Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?

Hiện nay trên thị trường âm nhạc ở Việt Nam, ngoài những cây đàn Guitar truyền thống, bạn cũng có thể thấy những nhạc cụ nhỏ nhắn và dễ thương được gọi là “đàn Guitar mini”. Nhiều người thậm chí nghĩ rằng chúng là phiên bản dành cho trẻ em của đàn Guitar. Tuy nhiên, thực tế là chúng hoàn toàn là hai loại nhạc cụ độc lập và được gọi bằng tên dễ thương là “đàn Ukulele”. Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào? là câu hỏi được nhiều người mới chơi đặt ra do sự tương đồng về ngoại hình và giai điệu. Hôm nay, hãy cùng Vụa Nhạc Cụ tìm hiểu xem Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào? nhé
Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?
Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?

Dưới đây là một bảng so sánh giữa đàn Ukulele và đàn Guitar

Thuộc tínhUkulele

Guitar

Kích thướcNhỏ hơn đàn Guitar.Đa dạng kích thước, lớn hơn đàn Ukulele.
Loại nhạc cụNhạc cụ dây, guitar nhỏ, thường được coi là phiên bản thu nhỏ của đàn Guitar.Nhạc cụ dây, guitar truyền thống có nhiều dạng và kích thước khác nhau.
Cấu tạoThiết kế cần đàn, đầu đàn, thùng đàn tương đối giống đàn Guitar.Đa dạng cấu tạo, tùy thuộc vào loại Guitar (Acoustic, Electric, Bass, …)
Chất liệu dâySắt, thép, nilon, thậm chí còn có dây đàn làm từ đá quý. Chất liệu dây thay đổi tùy theo kiểu đàn và âm thanh mong muốn.Nilon hoặc dây cao su (loại Ukulele đặc biệt cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass). Chất liệu dây hướng đến âm thanh trong trẻo và trong sáng.
Số dâyThường có 6 dây (EADGBE) hoặc nhiều hơn, tùy theo kiểu đàn và loại âm nhạc.Chỉ có 4 dây (GCEA) trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, có một số biến thể đặc biệt khác.
Kích thước và số lượng loạiCó nhiều kích thước như Soprano, Concert, Tenor, Baritone, và thậm chí U-Bass.Đa dạng kích thước, không cố định, tùy thuộc vào loại (Acoustic, Electric, Bass, …)
Sử dụng ngón tay rảiDùng 3 ngón tay.Dùng 4 ngón tay.
Hợp âm đầu cần đànDễ bấm, sử dụng ít ngón hơn so với đàn Guitar.Bấm khó hơn, đòi hỏi sử dụng nhiều ngón hơn.
Hợp âm giữa cần đànBấm tương tự đàn Guitar nếu bỏ qua 2 dây trên cùng.Bấm tương tự như Ukulele nếu bỏ qua 2 dây trên cùng.
Tiết tấuKhó tạo ra tiết tấu rõ ràng hơn đàn Guitar.Dễ tạo ra tiết tấu rõ ràng.
Mức độ phong phú về giai điệu, nhạc điệu và âm thanhKém phong phú hơn do thiếu nốt trầm.Khá phong phú về giai điệu và nhạc điệu, bao gồm cả âm trầm.
Âm thanhĐa dạng, có thể thể hiện nhiều loại giai điệu và nhạc điệu khác nhau. Thích hợp cho nhiều thể loại âm nhạc và cả đệm hát lẫn solo.Trong trẻo, có tiết tấu đơn giản, thường phù hợp cho nhạc vui và bản nhạc đơn giản. Chỉ khi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để thể hiện cảm xúc trong bản nhạc buồn.
Giá cảThấp hơn đáng kể so với GuitarTùy vào chất liệu, kích thước,… nhưng nhìn chung đều cao hơn ukulele

Bảng so sánh sự khác biệt giữa Ukulele và Guitar

Ngoài cấu tạo, kỹ thuật thì Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?

Cách chơi

Khi chơi đàn Guitar, bạn thường sử dụng 4 ngón tay và có thể đệm hát cũng như chơi solo. Trong khi đó, đàn Ukulele thường chỉ sử dụng 3 ngón tay để chơi và thường được sử dụng để đệm hát, đôi khi chơi độc tấu.

Ukulele dùng 3 ngón - Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?
Ukulele sử dụng 3 ngón
Guitar dùng 4 ngón - Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?
Guitar sử dụng 4 ngón

Thời gian học

Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào? Đó là khác biệt về thời gian học. Thời gian học chơi đàn Guitar thường dài hơn so với đàn Ukulele. Điều này phụ thuộc vào sự siêng năng và thời gian dành cho luyện tập của mỗi người, nhưng thông thường, bạn có thể học cơ bản của đàn Ukulele trong vòng 1-2 tháng, trong khi để chơi Guitar thành thạo thì thường mất từ 3 tháng đến 6 tháng.

Mục đích sử dụng khác nhau

Đàn Guitar có thể được chơi cho vui và giải tỏa căng thẳng, nhưng cũng có thể trở thành công cụ cho nghệ sĩ chuyên nghiệp. Đàn Ukulele thường được xem là một nhạc cụ dành cho niềm vui và tiện lợi, thích hợp.
Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào nữa không? Còn chứ, Guitar thường được sử dụng cho đa số các bài hát nhờ phong phú về giai điệu và nhạc điệu, Ukulele thường được sử dụng cho các bài hát vui tươi, nhí nhảnh.
Ukulele thường được sử dụng để giải trí - Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?
Ukulele thường được sử dụng để giải trí
Guitar được sử dụng để vui chơi lẫn chuyên nghiệp - Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?
Guitar được sử dụng để vui chơi lẫn chuyên nghiệp

Qua bài viết về những đặc điểm khác nhau của Ukulele và Guitar, hy vọng bạn đã có đáp án cho câu hỏi Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Vua Nhạc Cụ về Ukulele và Guitar khác nhau chỗ nào?Hy vọng với các phân tích so sánh chi tiết về Ukulele và Guitar sẽ giúp bạn ra được quyết định chọn đàn phù hợp.

Chúc các bạn có một trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời! Và nếu bạn chưa biết tìm mua Ukulele và Guitar ở đâu uy tín, chất lượng thì hãy ghé thăm cửa hàng Kalimba của Vua Nhạc Cụ nhé.

Theo dõi Fanpage Vua Nhạc Cụ để học đàn và giao lưu nhạc cụ với chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone