Guitar điện là gì? Các dáng đàn guitar điện phổ biến

Guitar điện là một loại nhạc cụ phổ biến và rộng rãi được sử dụng bởi nhiều người chơi nhạc. Bên cạnh đó vẫn còn một số bạn vẫn chưa biết về nguồn gốc hay các dáng của đàn guitar điện. Vậy hôm nay hãy cũng Vua Nhạc Cụ tìm hiểu xem Guitar điện là gì và các dáng đàn guitar điện nhé!

Guitar điện là gì?

Guitar điện là gì? Các dáng đàn guitar điện phổ biến
Guitar điện là gì?

Guitar điện là một loại cây đàn phổ biến hiện nay. Nó hoạt động bằng cách sử dụng các pickup để chuyển đổi rung động của dây đàn thành tín hiệu điện và tạo ra âm thanh. Những tín hiệu này sau đó được truyền qua loa để tạo ra âm thanh cuối cùng. Guitar điện có khả năng tạo ra nhiều âm thanh khác nhau bằng cách sử dụng hiệu ứng âm thanh và biến đổi tín hiệu điện.

Đàn guitar điện đầu tiên được phát minh vào năm 1931, nhưng nó không nhanh chóng trở nên phổ biến. Sự tạo nên của guitar điện bắt đầu với những cây đàn guitar acoustic dạng vòm rỗng được trang bị đầu dò điện từ. Vào năm 1932, một cây đàn guitar điện khuếch đại đã được bán trên thị trường. Các hãng sản xuất guitar điện ban đầu bao gồm Rickenbacker vào năm 1932, Dobro vào năm 1933, National, Epiphone và Gibson vào năm 1935 và nhiều hãng khác vào năm 1936. Guitar điện sau đó đã phát triển thành một nhạc cụ có khả năng tạo ra vô số âm thanh và phong cách khác nhau. Nó trở thành một thành phần quan trọng trong sự phát triển của rock ‘n’ roll và nhiều thể loại âm nhạc khác

Các dáng đàn guitar điện phổ biến

Các dáng đàn guitar điện độc đáo với từng đặc điểm riêng biệt, và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định âm thanh và phong cách chơi âm nhạc. Sau đây là ba dáng đàn guitar điện phổ biến nhất:

Guitar điện Solid body

Guitar điện là gì? Các dáng đàn guitar điện phổ biến
Dáng guitar Solid body – thân rắn
Guitar thùng đặc làm cho việc kiểm soát âm thanh trở nên hiệu quả hơn, đặc biệt khi sử dụng âm lượng lớn và hiệu ứng âm thanh. Nó cũng thích hợp cho việc sáng tạo với các hiệu ứng âm thanh và pedal. Thùng đặc linh hoạt trong việc sử dụng nhiều loại pickup khác nhau và âm treble thường nghe dễ chịu hơn.
Tuy nhiên, guitar thùng đặc thường khó có chất âm bass mạnh mẽ như guitar thùng rỗng. Trọng lượng của nó có thể là vấn đề đối với một số người chơi, tuy nhiên, không nhất thiết phải có trọng lượng lớn để tạo ra âm thanh xuất sắc. Có các mẫu pickup được thiết kế để giảm trọng lượng và đem lại sự thoải mái. Dù Solid body không còn phổ biến như các dáng đàn guitar điện khác nhưng đây vẫn là một dáng đàn cổ điển rất đáng sở hữu.

Guitar điện Semi-hollow Body

Guitar điện là gì? Các dáng đàn guitar điện phổ biến
Dáng guitar Semi-hollow Body – Thân bán rỗng

Là một trong các dáng đàn guitar điện phổ biến nhất, Guitar semi-hollowbody giống với solid-body ở phần eo thắt và trọng lượng nhẹ, nhưng khác biệt ở việc có một khối gỗ ở giữa thân đàn để khử feedback. Thiết kế của semi-hollowbody đa dạng, từ mặt cần phẳng đến mặt lưng cong. Chất âm của semi-hollow có sự kết hợp giữa solidbody và hollowbody. Nó không gặp vấn đề feedback như hollowbody và có âm lượng lớn hơn so với solidbody. Khối gỗ ở giữa giúp tạo âm sắc rõ nét và sắc hơn, đặc biệt ở các tần số cao. Semi-hollow có sự linh hoạt và thẩm mỹ đa dạng, và chúng đang ngày càng được ưa chuộng trong thế giới guitar. Chúng thường có lỗ thoát âm hình chữ F mang phong cách cello.

Guitar điện Full-hollow Body

Guitar điện là gì? Các dáng đàn guitar điện phổ biến
Dáng guitar Full-hollow Body – thân rỗng

Khác với các dáng đàn guitar điện khác, Guitar hollowbody thường nhầm là một cây guitar acoustic có thêm pickup. Nhưng không phải vậy, chúng có một số đặc điểm riêng biệt so với semi-hollow và solid-body. Hollowbody không có khối gỗ solid hoặc chambered ở giữa thân đàn, mà thay vào đó có mặt trước cong và pickup thường được gắn vào mặt trước thân. Chúng thường nhẹ hơn so với solidbody và có thiết kế đa dạng như vibrato tailpiece, ngựa đàn có thể điều chỉnh, và cần đàn gắn vào thân ở phím cao hơn so với acoustic. Một số hollowbody có mặt trước cong hình vòm trái ngược với acoustic và không có lỗ thoát âm tròn tiêu chuẩn. Chất âm của hollowbody có dải midrange tập trung hơn và cộng hưởng, âm treble dễ chịu hơn, nhưng bass có thể không mạnh mẽ. Feedback cũng là một điểm cần quan tâm khi chơi ở mức âm lượng và gain cao.

Vậy là Vua Nhạc Cụ đã chia sẻ cho bạn thông tin về Guitar điện là gì và các dáng đàn guitar điện, mong rằng bạn đã hiểu thêm về guitar điện, từ đó có thể chọn được các dáng đàn guitar điện phù hợp với bản thân. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm guitar của Vua Nhạc Cụ Tại Đây

Vua Nhạc Cụ tự hào là thương hiệu chuyên cung cấp các loại nhạc cụ uy tín, chất lượng và giá rẻ cho mọi người.

Địa chỉ: số 23 ngõ 173 Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo dõi kênh Tiktok Vua Nhạc Cụ để nghe nhạc và học hỏi thêm nhiều kĩ năng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone