Đàn Ukulele có giống Guitar không ?

Đàn ukulele có giống Guitar không? Trước đây khi ở Việt nam âm nhạc chưa phát triển, chưa có nhiều loại nhạc cụ thì người ta biết đến chiếc đàn guitar là nhiều nhất. Tuy nhiên, hiện nay xã hội phát triển, nền âm nhạc cũng đi lên nên bên cạnh những chiếc đàn guitar truyền thống thì chúng ta còn thấy xuất hiện những chiếc đàn nhỏ xinh với đa dạng về màu sắc và kích thước được gọi là đàn Ukulele. Có nhiều người tưởng đó là đàn guitar cho trẻ em nhưng thực chất đây là hai loại nhạc cụ hoàn toàn độc lập. Vậy đàn ukulele có giống với guitar hay không?

Hãy cùng Vua Nhạc cụ tìm hiểu xem đàn Ukulele có giống Guitar không hay khác Guitar nhé!

1. Về kích thước của đàn ukulele có giống guitar không?

Nhiều bạn sẽ có sự so sánh đàn Ukulele có giống Guitar không? Cả hai loại đàn Guitar và Ukulele đều cùng thuộc loại nhạc cụ dây, với thiết kế gồm có cần đàn, đầu đàn và thùng đàn là tương đối giống nhau. Tuy nhiên, điểm khác nhau lớn nhất giữa hai loại đàn này rất dễ nhận ra đó chính là về kích thước của chúng, đàn Ukelele sẽ có kích thước nhỏ hơn nhiều so với Guitar, với kích cỡ phổ biến và cố định đó chính 4 loại Ukulele là Soprano, Concert, Tenor, Baritone, các kích cỡ này phù hợp với giọng nam cao, giọng nữ cao, giọng nam trung và phối hợp.

ukulele có giống guitar không

Kích thước Ukulele có giống Guitar không

Đàn Guitar thì lại sỏ hữu nhiều dạng kích thước khác nhau nhưng không dao động nhiều so với kích thước chuẩn, các bạn có thể tìm thấy những cây đàn có nhiều kích thước phù hợp với độ tuổi, cánh tay, bàn tay và cách chơi của mỗi người.

Nếu xét theo dòng nhạc,  đàn Guitar được chia thành 2 dòng chính thống: Guitar cổ điển (Classic) và Guitar Acoustic (guitar đệm hát).

Guitar cổ điển (Classic) thường là đàn gỗ, có 6 dây, có khi được thiết kế thành 12 dây. Trong dòng nhạc nhẹ Acoustic thì có nhiều thể loại phong phú hơn nên người ta chia guitar thành các dòng như Guitar flamenco, Guitar rock, Guitar jazz.

Xét về cấu tạo, thì đàn Guitar được chia thành Guitar điện, Guitar Acoustic, Guitar phím lõm, Guitar Hawaii, Guitar bass, Guitar hai cần, Guitar 4 dây, 7 dây.

Kích thước ukulele có giống guitar không

Kích thước các loại Guitar

Xem thêm: 4 loại Ukulele phổ biến

2. Về số dây đàn và chất liệu của Ukulele có giống Guitar không?

Đàn Guitar với 6 dây tương ứng với các note từng dây là E-A-D-G-B-E hoặc nhiều hơn và các dây đàn thường làm bằng chất liệu là sắt, thép hoặc nilon.

Đối với đàn Ukulele thì chỉ bao gồm 4 dây dàn G-C-E-A và được làm bằng chất liệu nylon hoặc dây cao su, cho âm thanh trầm ấm đặc trưng và phù hợp với các bạn gái và mọi trẻ em khi luyện tập và vui chơi.

3. Về âm thanh và tiết tấu của Ukulele có giống Guitar không?

Đối với Guitar thường khá phong phú về giai điệu, nhạc điệu và bạn có thể chơi cả với những bản nhạc buồn hay vui, đa dạng thể loại âm nhạc đồng thời dễ tạo ra tiết tấu khi chơi.

Với đàn Ukulele với âm thanh trong trẻo nên chỉ phù hợp với các bài nhạc vui, có tiết tấu đơn giản và chỉ người nghệ sĩ chuyên nghiệp mới có thể điều chỉnh và truyền tải hết những cảm xúc trong những bản nhạc buồn.

ukulele có giống guitar không

Đàn Ukulele Concert Greg Bennett

4. Về cách chơi đàn giữa Ukulele có giống Guitar không?

Đàn Guitar thì khi chơi đàn người chơi sẽ sử dụng 4 ngón tay để gảy và nó thường được dùng để đệm hát và solo.

Đàn Ukulele thì chỉ chơi bằng 3 ngón và thường chơi để đệm hát, có khi là độc tấu.

Xem thêm: Cách tập đàn ukulele cho người mới

5. Về thời gian học đàn Ukulele có giống với Guitar không?

Cũng không quá khác biệt với bất cứ bộ môn nào đó. Câu trả lời cho câu hỏi thời gian học Ukulele có giống với guitar không là không có nhiều sự khác biệt quá lớn. Tuy nhiên, do đặc điểm đàn Guitar phức tạp hơn Ukulele nên thời gian học sẽ lâu hơn một chút.

Về thời gian học đàn Guitar sẽ tùy vào mức độ siêng năng và sự chăm chỉ rèn luyện của mỗi người mà thời gian học chơi các loại đàn sẽ là khác nhau. Nhưng nhìn chung, thông thường thì thời gian học chơi đàn Guitar thường sẽ mất khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng để học.

Đối với đàn Ukulele có giống guitar về thời gian học không? Thì thời gian học ukulele sẽ nhanh hơn do đàn ít phím hơn và thường chỉ trong vòng từ 1 -2 tháng là bạn hoàn toàn có thể chơi thành thạo loại đàn này rồi. Dù vậy, để thể hiện được đa dạng các bản nhạc bằng đàn ukulele thì vẫn đòi hỏi bạn phải tập luyện thường xuyên và đều đặn mỗi ngày.

Trên đây là một số kiến thức về việc đàn Ukulele có giống Guitar không mà Vua Nhạc cụ muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng nó sẽ hữu ích vói mọi người trong việc lựa chọn cho mình một cây đàn ưng ý.

Nếu bạn muốn mua một cây đàn Ukulele hay Guitar thì có thể ghé thăm cửa hàng Vua Nhạc cụ để biết thêm thông tin chi tiết về giá và các Model mới nhất hiện nay. bạn hãy follow kênh TikTok của mình để nhận thông tin về âm nhạc mới nhất nhé!

Cửa hàng cam kết sản phẩm chính hãng có bảo hành đầy đủ và giá cả cực phải chăng dành cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone