Cách thay dây đàn guitar đúng nhất

Cách thay dây đàn guitar đúng nhất

Một việc quan trọng mà tất cả các người chơi đàn đều cần phải biết đó là thay dây đàn guitar. Bởi vì, không phải lúc nào bạn cũng cần câm ra tiệm, hay nhờ mọi người được. Thử tưởng tượng bạn đang chơi đàn rất vui vẻ ở nhà thì dây đàn bị đứt và bạn không biết làm thế nào để thay dây, cảm giác chắc khó chịu lắm nhỉ? Việc thay dây đan thì cũng không khó như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn chưa biết cách thay dây đàn, hãy để Vua nhạc cụ giúp bạn qua bài viết dưới dây nhé

Để thay được dây đàn trước tiên chúng ta cần chuẩn bị:

– 1 x Bộ dây acoustic (dây sắt)

– 1 x Cây kìm đầu nhỏ để cắt dây

– 1 x Dụng cụ thay dây (hay còn gọi là đồ quay tay) – không bắt buộc

– Chuẩn bị sắp xếp mọi thứ gọn gàng tránh nhầm lẫn khi làm

– Đặt đàn cố định trên bàn để chuẩn bị thay dây

Cố định đàn guitar trên bàn

 

Tiến hành thay dây:

Bước 1: Nhả dây (nới lỏng dây)

Ngược chiều kim đồng hồ = căng dây, thuận chiều = nhả dây

nới lỏng dây đàn

Các bạn hãy vặn khóa theo chiều kim đồng hồ để nới lỏng dây ra, sau khi nhả dây bạn có thể tháo dây hoặc cắt dây luôn cũng được. Đến đây sẽ có nhiều bạn thắc mắc “ Nên tháo từng dây hay toàn bộ cùng một lúc vì sợ thay đổi độ căng dây đột ngột làm ảnh hưởng đến đàn” Điều này không cần thiết phải quan tâm khi thay dây đàn đâu.

 

Bước 2: Tháo chốt dây đàn

Bước này bạn chỉ cần nhổ các chốt cắm ra khỏi đàn thôi. Nếu chốt cắm quá chặt bạn có thể dùng kìm mỏ nhọn tháo ra. Tuy nhiên, tránh dùng kìm to vì sẽ có thể dây xước đàn

tháo chốt dây đàn

Đàn guitar acoustic khác với classic là sẽ sử dụng chốt chặn để giữ dây đàn cố định, các bạn có thể dùng kìm hoặc dụng cụ thay chốt để tháo ra. Nếu dùng kìm thì bạn nên bọc 1 lớp giấy bên ngoài để tránh xước đàn nhé!

Mẹo nhỏ: đôi khi thay dây mình gặp một số cây đàn có ngựa rất cứng, rút mãi mà không ra thì mình có thể vòng tay vào bên trong thùng đàn vừa kéo bên ngoài vừa đẩy nhẹ từ trong ra.

Bước 3: Bắt đầu thay dây mới

Bây giờ bạn có thể khui hộp dây mới ra và thay dây rồi, bạn để ý sẽ thấy chốt đàn có một cái khe nhỏ, bạn hãy đặt dây đàn vào lỗ sao cho cái khoen của dây đàn vừa khít với cái khe nhé.

>> Tham khảo ngay dây đàn Acoustic Alice AW436

Bước 4: Gắn dây lên khóa

Cách gắn dây đàn guitar

Bạn kiểm tra xem đúng dây đúng lỗ hết rồi thì xỏ dây vào khóa thôi, đối với dây bass (dây 4/5/6) thì bạn canh sao cho dây quấn quanh cổ khóa 2.5 – 3 vòng. Còn dây mỏng hơn thì bạn có thể để dư ra một chút cho khoảng 4 – 5 vòng là được. Vặn khóa ngược chiều kim đồng hồ để dây vừa đủ căng dây (căng vừa đủ thôi nhé). Bước này sẽ đơn giản hơn nếu bạn có công cụ quay dây

Bước 5: Cắt dây

Nhiều bạn chỉnh dây xong mới cắt dây, dây bị cắt đột ngột dễ bị lỏng ra dẫn đến sai dây. Vì vậy hãy cắt dây xong rồi hẵng chỉnh dây nhé!

cắt dây thừa cho đàn

Vậy là đã thay dây đàn xong rồi! Nếu bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên share nó nhé! Hãy ghé qua fanpage của Vua nhạc cụ để săn những chương trình ưu đãi độc đáo nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *