Lịch sử trống Cajon

Ngày nay, trống Cajon đã trở thành nhạc cụ không thể thiếu trong hầu hết các buổi giao lưu, gặp mặt của sinh viên. Tuy nhiên, nhiều người không biết trống thùng được hình thành như thế nào và có nguồn gốc ra sao. Với bài viết dưới đây, Vua nhạc cụ xin chia sẻ một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử trống Cajon.

Trống Cajon là gì?

Lịch sử trống cajon
Rubem Dantas và Paco De Lucia từ trái sang phải

Trống Cajon (phát âm trong tiếng Tây Ban Nha: [kaxon], “thùng”, “la” hoặc “hộp”) là một nhạc cụ gõ có dạng hình hộp chữ nhật sáu cạnh làm bằng gỗ nguyên khối. Thoạt nhìn, nó giống như một chiếc loa hoặc một chiếc hộp nhỏ, và để tạo ra âm thanh cho nhạc cụ này, người chơi sẽ dùng tay và ngón tay đánh vào mặt trống. Được thiết kế đặc biệt, mỗi mặt của Cajon tạo ra âm thanh khác nhau khi đánh. Với bề dày lịch sử trống Cajon thì đó quả thực là điều rất thú vị.
Trống Cajon có thể được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc khác nhau như: rock, hip hop, blues … Sự hiện diện của Cajon trong một ban nhạc mang đến sức mạnh để tạo ra những bản nhạc hay, bắt tai, quyến rũ, thu hút khán giả. Lịch sử trống Cajon được khắc ghi lại. Đó là lý do tại sao hầu hết các ban nhạc ngày nay đều sử dụng trống Cajon khi họ biểu diễn. Giá thành của loại nhạc cụ này rẻ hơn rất nhiều so với nhiều loại nhạc cụ khác, hiện đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn để giao tiếp, hội họp đặc biệt là các bạn sinh viên. Cùng tìm hiểu lại lịch sử trống Cajon rõ hơn qua từng mốc thời gian.

Lịch sử trống Cajon có gì?

Trống Cajon là nhạc cụ Afro-Peru được sử dụng rộng rãi nhất kể từ cuối thế kỷ 18. Có nguồn gốc từ châu Mỹ, nô lệ châu Phi được coi là cha đẻ của trống Cajon. Lịch sử trống Cajon là vậy nhưng lúc đầu, trống Cajon chủ yếu chơi nhạc flamenco (nhạc truyền thống ở Peru). Lịch sử trống Cajon là điều chúng ta nên tìm hiểu ngay trước khi chúng ta học cách chơi nó.

Tuy nhiên, trống Cajon phổ biến đến ngày nay phần lớn là do hai cái tên: Paco De Lucia và người bạn thân người Brazil, chuyên gia bộ gõ Runbem Dantas. Khi cặp đôi này biểu diễn ở Peru vào những năm 1970, những người ở đây đã giới thiệu một nhạc cụ hình hộp chữ nhật sáu cạnh. Khởi nguồn của việc lịch sử trống Cajon. Khi thử nhạc cụ vuông, cả hai ngay lập tức bị thu hút. Ngay sau đó, cả hai đã mang cây đàn này về Tây Ban Nha và giới thiệu với những người chơi nhạc flamenco. Sau đó, Paco de Lucia đã thử đặt dây đàn guitar lên mặt trước của cây đàn và nhận thấy rằng nó tạo ra âm thanh hay hơn nhiều, đó chính là âm thanh “cạm bẫy” của trống Cajon. Chúng tôi vẫn đang lắng nghe ngày hôm nay. Chính với ý tưởng này, Lucia đã tạo ra một cột mốc quan trọng trong sự hình thành lịch sử trống Cajon và phát triển của Cajon, để giờ đây chúng ta có một loại nhạc cụ rất thú vị. Và chúng ta cùng tìm hiểu lại lịch sử trống Cajon qua nhiều năm.

Nếu bạn đang quan tâm tới loại trống này thì có thể tham khảo tại Vua Nhạc Cụ – chuyên cung cấp các loại nhạc cụ nói chung và trống Cajon Meinl SC100 nói riêng. Nơi đây luôn đặt uy tín lên hàng đầu về chất lượng sản phẩm. Và đặc biệt, nếu bạn đang là sinh viên có niềm yêu thích với âm nhạc đến với Vua Nhạc Cụ bạn sẽ nhận được nhiều voucher giảm giá hấp dẫn cùng các phần quà tặng kèm hấp dẫn cùng với đó là các thông tin bổ ích về cajon từ lịch sử trống Cajon đến cách chơi loại nhạc cụ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone