Các hợp âm đàn ukulele đơn giản cho người mới chơi

Khi bạn là người mới bắt đầu chơi đàn ukulele đệm hát, hay chơi đàn ukulele độc tấu, điều đầu tiên là bạn phải thuần thục về các hợp âm đàn ukulele, thế bấm các hợp âm và nhanh nhạy trong việc chuyển hợp âm.Đây sẽ là một điều kiện kiên quyết để chơi tốt đàn ukulele.

 Ở bài viết này Vuanhaccu sẽ nói cho các bạn biết một số hợp âm đàn ukulele đơn giản cho người mới chơi.

 

Hợp âm Ukulele là gì?

Hợp âm Ukulele: Là tập hợp những âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định.  Các hợp âm trong các biến thể khác nhau được xây dựng từ các chuyên gia âm nhạc. Để chơi thuần thục được một bài nhạc trọn vẹn, bắt buộc bạn phải nắm được những hợp âm cơ bản. Nắm rõ được các hợp âm, bạn sẽ giúp bài nhạc của mình thêm bay bổng, có hồn. Hợp âm và những điệu nhạc là những điều kiện chính trong việc đệm hát.

hợp âm ukulele cơ bản

Bảng hợp âm cho đàn ukulele 

 

Các hợp âm đàn Ukulele đơn giản

Đàn ukulele là đàn có 4 dây cho nên được ký hiệu cụ thể như sau: G,C,E,A (Sol, Đồ, Mi, Lá) từ trên xuống dưới. Người chơi đàn sử dụng 4 ngón tay lần lượt là: ngón trỏ (1), ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4) để gảy các nốt.

tay chơi hợp âm đàn ukulele

4 ngón tay chơi đàn ukulele

 Có rất nhiều hợp âm ukulele khác nhau nhưng hôm nay Gold Vuanhaccu sẽ chia sẻ đến cho bạn 3 hợp âm cơ bản:

Hợp âm trường

Hợp âm này được ký hiệu bằng những chữ cái C D E F G A B  tương ứng với Đồ Rê Mi Fa Sol La Si và khi bạn đọc thì sẽ đọc là Đô trưởng, Rê trưởng, Mi trưởng, Fa trưởng,……

hợp âm trường

Hướng dẫn cách bấm nốt

 A (La trưởng): ngón trỏ của bạn bấm lên dây số 3 của phím đàn thứ 1, ngón giữa bấm lên dây số 4 của phím đàn thứ 2.

 Trong loại hợp này thì nốt B (Si trưởng) là khó bấm nhất cho những người mới học chơi đàn Ukulele. Khi chơi hợp âm B bạn sẽ phải sử dụng một hợp âm Barre (dùng 1 ngón tay bấm trên nhiều dây)  Dùng ngón tay trỏ (1) áp thẳng xuống và đè lên 2 dây 1 và 2 trên phím đàn thứ 2. Ngón giữa (2) thì bấm lên dây số 3 trên phím đàn thứ 3 và ngón áp út bấm lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 4.

 Hợp âm C (đô trưởng): Bạn dùng ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 1 trên phím đàn thứ 3. Hợp âm D (Rê trưởng): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 4, ngón giữa (2) lên dây thứ 3 và ngón áp út (3) lên dây số 2, tất cả đều được bấm trên phím đàn 2.

 Nốt (E) Mi trưởng: Dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây số 4 của phím đàn thứ 1. Ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 4. 

Nốt (F) Fa trưởng:Dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1 và ngón giữa lên dây thứ 4 của phím đàn số 2.

 Nốt (G) Sol trưởng: Dùng ngón trỏ (1)  và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 và thứ 1 trên phím đàn thứ 2 và dùng ngón áp út (3) lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 3.

 

Hợp âm thứ (m)

hợp âm thứ

Hợp âm này, được ký hiệu bằng những chữ cái in hoa và có chữ m nhỏ nằm bên phải : Cm Dm Em Fm Gm Am Bm và bạn sẽ đọc là Đô thứ, Rê Thứ,…Si thứ.

Hợp âm Am (La thứ): rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một ngón tay giữa (2) bấm lên giây thứ 4 của phím đàn thứ 2. 

Hợp âm Bm (Si thứ): cũng là một hợp âm Barre, bạn dùng ngón trỏ (1) đè lên 3 dây 1, 2, 3 của phím thứ 2 và ngón áp út (3) bấm lên giây thứ 4 trên phím thứ 4.

 Hợp âm Cm (Đô thứ): dùng ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4) bấm lên giây 3, 2, 1 của phím đàn thứ 3.

 Hợp âm Dm (Rê thứ): cách bấm không khó lắm. Bạn dùng ngón giữa (2), ngón áp út (3) bấm lên dây số 4 và số 3 của phím đàn thứ 2 và ngón tay trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1.

Nốt Em (Mi thứ): Dùng ngón trỏ (1), ngón giữa (2) ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 1, 2, 3 lần lượt các phím đàn 2, 3, 4.

 Nốt Fm (Fa thứ): Dùng ngón trỏ (1) và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 4 và thứ 2 của phím đàn thứ 1. Ngón út (4) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 3. 

Nốt Gm (Sol thứ): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 1, ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 2 của phím đàn thứ 3.

Hợp âm 7

hợp âm 7

Hợp âm này được ký hiệu bằng những chữ cái in hoa và có số 7 bên phải : C7 D7 E7 F7 G7 A7 B7 và bạn sẽ đọc  là âm Đô bảy, Rê bảy,… Si bảy.

Nốt A7 (La bảy): rất đơn giản bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 3 trên phím đàn thứ 1. Nốt B7 ( Si bảy): thuộc 1 hợp âm Barre. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm đè từ dây thứ 1 đến dây thứ 4 trên phím đàn thứ 2 và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 3.

 Nốt C7 (Đô bảy): Không thể dễ dàng hơn, bạn chỉ dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 1. 

Nốt D7 (Re bảy): Cũng là một nốt hợp âm Barre. Dùng ngón trỏ (1) đè từ dây thứ 2 đến dây 4 của phím đàn thứ 2 và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 3.

Nốt E7 (Mi bảy): nốt này phải dùng 3 ngón. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 4 của  phím đàn thứ 1 và ngón giữa (2), ngón áp út (3) bấm lần lượt lên dây thứ 3 và thứ 1 của phím nhạc thứ 2. 

Nốt F7 (Fa bảy): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ nhất, ngón giữa (2) lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út (3) lên giấy thứ 3 của phím đàn thứ 3. Nốt G7 (Sol bảy): cũng không khó lắm. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1 và ngón giữa (2) và ngón áp út (3) lên dây thứ 3 và thứ 1 của phím đàn thứ 2.

LƯU Ý NHỎ : 

Các bạn đọc qua nhìn có vẻ rất khó đúng không ? Nhưng mà không sao các bạn nên nhớ có cố gắng thì mới thành công, có luyện thì mới thành tài.

Đừng quá vội vàng học tất các cả hợp âm mà hãy học từ từ từng hợp âm một để thuần thục được bộ môn này nhé 

=> Hãy chọn cho mình một chiếc đàn ukulele để bắt đầu học nhạc ngay nào 

Theo dõi fanpage của Vuanhaccu tại : Vua Nhạc Cụ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *