào !

  1. Tìm hiểu về các loại ukulele để chọn đàn ukulele phù hợp

Đàn ukulele hiện nay được chia làm 4 loại ukulele cơ bản dựa theo sự khác nhau giữa kích thước chiều dài của chúng là: Soprano, concert, tenor, và baritone

 

 Loại

 Chiều dài đàn

 Các note lên dây

 Soprano

 53 cm  G4-C4-E4-A4
 Concert  58 cm  G4-C4-E4-A4, G3-C4-E4-A4
 Tenor  66 cm  G3-C4-E4-A4, G4-C4-E4-A4
 Baritone  76 cm  D3-G3-B3-E4

 

Đàn ukulele đầu tiên là ukulele soprano, là em út trong họ ukulele với tổng chiều dài của đàn chỉ là 53cm, vì có kích thước nhỏ nên phù hợp cho trẻ em tập. Đàn phát ra âm thanh tươi mát, đàn ukulele soprano được coi là tiêu chuẩn trong dòng đàn ukulele hiện nay và rất được yêu thích.

Tiếp theo là dòng ukulele concert với chiều dài 58cm. Đàn ukulele Concert tạo âm to và sâu hơn. Dù vậy, về cơ bản âm thanh của 2 dòng đàn này không quá khác biệt.

Thứ ba là dòng đàn ukulele Tenor với chiều dài 66cm. Đây là loại đàn có kích cỡ lớn vì vậy thích hợp với người có bàn tay lớn chơi được đàn này một cách dễ dàng.

Dòng đàn ukulele cuối cùng là Ukulele Baritone với chiều dài lên tới 76cm, dài và to nhất trong họ ukulele. Đàn Ukulele Baritone thường tạo ra những âm bass sâu. Nó được điều chỉnh bốn dây là D3-G3-B3-E4 giống với bốn dây 1,2,3,4 của đàn guitar. Do đó, nếu ai muốn chuyển sang đánh guitar sau này nên lựa chọn dòng đàn Baritone để chơi.

  1. Chọn đàn ukulele phù hợp với người mới

Ukulele rất đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã nên trước khi quyết định lựa chọn đàn ukulele phù hợp cho mình thì ít nhất bạn phải tìm hiểu sơ qua về nó để xem mình thật sự phù hợp với 1 chiếc đàn Ukulele như thế nào.

Như đã phân tích ở trên, dựa vào đặc điểm về kích thước thì Ukulele được chia ra thành 4 chủng loại đàn. Từ sự khác nhau về kích cỡ sẽ dẫn đến sự khác nhau về nhiều đặc điểm khác nữa ví dụ như số phím đàn, âm thanh đàn. Đàn lớn hơn thì số phím đàn cũng sẽ nhiều hơn, và đàn càng lớn thì chất âm càng ấm và vang hơn.

Chọn đàn ukulele loại phù hợp

Các dòng đàn từ trái sang phải Soprano, Concert, Tenor, Bariton

Trên thực tế, thì chỉ có 3 dòng Soprano, Concert và Tenor là được mọi người lựa chọn đàn ukulele nhiều, vì Baritone kích cỡ của nó là lớn nhất và cách chơi về cơ bản cũng khác với 3 dòng còn lại nên nó chỉ sẽ phù hợp với những người chơi chuyên nghiệp đã chơi lâu dài mà thôi.

Vậy thì trong 3 dòng được được lựa chọn nhiều kia, thì 1 lần nữa bạn cần phải cân nhắc thật sự mình nên lựa chọn cây nào? Vua nhạc cụ xin đưa ra gợi ý cho những bạn mới tập chơi để khỏi phải mất công đắn đo suy nghĩ quá nhiều là các bạn nên chọn cho mình 1 cây dòng Concert.

Bởi vì sao, đó là tại “sự vừa phải” của nó, kích thước vừa phải, âm thanh vừa phải. Và có thể sau khi bạn đã tập chơi được nhuần nhuyễn rồi, bạn đã hiểu nhiều hơn về Ukulele rồi thì bạn sẽ có những nhu cầu đặc biệt hơn, khi đó bạn có thể tự lựa chọn thêm cho mình những dòng khác mang những đặc điểm cụ thể mà bạn mong muốn nhé!

chọn đàn ukulele concert hay Soprano

Đàn Ukulele Soprano (trái) và Ukulele Concert (phải)

Xem thêm: Đàn Ukulele Concert là gì? Giá bao nhiêu?

  1. Cách chọn đàn ukulele theo thương hiệu

Trên thị trường bán nhạc cụ hiện nay có những thương hiệu để các bạn có thể chọn đàn ukulele nổi tiếng sau:

Ukulele Suzuki: là dòng đàn từ Nhật với các mức giá từ thấp dưới 1 triệu đến hơn 2 triệu

Ukulele Diviser: Đây là dòng ukulele có giá rẻ nhất chỉ dưới 1 Triệu đồng. Dòng  này chuyên dành cho những người mới chơi và các bé nhỏ mới tìm hiểu về nhạc cụ.

Ukulele Fender: Đây là dòng đàn ukulele thuộc hàng cao cấp, chỉ dành cho những người đam mê đàn ukulele và chơi đàn chuyên nghiệp.

 

  1. Phụ kiện cần có khi chọn đàn ukulele

Khi bạn đã sở hữu một chiếc đàn ukulele thì bạn cũng nên sắm cho mình một vài món phụ kiện kèm theo khi sử dụng . Đầu tiên là một chiếc Tuner để chỉnh dây đàn khi cần thiết vì chỉ sau một thời gian chơi đàn thì các dây đàn bằng nylon sẽ bị dão dẫn đến khi đánh âm thanh tạo ra không còn hay nữa.

Thêm vào đó phụ kiện thứ hai là một chiếc bao đàn ukulele, đây cũng là phụ kiện quan trọng nhất giúp bạn bảo quản chiếc đàn của mình được tốt nhất, tránh những va đập gây móp méo, biến dạng hoặc hỏng đàn.

Cuối cùng là chọn dây đàn ukulele, đây là phần quan trọng vì nó tạo ra âm thanh khi được tác động. Âm thanh tạo ra hay hay không là do dây đàn và khả năng gảy của người chơi. Vì thế thay vì bạn chọn dây nylon thì bạn có thể thử chọn một số loại dây đàn bằng chất liệu khác như dây titan hoặc nhôm để trải nghiệm những âm thanh mới lạ.

Xem thêm: 3 cách chỉnh dây đàn ukulele cho người mới bắt đầu

  1. Lựa chọn đàn ukulele tại shop Vua Nhạc cụ

Shop Vua Nhạc cụ hiện đang là nơi cung cấp các sản phẩm nhạc cụ có giá cả và chất lượng tốt nhất tại Hà Nội. Hiện tại shop đang cung cấp một số sản phẩm đàn Ukulele như:

Đàn ukulele Concert Fender Venice với giá chỉ từ 700K-900K

Đàn ukulele Tanglewood TWT1 giá chỉ còn 890K

Đàn ukulele Tanglewood TWT3 với giá là 899K

Và còn rất nhiều sản phẩm khác nữa dành cho bạn. Hãy tham khảo thêm tại website Vua Nhạc cụ để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất dành cho mình và người thân nhé! Đừng quên Follow kênh TikTok Vua Nhạc cụ để biết thêm thông tin về âm nhạc nữa nhé!

Chúc bạn lựa chọn đàn ukulele ưng ý nhất cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *