5 Yếu Tố Quan Trọng Khi Chọn Đàn Ukulele

Đàn Ukulele nay đã trở thành một cây đàn phổ biến và  được các bạn trẻ yêu thích. Ukulele được biết đến với một âm thanh vui tươi và dễ chơi, nhỏ gọn và tiện lợi. Để chọn đàn Ukulele tốt là điều khá quan trọng để giúp bạn trải nghiệm tốt, tận hưởng âm nhạc tuyệt vời và trình diễn một cách tốt nhất. Và dưới đây là 5 yếu tố quan trọng bạn nên xem xét khi chọn đàn Ukulele, hy vọng sẽ giúp bạn lựa được cây đàn Ukulele chất lượng và ưng ý nhất.

1.  Xác định chọn đàn Ukulele phù hợp với bạn

Trước hết để chọn đàn ukulele tốt thì bạn cần xác định nhu cầu của mình và phù hợp với loại đàn, dòng đàn nào, và phụ thuộc và cả mục đích sử dụng của bạn nữa nhé. Trước khi đưa ra quyết định mua, bạn hãy nên tìm hiểu sơ qua để xem mình phù hợp với cây đàn như nào.
Đàn Ukulele có 4 loại và được chia thành 4 dòng theo kích thước từ nhỏ tới lớn: Soprano (51cm), Concert (58cm), Tenor (66cm), Barittone (76cm). Từ sự khác nhau của 4 loại đàn này từ âm thanh đến kích thước, đối với loại đản nhỏ thì ưu điểm trước tiên chính là nhỏ gọn tiện lợi, còn những những loại đàn lớn số phím và trải nghiệm âm thanh ấm và sẽ vang hơn loại đàn nhỏ.
Kích thước của đàn ukulele
Kích thước của đàn ukulele
Nếu như bạn mới bắt đầu tìm hiểu đến đàn Ukulele thì chúng tớ khuyên bạn nên chọn đàn Ukulele Concert trở lên, vì kích thước của loại đàn này vừa phải, âm thanh khá ổn, còn đối với dòng Soprano đôi khi phím đàn có những hạn chế,… 
Tenor có kích thước lớn hơn và âm thanh mạnh mẽ hơn, thích hợp cho những người muốn có khả năng solo và biểu diễn đa dạng hơn. Tuy nhiên bạn hãy chọn kích thước sao cho phù hợp với kích thước cơ thể và trình độ, phong cách chơi của bạn.

2. Xác định chất liệu gỗ của cây đàn

Cây đàn ukulele có thể được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, và chất liệu của đàn sẽ có ảnh hưởng nhỏ tới chất lượng âm thanh phát ra trên mỗi cây đàn. Hiện trên thị trường thì chúng tớ tìm hiểu thì có 3 loại chất liệu gỗ khác nhau: Ván ép, gỗ ép và gỗ nguyên miếng.
Ván ép làm đàn ukulele
Ván ép làm đàn ukulele
Gỗ ép làm đàn
Gỗ ép làm đàn
Gỗ nguyên miếng làm đàn
Gỗ nguyên miếng làm đàn

2.1. Đàn Ukulele làm từ ván ép: 

Ván ép là loại gỗ được chế tác từ mùn cưa hoặc từ gỗ tạp. Những cây đàn ukulele được làm tự lọa gỗ này thì giá thành khá rẻ và rất dễ nhận biết là gỗ công nghiệp, âm thanh sẽ không thể bằng gỗ nguyên tấm hay gỗ ép được.

2.2. Đàn Ukulele làm từ gỗ ép: 

Gỗ ép là gỗ 3 lớp, được làm từ 2 lớp ở ngoài là những tấm gỗ thịt mỏng dán chồng vào nhau, và lõi là gỗ rẻ tiền hơn chính là ván ép hay gọi là gỗ tạp. Hiện trên thị trường các cây đàn hầu hết được sử dụng loại gỗ này khá nhiều, vì giá thành tầm trung bình và chất lượng âm thanh cũng  khá ổn.

2.3. Đàn Ukulele làm từ gỗ nguyên miếng: 

Gỗ nguyên miếng là gỗ được xẻ miếng từ cây gỗ tự nhiên, qua các quá trình tác động mài gọt, thì những miếng gỗ này được sử dụng làm mặt lưng, mặt trước và hông của cây đàn Ukulele. Và chắc chắn rằng dòng đàn được làm từ loại gỗ nguyên miếng này giá thành sẽ đắt hơn so với 2 loại trên. Tuy nhiên giá thành đắt sẽ đi đôi với chất lượng cũng là tốt nhất.

Bạn cần phải thử nhiều loại cây đàn và nghe âm thanh của của những cây đàn đó để cảm nhận sự khác biệt trước khi ra quyết định chọn đàn ukulele sao cho phù hợp với sở thích cá nhân của bạn.

3. Kiểm tra cần và cấu trúc

Cần chính là bộ phân qua trọng liên kết giữa đầu đàn và thùng cộng hưởng. Cần của cây đàn ukulele có thể được làm từ gỗ hoặc các vật liệu như carbon hay nhôm. và có chứa các phím đàn, ngăn phím, mặt phím và dây đàn.  Khi chọn đàn Ukulele bạn hãy kiểm tra xem cần đàn đảm bảo nó không cong hoặc gãy và đảm bảo rằng núm đàn được lắp đúng và dễ điều chỉnh.
cần đàn ukulele
cần đàn ukulele

4. Chọn đàn ukulele trong phạm vi giá cả và ngân sách phù hợp

Bạn hãy xem xét ngân sách của mình để chọn cây đàn ukulele phù hợp nhất. Giá cả của cây đàn nó sẽ có thể biến đổi từ rất rẻ đến rất đắt tùy thuộc vào chất liệu của cây đàn đó đi cùng thương hiệu và các yếu tố khác.
Nếu bạn là người mới chơi và chưa có kinh nghiệm chơi đàn theo chúng tớ bạn nên chọn cây đàn ukulele có ngân sách rơi vào khoảng từ 700 – 1 triệu là sẽ phù hợp, tuy nhiên cái này sẽ phụ thuộc vào bạn nữa. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua và đừng ngại tham khảo ý kiến của những người chơi khác để chọn một cây đàn ukulele tốt nhất trong phạm vi ngân sách của mình nhé.

5. Chọn đàn Ukulele ở thương hiệu địa chỉ uy tín

Cuối cùng, cây đàn của bạn có thật sự chất lượng hay không thì sẽ phụ thuộc rất lớn vào nơi bạn lựa chọn để mua đàn. Hãy thận trọng và lựa chọn những nơi uy tín có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nhạc cụ, cùng với các ưu đãi, chế độ bảo hành bảo trì, đổi trả uy tín nữa nhé. Khi lựa chọn được địa chỉ uy tín bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng, và giá cả mà mình nhận được. 
Một gợi ý nhỏ cho bạn nếu chưa biết chọn đàn Ukulele nào để tốt nhất, thì hãy liên hệ ngay với Vua Nhạc Cụ, chúng tớ chuyên cung cấp các loại đàn ukulele chất lượng giá cả hợp lý, uy tín. Chúng tớ tư vẫn miễn phí, bảo hành bảo trì uy tín luôn ạ. 
Hãy nhớ rằng, việc chọn đàn ukulele tốt nhất là một quá trình  của cá nhân và phụ thuộc vào sở thích âm nhạc của bản thân bạn. Hãy thử nhiều cây đàn khác nhau, nghe âm thanh của chúng và tìm cây đàn mà bạn cảm thấy thoải mái và tạo ra âm thanh mà bạn yêu thích rồi đưa ra lựa chọn nhé. 

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn về đàn Ukulele và các loại nhạc cụ, hãy liên hệ với Vua Nhạc Cụ qua số điện thoại hoặc email dưới đây. Chúng tớ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc bạn lựa chọn đàn Ukulele tốt nhất cho mình nhé.


Fanpage: Vua Nhạc Cụ 

TikTok: Vua Nhạc Cụ 

Email: vuanhaccu.tmdt@gmail.com

SDT: 033 363 4100

Địa Chỉ: Ngõ 173, Phương Canh, Xuân Phương, Hanoi, Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *