9 LOẠI TRỐNG ĐÁNH BẰNG TAY PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI

Mọi sự phát triển của nền văn minh nhạc cụ đều bắt nguồn từ cội nguồn của nhạc cụ truyền thống. Trống tay cũng không ngoại lệ. Trong đời sống âm nhạc hiện đại, chúng ta đã quá quen thuộc với màn trình diễn mạnh mẽ của trống jazz, trống điện tử. Đôi khi giữa chúng là khối trống truyền thống được chơi bằng tay với âm thanh mộc mạc hoang dã mang đến cảm giác âm nhạc nhẹ nhàng và sâu lắng hơn.

Hãy cùng Vua Nhạc Cụ  điểm qua những nhạc cụ trống cầm tay cổ điển, ít nhiều cao cấp vẫn còn được sử dụng ngày nay để hiểu rõ hơn về sự phong phú của loại nhạc cụ phổ biến này.

1.Trống Goblet

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Thân trống cốc tay giống như một chiếc ly uống nước, giống hình dáng của trống Djembe Châu Phi nhưng chân trống nhỏ hơn và thân trống được trang trí nhiều hoa văn đẹp mắt. Một đầu trống bịt kín, người chơi có thể nhấc chân lên để vỗ trống hoặc chụp sang một bên để chơi.

Loại trống này đã có từ hàng ngàn năm trước và được sử dụng ở Ai Cập cổ đại và các nền văn hóa Ai Cập. Nhạc cụ này được sử dụng trong nghi lễ đền thờ và ngày nay chúng được sử dụng như một nhạc cụ biểu diễn.

2.Trống Mirwas

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Đây là một loại nhạc cụ phổ biến ở các quốc gia Ả Rập thuộc Vịnh Ba Tư, trống có thể được chơi từ cả hai phía. Theo chân những người nhập cư, trống tay Mirwasi cũng rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia và Brunei.

3.Trống Djembe

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Djembe , còn được gọi là Jembe, là một loại trống đánh bằng tay biểu cảm và là một trong những loại trống tay phổ biến nhất trên thế giới. Nó đến từ Tây Phi và tên của nó có nghĩa là “Mọi người tụ tập trong hòa bình” và xác định mục đích của trống.

4.Trống Ashiko

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Ashiko được làm bằng gỗ cứng và da dê với hình dạng trụ hình nón hoặc thân hình nón. Trống được chơi bằng tay và điều chỉnh bằng dây. Trống Ashiko hoặc một biến thể của nó có thể được tìm thấy ở nhiều nơi ở Tây Phi và Tây Mỹ.

5.Trống Bougarabou

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Một bộ trống đánh bằng tay thường được sử dụng ở Tây Phi, có đầu bằng da bò, hình chiếc cốc lớn, đầu bằng da bò và thường được chơi theo ba đến bốn chiếc. Trống đến từ Nam Senegal, Gambia… Trống được chơi khi đứng bằng tay.

6.Trống Conga

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Conga hay còn gọi là Tumbadora, là một loại trống cao nhưng hẹp được chia làm 3 loại: Quinto (cao nhất), Tres dos (giữa), Tumba (thấp nhất). Conga ban đầu được sử dụng trong âm nhạc Cuba, chẳng hạn như Rumba, trong đó mỗi tay trống chơi một trống. Sau nhiều lần đổi mới, xây dựng và quốc tế hóa, conga ngày càng phổ biến và người đánh trống có thể chơi hai hoặc ba trống. Ngày nay, conga đã trở thành một nhạc cụ phổ biến trong âm nhạc Latin.

7.Trống Cajon

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Trong những năm gần đây, Cajon trở thành một loại trống tay rất phát triển, đặc biệt là trong các ban nhạc đường phố bởi sự tiện lợi của loại nhạc cụ này. Một nhạc cụ hình hộp được chơi bằng cách đánh vào mặt trước hoặc mặt sau của trống. Nhạc cụ này được dùng nhiều trong các điệu Flamenco, Rumba…

8.Trống Kanjira 

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Trống đánh bằng tay bảng Nam Ấn Độ, thuộc cùng họ với trống lục lạc, đã được sử dụng hàng thế kỷ ở Ấn Độ, là một nhạc cụ dân gian độc nhất vô nhị ở quốc gia này. Kanjira sau đó đã được sửa đổi bằng cách thêm một số chuông vào khung trống. Loại trống tay này chủ yếu được sử dụng trong các buổi biểu diễn âm nhạc cổ điển của Ấn Độ.

9.Trống Tambourine

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Tambourine là một nhạc cụ gõ bao gồm một thân bằng nhựa bằng gỗ được bao quanh bởi các viên kim loại nhỏ gọi là “cá trích”, các mặt bằng da hoặc các vật liệu thay thế. Ngày nay có một số phiên bản Tambourine không có mặt trên bằng da. Tambourine thường được sử dụng với các nhạc cụ gõ thông thường, được chơi bằng cách lắc, vỗ tay hoặc chơi bằng dùi trống.

Tạm kết

Nhạc cụ trống đánh bằng tay truyền thống cũng dần mai một trong suốt chiều dài lịch sử và mất đi ưu thế so với nhạc cụ điện tử. Nhưng giá trị họ mang lại sẽ luôn còn. Chỉ một số nhạc cụ cổ điển từng tồn tại được sử dụng cho đến ngày nay, hầu hết chúng đã bị thất lạc.

Nếu có nhu cầu mua các loại nhạc cụ trống đánh bằng  tay như Conga, Tambourine, Cajon, Djembe…, bạn có thể liên hệ với vua nhạc cụ để tìm hiểu, trải nghiệm và sở hữu.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6715

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *