Học đàn Kalimba có khó không? Học Kalimba mất bao lâu

Trước khi đến với bất kì môn nhạc cụ nào, không chỉ riêng Kalimba, mọi người đều đặt ra câu hỏi là không biết nhạc cụ đó có khó chơi không? Đối với Kalimba cũng vậy, nếu bạn cũng còn băn khoăn không biết học đàn Kalimba có khó không thì hãy cùng Vua Nhạc Cụ tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Với kinh nghiệm chơi nhiều loại nhạc cụ trong 4 năm qua, mình cảm thấy Kalimba được xếp vào một trong những loại nhạc cụ dễ chơi nhất, không cần phải học nhạc lý.

Học đàn Kalimba có khó không?

Kalimba hay còn được gọi là Piano ngón tay, nó có những nốt đơn trên 1 hộp gỗ hoặc nhựa nhỏ gọn trong lòng bàn tay, số nốt được rút gọn chỉ có rất ít nốt so với đàn Piano.

Học đàn Kalimba có khó không? Để chơi được nhạc cụ Kalimba này không khó chút nào. Nếu bạn chưa từng chơi một nhạc cụ nào trước đây thì vẫn sẽ dễ dàng học cách chơi kalimba trong 5 phút. Có thể coi Kalimba là một loại nhạc cụ dễ nhất cho người mới bắt đầu học chơi đàn. Kalimba là một loại nhạc cụ mà bạn không thể nào đánh sai nốt vì nó quá dễ dàng.

Học đàn Kalimba có khó không
Học đàn Kalimba có khó không

Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tự học được Kalimba trong một thời gian ngắn mà không cần phải học nhạc lý, không cần mua các khóa học, đi học giảng viên hay nhạc viện. Đơn giản chỉ cần tìm kiếm trên Youtube để học là được.

Vì Kalimba có số nốt rất ít, mỗi nốt trên đàn Kalimba đều gắn với 1 số, với người mới hoàn toàn có thể nhìn vào các bản Tab số để chơi 1 bản nhạc hoàn chỉnh, việc học đàn Kalimba bằng Tab số rất đơn giản, chỉ mất khoảng vài phút để bạn có thể làm quen với nó.

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “học đàn kalimba có khó không” là rất dễ.

Học Kalimba mất bao lâu

Không giống như piano, bạn không cần phải làm quen với hàng tá nốt nhạc, không cần học nhạc lý một cách bài bản, không mất thời gian ít nhất vài tháng để có thể chơi thành thạo. Đàn Kalimba có thời gian học rất ngắn, nếu bạn có năng khiếu thì có thể nhìn tab số và đánh theo trong vòng 5 phút là đã có thể làm chủ được.

Học đàn Kalimba mất bao lâu
Học đàn Kalimba mất bao lâu – học đàn Kalimba có khó không

Thông thường, thời gian luyện tập hàng ngày của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến học Kalimba mất bao lâuhọc đàn Kalimba có khó không. Nếu bạn học và luyện tập đều đặn mỗi ngày thì chỉ mất 1 tuần để thành thạo và chơi được các bài hát cơ bản bằng Kalimba.

Sau 1 tuần, nếu bạn tiếp tục duy trì luyện tập thì đến 1 tháng bạn đã chơi được hầu hết mọi bài hát Kalimba cơ bản theo ý muốn. Đối với các bài cần nhiều kỹ thuật hơn, bạn phải tiếp tục học các loại Kalimba nhiều phím hơn như Kalimba 21 phím, mất ít mất thời gian 2 tháng trở lên để thành thạo nó.

Tất nhiên, nếu muốn trở thành một người chuyên nghiệp, bạn sẽ cần cả thời gian và sự luyện tập. Mặc dù cách chơi đàn Kalimba cơ bản rất đơn giản nhưng các phương pháp nâng cao hơn lại khó nắm vững hơn. Không cần phải nói cũng biết rằng nó vẫn dễ hơn việc học chơi violin hoặc piano.

Kalimba được chơi như thế nào?

Kalimba có nhiều phím đàn bằng kim loại, ta sử dụng 2 ngón cái để gảy vào phím đàn để tạo ra độ nảy và phát ra âm thanh. Phím đàn càng dài thì nốt càng ngân lâu và thấp, phím đàn càng ngắn thì nốt đó sẽ phát ra âm cao hơn nhưng sẽ ngân ít hơn.

Khi mới bắt đầu chơi, bạn sẽ học cách cầm Kalimba bằng cả hai tay, đặt ngón tay cái ở phía trên hộp đàn gần phím đàn. Kalimba phải được cầm trong lòng bàn tay và cầm từ hai bên. Vì chỉ dùng ngón cái đơn giản, ít kỹ thuật nên rất dễ dàng để có thể trả lời câu hỏi học đàn Kalimba có khó không. 

Bạn cũng có thể sử dụng ngón trỏ để hỗ trợ thêm khi đánh các kỹ thuật nâng cao. Từ đó, bạn sẽ gảy các nốt nhạc bằng ngón tay cái và chơi nhạc.

Kalimba được chơi như thế nào
Kalimba được chơi như thế nào

Có thể chơi tất cả bài hát bằng Kalimba không?

Vì số nốt nhạc trên Kalimba khá hạn chế, chỉ có khoảng vài quãng 8 nên không thể chơi được những bản nhạc phức tạp. Với các bản Piano nổi tiếng như Sonata ánh trăng sẽ không thể chơi bằng Kalimba có ít phím như 8 phím và 10 phím, các loại này rất hạn chế, chỉ có thể đánh độc tấu.

Tuy nhiên với hầu hết các bài hát phổ thông hiện nay như nhạc trẻ, nhạc anime thì đều có thể chơi được bằng Kalimba 17 phím, đây là lý do Kalimba 17 phím luôn là lựa chọn hàng đầu cho người mới bắt đầu.

Cách chọn mua đàn Kalimba

Để mua được cây đàn Kalimba phù hợp, bạn cần xác định được mục tiêu chơi đàn của bạn, và trình độ hiện tại của bản như thế nào, ngân sách của bạn ra sao.

Nếu bạn là người mới: đối với người mới chơi, bạn chưa biết học đàn Kalimba có khó không nên sẽ nghĩ nên mua cây càng ít phím càng tốt như 8 phím và 10 phím, nhưng những cây đàn này thực sự quá ít nốt để tạo ra những bản nhạc hay, và chỉ chơi được độc tấu, nên người mới thì lựa chọn hoản hảo nhất vẫn là Kalimba 17 phím. Kalimba 17 phím chơi được hầu hết tất cả các dòng nhạc mà độ khó cũng không quá cao, có thể dễ dàng làm chủ được nếu chăm chỉ luyện tập.

Nếu bạn là người chơi lâu năm: Quá dễ dàng để giải thích nếu bạn là người chơi lâu năm, nếu bạn có mục tiêu là chơi đàn chuyên nghiệp thì có thể mua lên cây đàn 21 phím để chơi được những bản nhạc phức tạp, nhưng nếu bạn chỉ chơi nhạc để giải trí thì cây đàn 17 phím là vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Nên mua Kalimba 17 hay 21 phím
Nên mua Kalimba 17 hay 21 phím

 

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của Vua Nhạc Cụ về học đàn Kalimba có khó không. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về loại nhạc cụ này để bắt đầu hành trình học đàn của mình.

Chúc các bạn có một trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời!

Và nếu bạn chưa biết tìm mua Kalimba ở đâu uy tín, chất lượng thì hãy ghé thăm cửa hàng Kalimba của Vua Nhạc Cụ nhé.

Theo dõi Fanpage Vua Nhạc Cụ để học đàn và giao lưu nhạc cụ với chúng mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *