14 hợp âm cơ bản guitar – Cách đánh hợp âm guitar

Chỉ với 14 hợp âm cơ bản guitar bạn đã có thể chơi hầu hết các bài hát. Vua Nhạc Cụ sẽ hướng dẫn cách đánh hợp âm guitar để có thể chơi mọi bài hát yêu thích nhé.

Cách đọc tên các hợp âm guitar

Hợp âm guitar cơ bản có cách đọc rất đơn giản, chúng ta có các nốt Đô – Rê – Mi Pha – Son – La – Si có cách viết lần lượt là C – D – E – F – G – A – B.

C: Đô
D: Rê
E: Mi
F: Pha
G: Son
A: La
B: Si

Những nốt này sẽ khi không đi kèm gì ở đằng sau sẽ được gọi là hợp âm trưởng. Ngoài ra nó còn hay đi cùng các tiền tố phía sau để tạo thành những loại hợp âm khác nhau.

(không có gì): trưởng
m: Thứ
#: thăng
7: bảy
b: Giáng

Mình sẽ đưa ra ví dụ ở hợp âm C (đô):
C: Đô trưởng
Cm: Đô thứ
C#: Đô thăng
C7: Đô bảy
Cb: Đô giáng

Chỉ cần bỏ một chút công sức là bạn đã có thể nhớ được hết cách đọc của 14 hợp âm cơ bản guitar rồi, đối với những với âm nhìn phức tạp hơn như C#m (Đô thăng thứ) thì chỉ cần đọc bình thường từ trái sang phải là sẽ đúng.

Xem thêm: Các loại đàn guitar giá rẻ cho người mới tập

Lưu ý khi bấm hợp âm guitar cơ bản

Giai đoạn tập bấm hợp âm là giai đoạn cực kì khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Các bạn sẽ gặp vô vàn các khó khăn như tịt nốt, bấm đau tay, mau chán nản khi không thực hiện được, và càng ngày sẽ cảm thấy muốn từ bỏ hơn. Vậy nên cần biết một số lưu ý để quá trình tập bấm 14 hợp âm cơ bản guitar sẽ dễ dàng hơn:

 • Mới đầu chưa thể đặt tất cả các nốt cùng một lúc nên bạn hãy đặt lần lượt ngón tay từ các vị trí từ cao xuống thấp để đảm bảo thời gian cho bạn kịp đánh dây bass và các dây còn lại. Ví dụ nốt C thì bạn sẽ ấn dây trên cùng trước rồi đánh bass luôn, sau đó ấn tiếp những dây tiếp theo để rải cho hết điệu đàn.
 • Đặt ngón tay thật sát với phím đàn để lực bấm nhẹ nhàng hơn, và còn giúp âm thanh không bị rè và vang hơn. Phím đàn là những thanh sắt trên cần đàn, chúng ta sẽ bấm sát vào phím thay vì bấm vào giữa hoặc cuối phím để đảm bảo chất lượng âm thanh và quan trọng là giúp ta thực hiện dễ dàng hơn các 14 hợp âm cơ bản guitar.
 • Mới tập bấm 14 hợp âm cơ bản guitar là trải nghiệm rất khó khăn và không những thế còn rất đau tay với những người chơi đàn guitar acoustic. Nhưng đừng vội chán nản, hãy cố gắng luyện tập và điều chỉnh dần dần trong 1-2 tuần là bạn sẽ không còn cảm giác bị đau tay nữa vì đầu ngón tay khi chơi đàn sẽ bị chai.
 • Tình trạng tịt nốt hoặc đánh không ra tiếng là hết sức bình thường với những người tập bấm 14 hợp âm cơ bản guitar, và nó hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách chăm chỉ tập luyện hàng ngày.
 • Ngón tay bấm xuống phải vuông góc với cần đàn. Đây là sai lầm của nhiều người mới chơi đàn guitar khi bấm hợp âm thường thoải ngón tay khiến cho lực bấm rất nhẹ. Thay vì thế thì chúng ta phải bấm tay xuống phím đàn có độ vuông góc để lực tác động lên đàn đủ mạnh.
Lưu ý khi bấm hợp âm cơ bản guitar
Lưu ý khi bấm hợp âm cơ bản guitar. Bấm vuông góc ngón tay để đảm bảo lực bấm đủ mạnh

14 hợp âm cơ bản guitar

 1. Hợp âm mi thứ:
  Hợp âm mi thứ được là hợp âm cực kì phổ biến, được xuất hiện ở rất nhiều các bài hát khác nhau. Cách bấm của hợp âm này cũng cực kì đơn giản, chỉ cần đặt 2 ngón tay vào vị trí khoang 2 dây 5 và dây 4, âm chủ là dây bass 6.

  Hợp âm cơ bản guitar Mi Thứ
  Hợp âm cơ bản guitar Mi Thứ
 2. Hợp âm mi trưởng
  Có cách bấm giống như mi thứ nhưng chỉ cần thêm 1 ngón vào vị trí khoang 1 của dây thứ 3.

  Hợp âm mi trưởng guitar
  Hợp âm mi trưởng guitar
 3. Hợp âm la thứ
  Hợp âm la thứ cũng là một hợp âm dễ trong 14 hợp âm cơ bản guitar, có mặt trong rất nhiều bài hát hiện nay, cách bấm cũng rất đơn giản, bạn có thể thành thạo trong thời gian ngắn, rất phù hợp với người mới chơi đàn.

  Hợp âm la thứ guitar
  Hợp âm la thứ guitar
 4. Hợp âm la trưởng
  La trưởng là hợp âm phổ biến nhưng tương đối khó với người với vì phải đặt 3 ngón tay cùng trong 2 khoang đàn, sẽ khó khăn hơn đối với những người có ngón tay to hoặc quá dài, nhưng những điều này hoàn toàn có thể khắc phục vì sau quá trình luyện tập tay sẽ trở nên dẻo dai hơn.

  Hợp âm la trưởng guitar
  Hợp âm la trưởng guitar
 5. Hợp âm la thứ 7
  Đây là hợp âm rất dễ trong 14 hợp âm cơ bản guitar, nếu bạn thành thạo hợp âm thành sẽ dễ dàng chuyển thế tay từ hợp âm la thứ 7 sang hợp âm đô trưởng, vì hợp âm đô trưởng chỉ cần đặt thêm 1 ngón tay, ngược lại hợp âm đô trưởng chỉ cần bỏ 1 ngón là sẽ trở thành hợp âm la thứ 7, chi tiết có thể xem tại hình ảnh.

  Hợp âm la thứ 7 guitar
  Hợp âm la thứ 7 guitar
 6. Hợp âm la sus2
  Hợp âm la sus2 guitar
  Hợp âm la sus2 guitar
 7. Hợp âm đô trưởng
  Như đã nói ở phần trên, chỉ cần thêm 1 ngón tay từ hợp âm la thứ 7 có thể dễ dàng chuyển sang đô trưởng.

  Hợp âm đô trưởng guitar
  Hợp âm đô trưởng guitar
 8. Hợp âm rê trưởng
  Hợp âm rể trưởng guitar
  Hợp âm rể trưởng guitar
 9. Hợp âm rê thứ
  Hợp âm rê thứ guitar
  Hợp âm rê thứ guitar
 10. Hợp âm rê thứ 7
  Hợp âm rê thứ 7 guitar
  Hợp âm rê thứ 7 guitar
 11. Hợp âm son trưởng
  Hợp âm son trưởng guitar
  Hợp âm son trưởng guitar
 12. Hợp âm son trưởng 7
  Hợp âm son trưởng 7 guitar
  Hợp âm son trưởng 7 guitar
 13. Hợp âm pha maji7
  Hợp âm Fmaj7 Guitar
  Hợp âm Fmaj7 Guitar

Hợp âm pha (mở)
Đây là 14 hợp âm cơ bản guitar Pha mở, nếu khi đã thành tạo sẽ sử dụng F chặn để tạo ra âm thanh hay hơn, nhưng đối với người mới chơi thì nên chơi F mở để có thể dễ dàng hơn trong quá trình học tập.

Hợp âm pha mở guitar
Hợp âm pha mở guitar

 

Trên đây là toàn bộ 14 hợp âm cơ bản guitar mà người mới bắt đầu học đàn guitar nên biết để có thể nhanh chóng làm chủ đây đàn và chơi được đại đa số các bài hát. Hãy theo dõi kênh Tiktok Vua Nhạc Cụ để trau dồi những kiến thức nâng cao hơn sau khi hoàn thành cơ bản nhé.

Hãy đến với cửa hàng Vua Nhạc Cụ chọn ngay cho mình một cây đàn ưng ý với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

1 thoughts on “14 hợp âm cơ bản guitar – Cách đánh hợp âm guitar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone