3 cách chỉnh dây đàn ukulele cho người mới bắt đầu

 

cách chỉnh dây đàn ukulele
Cách chỉnh dây đàn ukulele

Một trong những điều đầu tiên bạn cần học khi sử dụng ukulele là cách chỉnh dây đàn ukulele. Điều chỉnh ukulele là điều cần thiết để cây đàn có thể phát ra thanh âm chuẩn và hay khi bạn chơi. Các bản nhạc bạn muốn chơi sẽ không phát ra âm thanh đúng nếu đàn ukulele của bạn không đúng giai điệu. Vậy cách chỉnh dây ukulele như thế nào? Có bao nhiêu cách để chỉnh dây đàn?

Bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách chỉnh dây đàn ukulele cho người mới bắt đầu.

Xem thêm: 4 loại ukulele phổ biến?

Những điều nên biết trước khi học cách chỉnh dây đàn ukulele

Nếu bạn là một newbie và không biết gì về cách điều chỉnh nhạc cụ dây thì trước tiên bạn nên biết một số điều sau:

 1. Làm quen với tên các dây và các note của từng dây.
 2. Nhớ chỉnh dây ukulele của bạn mỗi khi bạn chơi nó và đừng lo lắng về điều đó.
 3. Bạn xoay chốt theo chiều kim đồng hồ sẽ làm lỏng dây và xoay ngược lại sẽ làm căng.
 4. Bảo quản đàn ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
 5. Nên thay dây của bạn khi chúng bắt đầu bị rão.
 6. Vệ sinh dây sau mỗi lần chơi.

Cách chỉnh dây đàn ukulele tiêu chuẩn

Điều chỉnh dây đàn ukulele là gì? Đàn ukulele được điều chỉnh theo các note G, C, E và A tương ứng với từng dây của đàn. Đây là những note tiêu chuẩn đang được hầu hết những người chơi nhạc áp dụng đối với loại đàn ukulele. Tuy nhiên, bạn cũng bắt gặp những người chỉnh dây của họ thành A-D-F#-B hoặc G-C-D-G.

Xem thêm: 3 cách chỉnh dây đàn ukulele cho người mới bắt đầu

cách chỉnh dây đàn ukulele tiêu chuẩn
Cách chỉnh dây đàn ukulele theo tiêu chuẩn

Cách chỉnh dây đàn ukulele bằng đàn Piano

Đến đây chắc bạn đang thắc mắc Làm sao có thể chỉnh dây đàn ukulele bằng đàn piano được? Điều đó là khả thi. Hiện nay, các sách hướng dẫn đánh đàn ukulele đều sử dụng G4-C4-E4-A4 để điều chỉnh ukulele tiêu chuẩn. Các con số 4 phía sau chữ cái là đại diện cho quãng tám mà bạn sẽ tìm thấy được trên đàn piano.

Vì vậy, nếu bạn đang tình cờ sở hữu một bàn phím hoặc một cây đàn piano bạn hãy tìm note C đó chính là note C4. Nếu bạn điều chỉnh ukulele của mình để khớp với C, thì E ở trên giữa C, và A ở trên giữa C, sau đó điều chỉnh dây đầu tiên để G ở trên giữa C, đó được gọi là điều chỉnh ukulele tiêu chuẩn.

Dưới đây là một minh họa về cách chỉnh dây đàn ukulele với đàn piano.

Xem thêm: Cách gảy đàn ukulele cho người mới tập chơi

Cách chỉnh dây đàn ukulele bằng Piano
Cách chỉnh dây đàn ukulele bằng Piano

Cách chỉnh dây đàn ukulele với tuner

Ngoài cách chỉnh bằng piano, bạn có thể dùng một bộ tuner để chỉnh dây. Sử dụng tuner là cách chỉnh dây đàn ukulele dễ thực hiện nhất. Nó còn được dùng cho đàn guitar và violin. Bạn có thể mua tuner với mức giá hợp lý ở cửa hàng bán nhạc cụ âm nhạc Vua nhạc cụ.

Các bước sử dụng tuner:

 1. Kẹp tuner vào đầu cần đàn ukulele
 2. Bật nguồn để khởi động tuner.
 3. Chọn chế độ cho ukulele, bạn sẽ chỉnh khi nào mà màn hình hiện lên chữ U là được.
 4. Chỉnh từng dây cho đến khi màn hình hiện màu xanh lá cây hoặc kim đồng hồ ở vị trí chính giữa là dây đã đúng note, màn hình có màu đỏ hoặc màu khác mà kim đồng hồ không ở giữa thì bạn vặn chỉnh khóa lên dây đến khi nào kim nằm giữa là được. thực hiện thao tác này lặp lại cho những dây còn lại.

Sử dụng tuner có ưu điểm là khá nhỏ gọn, dễ dàng cho bạn mang đi nhưng nhược điểm là phải tốn một khoản chi phí để mua tuner.

Cách chỉnh dây đàn ukulele bằng tuner
Cách chỉnh dây đàn ukulele với tuner

Cách chỉnh dây đàn ukulele bằng tai

Học tập cách chỉnh dây đàn ukulele bằng tai có thể là một chút thử thách. Cách này chỉ phù hợp với những người chơi lâu năm hoặc các nhạc sĩ chuyên nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó nhờ một vài mẹo nhỏ và rèn luyện thường xuyên.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một ống cao độ. Bạn xác định nốt tham chiếu của bạn là C3 trên ống cao độ. Sau đó, điều chỉnh trên ukulele của mình cho đến khi khớp. Lưu ý, nếu vặn ngược chiều kim đồng hồ dây sẽ bị siết và làm tăng cao độ. Tương tự, nếu vặn theo chiều kim đồng hồ bạn sẽ giảm cao độ.

Vậy khi bạn kết hợp được âm C trên ống cao độ với âm C trên đàn ukulele, bạn đã sẵn sàng cho điều chỉnh đàn ukulele của mình theo các nốt trên phím đàn trên dây C. Bây giờ hãy nghĩ về nó trong một phút. Bạn đã điều chỉnh ukulele của mình đến note C và bây giờ bạn cần nhận được note E. Nếu bạn đếm lên từ C, cuối cùng bạn sẽ đến phím E. Phím đầu tiên là C#, phím thứ hai lên từ đó là D. Sau đó, phím thứ ba là D#, và cuối cùng là phím thứ tư là E mà bạn đang tìm kiếm.

Khi giữ phím thứ tư, bạn sẽ nghe thấy note E và bạn có thể điều chỉnh chuỗi tiếp theo. Khi bạn điều chỉnh dây E đó, bạn đang ở phía đối diện của cổ, hãy vặn theo hướng ngược lại so với trước đó.

Bây giờ bạn đã có E, hãy đếm ngược cho đến khi bạn tìm thấy G (đứng trước note A) và điều chỉnh nó. Phím đầu tiên trên dây E là F, phím thứ hai F# và phím thứ ba sẽ là G.Khi bạn đã chỉnh được dây, hãy đếm đến nốt A. Phím đầu tiên là G# và phím thứ hai là A. Bây giờ bạn có thể điều chỉnh cao độ đó và bạn sẽ hòa nhịp với tất cả.

Vậy là, tôi đã hướng dẫn các bạn về cách chỉnh dây đàn ukulele. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn chơi chơi đàn tốt hơn. Đừng quên theo dõi kênh TikTok Vua Nhạc cụ và ghé thăm website Vua Nhạc cụ để nhận được những ưu đãi khi mua nhạc cụ nhé.

Tác giả Nguyễn Hoài Nam.

3 thoughts on “3 cách chỉnh dây đàn ukulele cho người mới bắt đầu

 1. Hoài Nam says:

  Mình cũng từng mua một cây ukulele ở đây với giá 900k và thấy chất lượng cây đàn rất tốt. Chất gỗ từ thiên nhiên nên rất bền, đẹp và am thanh của đàn phát ra cũng rất hay. Xứng đáng được 5 sao chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone