Cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn nhất

cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn nhất

Chắc hẳn tất cả mọi người ai cũng hiểu muốn tập một nhạc cụ nào đó thì điều kiện đầu tiên luôn luôn là âm thanh của nhạc cụ đó phải chuẩn, đối với guitar muốn có âm thanh chuẩn thì phải chỉnh dây đàn chuẩn. Tuy nhiên, đối với các bạn mới chơi thì việc chỉnh dây đàn chuẩn là một việc khá khó khăn. Vậy, hãy để Vua nhạc cụ giúp bạn tìm hiểu nguyên tắc và các cách chỉnh dây đàn guitar qua bài viết Cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn nhất nhé!

>>>Tham khảo ngay: Bộ dây đàn guitar Acoustic Alice AW436

2 Nguyên tắc chỉnh dây đàn

Nguyên tắc số 1: Chỉnh dây đàn theo thứ tự các nốt:

 • Dây 1: E – Mí  (dây mỏng nhất)
 • Dây 2: B – Si
 • Dây 3: G – Sol
 • Dây 4: D – Rê
 • Dây 5: A – La
 • Dây 6: E – Mì (dây dày nhất)

Nguyên tắc số 2: Cách thức căng dây đàn.

Muốn dây đàn căng ra ta sẽ vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ, và ngược lại nếu muốn lỏng ra thì ta vặn theo chiều kim đồng hồ. Đây là một nguyên tắc khá cơ bản nhưng lại rất dễ gây nhầm lẫn.

Những cách chỉnh dây đàn chuẩn cho người mới tập chơi

Cách 1: dùng tunner

Tunner ngày nay sẽ có 2 loại là: máy lên dây (tunner) và app tunner.

chỉnh dây đàn bằng tunner

Đối với máy lên dây tunner sẽ là cách chỉnh nhanh nhất và chính xác nhất. để sử dụng tunner bạn chỉ cần kẹp máy lên cần đàn sau đó đánh dây cho đến khi kim chỉ vào đúng với nốt tương ứng. Hiện nay, hầu hết các máy tunner đều có màn hình để chỉnh dễ hơn.

Đối với phần mềm thì bạn tất nhiên sẽ không phải tốn một khoản tiền mua tunner vaf cách hoạt động cũng khá giống với máy tunner thông thường. Tuy nhiên, tunner chỉnh âm bằng cách thu lại tiếng đàn nên đôi khi sẽ không chính xác. Vì vây, bạn nên đầu tư cho mình một chiếc máy tunner để có thể chỉnh âm thanh dễ dàng và chính xác nhất

>>> Tham khảo thêm: Top 3 app chỉnh tunner miên phí.

Cách 2: Chỉnh theo âm chuẩn

Chỉnh theo âm chuẩn là bạn tự nghe âm thanh của đàn chuẩn sau đó chỉnh sao cho giống. Nếu bạn không có cây đàn đã chỉnh dây chuẩn thì bạn có thể lên nghe âm thanh chuẩn của nhiều website đang cung cấp miến phí.

Cách 3: Chỉnh theo cách truyền thống

chỉnh dây đàn truyền thốngĐối với cách này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây đàn chuẩn, sau đó bạn có thể nhờ vào cái dây đó và chỉnh 5 dây còn lại. Theo quy tắc dưới đây:

 • Phím 5 dây 6 = dây 5
 • Phím 5 dây 5 = dây 4
 • Phím 5 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)
 • Phím 4 dây 3 = dây 2
 • Phím 5 dây  2= dây 1

Trên đây, Vua nhạc cụ đã tổng hợp cho bạn các cách chỉnh dây đàn chuẩn nhất rồi nhé, nếu các bạn đang có nhu cầu mua nhạc cụ hay phụ kiện thì đừng ngại ghé qua fanpagewebsite của Vua nhạc cụ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone