Đàn Ukuelele có mấy dây và những lưu ý cần biết về đàn Ukulele

1. Ukulele có mấy dây: Tổng quan về đàn Ukulele

Đàn Ukulele có mấy dây

Ukulele là nhạc cụ nhỏ gọn có phong cách đặc trưng, dần trở nên phổ biến, và một trong những yếu tố quan trọng tạo nên âm thanh trong trẻo chính là dây đàn. Trong bài viết này, cùng Vua Nhạc Cụ tìm hiểu Ukulele có mấy dây và một số lưu ý cần biết khi chơi Ukulele.

Ukulele được gọi tắt là Uke đây là loại đàn thuộc họ cùng Guitar và có 4 dây, các dây đàn Ukulele được lên theo quãng cố định hay gọi là dây buông là các nốt Sol (G), Đồ (C), Mi (E), Lá (A).

2. Cách lên 4 dây của từng dòng đàn Ukulele

Tùy theo từng dòng đàn ukulele thì sẽ có cách lên dây khác nhau sao cho phù hợp với từng quy tắc chơi của từng loại, tuy nhiên thường thấy G4 – C4 – E4 – F4 là kiểu chơi cơ bản được sử dụng phổ biến nhất.

2.1. Lên dây đàn Ukulele Soprano: 

Với dòng đàn này có 2 cách lên dây phổ biến đó là Sol – Đồ – Mi – Lá (G,C,E,A) và La – Rê – Fa# – Si (A, D, F#, B). Đây là cây đàn nhỏ nhất của dòng đàn Ukulele, loại đàn này thường có 12 – 14 phím, được rất nhiều người ưa chuộng và đang là loại đàn dây phổ biến nhất hiện nay.

2.2. Lên dây đàn Ukulele Concert:

Đối với Ukulele concert sẽ có 3 cách lên dây sau đây: G4 – C4 – E4 – A4, G3 – C4 – E4 – A4 và A4 – D4 – F#4 – B4. Loại đàn này có kích thước lớn hơn dòng soprano một chút, thân đàn to và dài khoảng 58cm, có 14 – 17 phím, vì thân đàn to nên âm thanh của dòng nay ấm hơn.

Lên dây đàn Ukulele Concert

2.3. Lên dây đàn Ukulele Tenor:

Trong các dòng Ukulele thì đây là dòng đàn có nhiều các lên dây nhất và đây là một số cách lên dây đơn giản bạn có thể tham khảo: G3 – C4 – E4 – A4, G4 – C4 – E4 – A4, A4 – D4 – F#4 – B4 và D4 – G3 –  B3 – E4. Loai đàn này có 17 đến 19 phím, to hơn Ukulele concert dài khoảng 66cm.

Lên dây đàn Ukulele Tenor

2.4. Lên dây đàn Ukulele Baritone: 

Ukulele baritone là một trong những dòng đàn Ukulele có kích thước lớn, với dòng đàn này thì có duy nhất 1 cách lên dây giống với đàn guitar là: D3 – G3 – B3 – E4. Baritone là cây đàn có kích thước lớn nhất so với 3 dòng trên và có 19 phím trở lên, đây sẽ là lựa chọn phù hợp với nhiều người thích chơi âm thanh sâu và đầy đủ hơn.

Lên dây đàn Ukulele Baritone

3. Lưu ý quan trọng khi chơi Ukulele

3.1. Lưu ý khi cầm đàn

Khi chơi Ukulele cách để giữ một cây đàn Ukulele sao để tạo ra một âm thanh rõ và hay nhất. Khi cầm đàn Ukulele sẽ tiếp xúc chủ yếu là ba điểm chính giữa người chơi và đàn:

  • Điểm tiếp xúc mặt sau Ukulele với cơ thể người chơi
  • Điểm tiếp xúc đàn với cằng tay phải: điểm này người chơi cần lưu ý phải đặt ở thành đàn phía sau sao cho phần cằng tay có thể dễ dàng điều khiển được cổ tay, các ngón tay thao tác linh hoạt được trên 4 dây đàn.
  • Điểm tiếp xúc cuối là điểm tay trái cầm vào cần đàn: hãy tưởng tượng đang cầm 1 thanh gõ thì sẽ dễ dàng chơi hơn nhiều.

3.2. Lưu ý cách chặt  dây Ukulele

Nếu bạn theo dõi những video người chơi Ukulele chuyên nghiệp, thỉnh thoảng mình sẽ thấy những giai điệp “chặp chặp” cực cuốn. Âm thanh này được phát ra khi người chơi sử dụng kỹ thuật chặt hay là đập dây đàn, kỹ thuật này là sự kết hợp của bàn tay phải với kỹ thuật quạt chả lên xuống, và đây là một số lưu ý cho những bạn mới chơi Ukulele về kỹ thuật chặt dây này:

  • Để chặt dây không đau tay nhất là với những bạn mới tập chơi thì hãy sắm cho mình một chiếc móng pick, để giúp bạn khi chặt dây sẽ có lực đủ lớn giúp âm thanh phát ra được hay nhất mà không bị đau tay, tuy nhiên đối với những dòng Uke có kích thước nhỏ thì có thể sử dụng móng tay để chặt cũng được nhé.
  • Để chặt được âm thanh hay thì bạn nên chặt ở phần nối giữa cần đàn với thùng đàn.
  • Khi chặt cần ghì xuống các dây đàn để âm thanh phát ra được dứt khoát, mạnh mẽ và vang.

Trên đây là Vua Nhạc Cụ đã giải đáp được câu hỏi Đàn Ukulele có mấy dây và một số lưu ý khi chơi Ukulele. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng đàn Ukulele.

Nếu bạn muốn sở hữu 1 cây Uke tốt nhất để học tập hay biểu diễn thì hãy ghé thăm cửa hàng Ukulele của Vua Nhạc Cụ nhé.

Theo dõi Fanpage Vua Nhạc Cụ để học hỏi và giao lưu các loại nhạc cụ với chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone