Những bài luyện ngón Guitar đơn giản tại nhà

Đa số chúng ta đều hiểu cần cù, chăm chỉ chính là mấu chốt để rút ngắn thời gian thành thạo một thứ gì đó. Tập luyện nhiều thôi là chưa đủ, chúng ta còn phải tập luyện sao cho đúng. Với một lộ trình và phương pháp rõ ràng, chính xác thì bạn học guitar sẽ rất nhanh, trình độ sẽ chẳng thua kém các nghệ sĩ.  Dành cho những bạn mới và đã chơi guitar, Vua nhạc cụ giới thiệu cho bạn những bài luyện ngón guitar tại nhà, giúp bạn có thể tiến bộ nhanh nhất. Mong rằng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ tìm được những bài luyện ngón guitar phù hợp nhất.

Những bài luyện ngón guitar – Tay phải

Tưởng chừng tay phải đơn giản hơn tay trái rất nhiều, tuy nhiên ta không được chủ quan mà nên có thời gian luyện tay phải nữa nhé. Đặc biệt với người mới chơi, bài tập này khá quan trọng vì mỗi người đều phải học và rèn luyện vì nó chính là tiền đề để tập luyện kết hợp cả hai tay sau này. Bài luyện tập đánh đàn tay phải chưa nhiều nhưng lại rất quan trọng khi phối hợp đánh cả hai tay. Dưới đây là những bài luyện ngón guitar mà Vua Nhạc Cụ đúc kết được.

Bài tập luyện ngón tay phải guitar

Quy tắc bàn tay phải - Những bài luyện ngón Guitar đơn giản tại nhà
Quy tắc bàn tay phải

Bài luyện sau đây sẽ dành cho ai tự tập tại nhà, mới chơi. Cùng thực hiện theo phương pháp sau để có tay phải linh hoạt, thuần thục hơn nhé!

Bước 1: Ngồi với tư thế đúng khi cầm đàn. Đảm bảo rằng tay phải được duỗi thảnh thơi, và khuỷu tay tiếp xúc với cạnh thùng đàn. Điều này giúp duy trì khoảng cách khoảng 0.5 đến 1cm từ bàn tay phải đến dây đàn.

Bước 2: Sử dụng ngón cái để nhẹ nhàng lướt qua 3 dây bass (3 dây lớn nhất). Sử dụng ngón trỏ để móc vào dây số 3, ngón giữa để móc vào dây số 2, và cuối cùng, sử dụng ngón áp út để móc vào dây số 1.

Bước 3: Bắt đầu kéo dây từ trên xuống và từ dưới lên, lặp lại quy trình này nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy tay mình di chuyển mượt mà và âm thanh trở nên mềm mại hơn.

Lưu ý:

  • Khi tập không cần quá để ý tới việc kết hợp với tay trái
  • Tay phải lướt nhẹ qua các dây đàn, tránh dùng quá nhiều lực khi tập
  • Tuyệt đối không chạm vào dây tiếp theo vì sẽ có thêm âm khác
  • Khi móc dây 1 2 3, hãy dùng một lực nhẹ nhàng vừa đủ để tạo âm thanh
  • Không được quên vị trí ngón so với từng dây đàn vì sẽ khó để học về sau

Thời gian đầu tập những bài luyện ngón guitar nếu chưa quen bạn có thể tập với tốc độ chậm, tăng dần cho đến khi tay đã quen hơn. Hãy tập luyện hằng ngày để tay tăng độ nhuần nhuyễn.

Bài tập đánh nốt so le

Bài tập đánh nốt so le - Những bài luyện ngón Guitar đơn giản tại nhà
Bài tập đánh nốt so le đơn giản

Bạn cần kết hợp thêm một vài bài luyện khác trong quá trình học để có sự linh hoạt trên các ngón tay. Hãy làm theo bài đánh nốt so le dưới đây nhé:

Bước 1: Đánh từng cặp dây đàn với nhau và tăng dần tốc độ.

Bước 2: Bắt đầu bằng cách đánh cặp dây 6-3, 6-2, 6-1; sau đó chuyển sang cặp dây 5-3, 5-2, 5-1; và cuối cùng là cặp dây 4-3, 4-2, 4-1.

Bước 3: Khi hết vòng, hãy đổi chiều để tăng độ nhuần nhuyễn, qua đó não bộ cũng có thể ghi nhớ các vị trí của dây đàn.

Những bài luyện ngón guitar – Tay trái

Người mới tập chơi hay đã chơi lâu rồi cũng đều có thể bấm sai các nốt trên dây đàn. Họ có thể nhớ vị trí hợp âm nhưng tay trái không đủ lực để bấm. Có những người chơi guitar vài năm nhưng đôi khi bấm phím vẫn bị rè, đặc biệt là ngón út thường xuyên gặp tình trạng này. Do vậy, những người biết những bài luyện ngón guitar sẽ cải thiện tốt hơn vấn đề đó.

Bài tập chạy ngón trên các phím đàn

Bài tập chạy ngón - Những bài luyện ngón Guitar đơn giản tại nhà
Bài tập chạy ngón đơn giản

Bước 1: Ngồi trên ghế thoải mái và đặt đàn guitar lên đùi, tuân theo tư thế ngồi phù hợp với loại đàn bạn đang sử dụng.

Bước 2: Đặt tay phải ở vùng gảy đàn và để tay trái lên cần đàn. Lưu ý rằng trong bài tập này, chúng ta sẽ không sử dụng phím đàn.

Bước 3: Bắt đầu bằng cách chạy ngón qua từng nốt nhạc trên cả 6 dây đàn một cách tuần tự. Sử dụng thế tay bậc 1, tức là đặt ngón trỏ ở ngăn phím 1 và bấm các nốt trên từng ngăn phím trên từng dây từ trên xuống. Đồng thời, tay phải thực hiện gảy từng dây đàn theo quy tắc sau: sử dụng ngón cái để lướt nhẹ trên 3 dây bass (3 dây có đường kính lớn nhất), ngón trỏ dùng để móc vào dây số 3, ngón giữa dùng để móc vào dây số 2, và cuối cùng, ngón áp út dùng để móc vào dây số 1. Bạn nên thực hiện việc này trên từng dây đàn, gảy mỗi dây 4 lần cho đến khi tay trái bấm được tất cả các ngón.

Bước 4: Tiếp tục lặp lại quá trình nhưng bắt đầu từ ngăn phím thứ 2 (bậc 2). Hãy thường xuyên luyện tập những bài luyện ngón guitar để làm cho các ngón của bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn cũng có thể thay đổi việc bắt đầu từ ngón út và đi ngược lên nếu muốn.

.Bài tập tịnh tiến ngón trên từng dây đàn

Bài tập tịnh tiến ngón - Những bài luyện ngón Guitar đơn giản tại nhà
Những bài luyện ngón guitar – Tịnh tiến ngón

Việc tập tịnh tiến từng ngón sẽ hỗ trợ ngón tay đi mượt mà hơn, hạn chế sót nốt. Bài tập thực hiện như sau:

Bước 1: Ngồi theo tư thế và cách cầm đàn giống như bài tập đã mô tả ở trên.

Bước 2: Bắt đầu chạy ngón trên các ngăn phím, tuy nhiên, lần này các ngón tay của tay trái không cố định tại một vị trí mà sẽ lần lượt di chuyển từ trên xuống dưới. Đồng thời, tay phải tiếp tục thực hiện việc gảy từng dây đàn như đã hướng dẫn trong bài tập trước. Lưu ý rằng khi di chuyển xuống, bạn nên di chuyển theo thứ tự từ trên xuống dưới, không cần phải cách một khoảng cố định như ở bước trước.

Bước 3: Tiếp tục lặp lại quy trình cho đến khi bạn đã chạy ngón trên tất cả các dây đàn (đến cuối cần đàn). Sau đó, bạn có thể thay đổi hướng bắt đầu bằng cách sử dụng ngón út và di chuyển ngược lên nếu muốn.

 

Vậy là Vua Nhạc Cụ đã chia sẻ cho bạn những bài luyện ngón guitar đơn giản tại nhà, mong rằng bạn sẽ học được những bài tập chính xác, phù hợp từ đó đem lại hiệu quả tối đa. Việc luyện tập yêu cầu sự kiên nhẫn và thời gian. Bạn nên bắt đầu từ những bài luyện ngón guitar cơ bản và tăng dần lên các bài tập khó hơn khi bạn cảm thấy tự tin. Tự tập những bài luyện ngón guitar cơ bản tại nhà sẽ đối diện với một số khó khăn ban đầu, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu và chưa quen với đàn guitar. No Pain No Gain! Hãy tập luyện theo những bài luyện ngón guitar và Vua Nhạc Cụ sẽ luôn bên bạn, đồng hành trong cuộc hành trình âm nhạc đầy thú vị mà bạn đã chọn.

Học Guitar thì mua đàn ở đâu uy tín, chất lượng

Vua Nhạc Cụ luôn tự hào là thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực và phân phối các loại Đàn Guitar mới nhất, chất lượng và giá rẻ nhất tại thị trường. Tại Vua Nhạc Cụ, chúng tôi có đủ các dòng sản phẩm Guitar với kiểu dáng và phong cách đạ dạng, phù hợp với mọi mức giá, lứa tuổi, trình độ,… Dù bạn đang tìm kiếm một cây guitar mới cho bản thân hoặc muốn tặng người thân yêu, chúng tôi có đủ các lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

Vua Nhạc Cụ tự hào là thương hiệu chuyên cung cấp các loại nhạc cụ uy tín, chất lượng và giá rẻ cho mọi người.

Địa chỉ: số 23 ngõ 173 Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo dõi kênh Tiktok Vua Nhạc Cụ để nghe nhạc và học hỏi thêm nhiều kĩ năng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *