Cấu tạo đàn guitar – Các bộ phận của đàn guitar

Cấu tạo đàn guitar gồm 3 bộ phận chính: Thùng đàn, cần đànđầu đàn. Các bộ phận của đàn guitar đều có các chức năng riêng biệt nhưng đều liên kết mật thiết với nhau để tạo ra âm thanh. Hãy cùng Vua Nhạc Cụ tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo đàn guitar nhé

Cấu tạo đàn guitar

Việc biết cấu tạo đàn guitar là rất quan trọng, nó giúp quá trình học đàn trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn có thể tìm hiểu và sửa chữa các bộ phận của đàn guitar khi xảy ra hỏng hóc, sự cố khi chơi đàn.

Cấu tạo đàn guitar gồm 3 bộ phận chính: thùng đàn, cần đàn và đầu đàn, mỗi bộ phận được lắp ghép bởi nhiều chi tiết khác nhau để tạo nên một cây đàn hoàn chỉnh:

Cấu tạo đàn guitar - Các bộ phận của đàn guitar
Cấu tạo đàn guitar – Các bộ phận của đàn guitar

Thùng đàn guitar

Thùng đàn guitar được coi là bộ phận quan trọng nhất của đàn guitar để cộng hưởng và khuếch tán âm thanh, Khi gảy dây đàn rung thì thùng đàn cộng hưởng với tần số của dây đàn làm cho không khí xung quanh thùng đàn dao động với tần số đó và phát ra âm thanh.

Độ trầm bổng của âm thanh phát ra phụ thuộc vào tần số dao động của dây đàn.

Các bộ phận trên thùng đàn gồm: Ngựa đàn, cầu ngựa đàn, chốt giữ dây, lỗ thoát âm.

Bộ phận thùng đàn guitar
Bộ phận thùng đàn guitar
  • Ngựa đàn: là bộ phận thanh dài, giúp cố định dây dàn và giữ khoảng cách với phím đàn, thường được làm bằng nhựa.
  • Cầu ngựa đàn: là một miếng gỗ nhỏ đính trên thùng đàn, sử dụng để cố định ngựa đàn và các chốt giữ dây.
  • Chốt giữ dây: là 6 chốt nhỏ để cố định dây đàn, không thể điều chỉnh dây tại đây mà dây sẽ giữ cố định.
  • Lỗ thoát âm: là một lỗ tròn ở trên mặt thùng đàn để tiếp nhận dao động của dây đàn, cộng hưởng với tần số dây đàn và phát ra âm thanh.

Xem ngay: Các sản phẩm guitar HOT nhất thị trường 

Cần đàn guitar

Cần đàn guitar là bộ phận được tạo thành bởi thanh gỗ dài, liên kết phần thùng đàn và đầu đàn. Các dây đàn chạy dọc trên cần đàn để bấm nốt và tạo ra âm thanh thăng trầm khác nhau. Các bộ phận trên cần đàn gồm: dây đàn, mặt phím, phím đàn, ngăn phím.

Bộ phần cần đàn guitar
Bộ phần cần đàn guitar
  • Dây đàn: gồm 6 dây đàn với kích thước khác nhau để tạo ra nhiều tạo âm thanh khác biệt, dây đàn thường được làm bằng thép, thếp bọc dù và nilon.
  • Mặt phím: là một miếng gỗ nằm trên toàn bộ cần đàn để chứa các phím đàn
  • Phím đàn: là các thanh sắt nhỏ được cố định trên mặt đàn để bấm dây đàn, từ đó thay đổi âm thanh thăng trầm phát ra từ cây đàn.
  • Ngăn phím: là các dấu chấm ở các ngăn quan trọng như 3, 5, 7, 9.

Đầu đàn guitar

Đầu đàn guitar được thiết kế gắn với cần đàn, dùng để cố định dây đàn ở đầu trên của đàn và có thể điều chỉnh tông của đàn.

Các hình dạng của đầu đàn sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của mỗi cây đàn.

Đầu đàn có 2 bộ phận chính là khóa đàn và lược đàn:

  • Khóa đàn: là bộ phận để cố định dây và có thể điều chỉnh độ căng của dây. Dây đàn sẽ được cuốn trên khóa đàn và có thể vặn khóa đàn thuận hay ngược kim đồng hồ để điều chỉnh nâng hạ tone đàn guitar.
  • Lược đàn: cũng giống như ngựa đàn, dùng để cố định dây, nâng cao dây đàn để giữ khoảng cách với mặt đàn. Thường được làm bằng nhựa hoặc xương.
Bộ phận đầu đàn guitar
Bộ phận đầu đàn guitar

Trên đây là toàn bộ cấu tạo của đàn guitar. Việc tìm hiểu cấu tạo đàn guitar rất quan trọng trong quá hình học tập và phát triển của bộ môn nhạc cụ này. Theo dõi kênh Tiktok Vua Nhạc Cụ để nghe đàn và nhận được những chia sẻ hữu ích nhé!

Tác giả: Nguyễn Phi Hùng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *