Cách Bảo Quản Đàn Kalimba Như Lúc Vừa Mới Mua

Đàn Kalimba được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm gỗ, kim loại hoặc là nhựa cứng. Vì thế nếu bạn không biết bảo quản cây đàn của mình đúng cách thì sẽ dẫn đến việc cây đàn bị hư hại và không đem đến âm thanh đạt chuẩn khi sử dụng. Sau đây hãy cùng Vua Nhạc Cụ tìm hiểu về các cách bảo quản đàn kalimba luôn ở tình trạng tốt nhất nhé.

Bảo quản đàn kalimba tránh khỏi ảnh hướng của khí hậu

Đa số những cây đàn kalimba tốt thì đều được làm bằng gỗ. Như bạn biết gỗ thì rất dễ bị sự ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, nhất là bị ẩm mốc. Độ ẩm phù hợp nhất để bảo quản đàn kalimba của bạn là 60%. Nếu bạn ở những vùng có độ ẩm cao thì sau khi khi bạn chơi xong hãy cất đàn vào những bao đựng có các gói hút ẩm hoặc để trong phòng hoặc tủ có độ ẩm thích hợp.

Kalimba hư hại - Cách bảo quản đàn kalimba
Kalimba hư hại – Cách bảo quản đàn kalimba

Nên tránh để kalimba dính nước hoặc mưa vì được làm bằng gỗ thì rất dễ dẫn đến cây đàn của bạn bị ẩm mốc, các phím đàn được làm bằng sắt nên rất dễ rỉ sét nhé.

Những cây đàn kalimba rất dễ biến dạng tùy thuộc vào vấn đề thời tiết, nếu bạn biết cách bảo quản đàn kalimba tốt thì có thể giữ đến 5 năm – 10 năm không thành vấn đề. Nếu để đàn bị ẩm quá nặng và biến dạng nặng thì sẽ không thể phục hồi được đâu nhé.

Xem thêm : Những điều cần biết về kalimba cho người 

Lau chùi vệ sinh đàn kalimba thường xuyên

Khi chơi xong để ngoài không mà không biết cách bảo quản đàn kalimba thì hơi ẩm và bụi, nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới từng bộ phận của cây đàn, từ thân đàn bằng gỗ cho tới các phím đàn bằng kim loại rất dễ bị rỉ xét hoặc bị oxy hóa.

Bám bụi trên cây đàn đặc biệt là các phím đàn mà bạn không thể nhìn thấy các lớp bụi bẩn này trừ khi nó quá dày. Nên bảo quản đàn kalimba cả các phím đàn vì nếu phím đàn bị hư hại dẫn đến chất lượng âm thanh của cây đàn không còn đạt chuẩn và ảnh hưởng tới sức khỏe của các bạn.

Cách bảo quản đàn kalimba
Cách bảo quản đàn kalimba

Ngoài ra khi chơi đàn mồ hôi tay hay các dấu vân các bạn bám vào cây đàn sẽ giảm khả năng cộng hưởng âm thanh thanh của cây đàn .Nếu không vệ sinh và bảo quản đàn kalimba thường xuyên thì bạn sẽ thấy âm thanh của đàn không còn hay như lúc mới mua nữa.

Những vật dụng để vệ sinh đàn

  • Hai miếng khắn ( Có thể tìm và đặt mua các loại khăn chuyên dụng để vệ sinh kalimba)
  • Chai nước xịt gỗ và bảo vệ gỗ ( Tránh gỗ bị hư hại )
  • Dầu chanh ( Dùng để đánh bóng đàn )

Bước 1 : Lau chùi các phím đàn

Bạn hãy dùng vải mềm ẩm và lau chùi, sau đó dùng miếng vải còn lại để lau khô cây đàn. Lau nhẹ phím đàn cho đến khi thấy phím đàn sạch, nếu trường hợp vết bẩn cứng đầu thì bạn có thể sử dụng các chất khử trùng chuyên dụng để làm phím đàn sạch.

Và nhớ là lau cả trên và dưới các phím đàn bằng dầu khoảng một tháng một lần, để giúp người bạn này sẽ luôn luôn bên cạnh bạn.

Bước 2 : Lau chùi thân đàn

Chăm sóc thân đàn kalimba bằng gỗ bằng cách bạn hãy dùng dầu hạt mỡ hay là dẫu gỗ một tháng một lần. Cũng có thể dùng các lại nước xịt chuyên dùng cho gỗ và xịt đều lên thân của cây đàn. Nhớ là chỉ xịt một ít rồi lau chứ đừng xịt nhiều sẽ dẫn đến đàn bị hư mà các bạn cũng tốn tiền nữa.

Sau đó hãy lấy khắn và toàn bộ cây đàn, các vị trí bạn cần lưu ý là : mặt đàn, hông đàn, lưng đàn, phím đàn nữa nhé…Để ý các góc cạnh nhỏ hẹp vì chỗ đó bụi rất dễ bám vào.

Bước 3 : Đánh bóng đàn

Bạn hãy dùng dầu chanh và chiếc khăn để đánh bóng cho cây đàn. Thế nên hãy vệ sinh cây đàn thật kĩ ở bước trên nhé, để đảm bảo cây đàn sạch sẽ và không có vết bụi bẩn nào. Lau thật nhẹ nhàng bằng dung dịch dầu chanh.

Sau khi đánh bóng kalimba xong rồi thì bạn hãy kiểm tra thật kỹ xem cây đàn của mình có chỗ nào bị nứt hay vỡ không. Nếu có thì hãy mang ngay đàn ra tiệm để sửa ngay nhé, nếu bạn không muốn bị nứt to hoặc có thể là vứt luôn cây đàn.

 

Và trên đây là các chia sẻ về cách bảo quản đàn kalimba, mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cây đàn của bạn luôn như mới và có thể luôn luôn đồng hành cùng với bạn để tạo ra nhiều bài nhạc có ý nghĩa nhé.

Đàn Kalimba là bộ môn dễ chơi dễ học mà lại mang đến nhiều cảm xúc tích cực, giúp rèn luyện tích kiên trì, trí nhớ và giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Còn chần chừ gì nữa mà không đến cửa hàng bán kalimba của Vua Nhạc Cụ sở hữu ngay cho mình 1 chiếc đàn Kalimba và bấm theo dõi kênh Tiktok Vua Nhạc Cụ để nhận thông báo về những video giải trí, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích trong quá trình học và chơi nhạc cụ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone