Hướng Dẫn Chơi Đàn Kalimba 17 Phím – Vua Nhạc Cụ

Kalimba là gì?

Đàn Kalimba là một loại đàn rất đơn giản và dễ chơi đặc biệt dành cho người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, đàn Kalimba có giá thành khá là rẻ và kích thước nhỏ nhắn và có nhiều hình dáng thú vị nên được rất nhiều các bạn học sinh sinh viên yêu thích. Có rất là nhiều loại đàn Kalimba khác nhau với nhiều kiểu dáng thân và số phím đàn. Bài viết sau đây, Vua Nhạc Cụ xin hướng dẫn các bạn cách chơi đàn Kalimba 17 phím nốt cơ bản và dễ hiểu nhất.

Đàn Kalimba 17 nốt

Đây là loại đàn Kalimba thông dụng và được nhiều người sử dụng nhất. Đàn có thể điều chỉnh được hai loại tone, bao gồm các loại là Kalimba tone C và loại Kalimba tone B. Hai loại này cơ bản là đều giống nhau về các nốt nhạc nhưng lại khác nhau về cao độ.

Đàn Kalimba 17 phím phù hợp cho những người mới học. Nên được các bạn trẻ lựa chọn vì cách chơi đàn kalimba 17 phím rất đơn giản.

Kalimba17 phím - Cách chơi đàn kalimba 17 phím
Kalimba17 phím – Cách chơi đàn kalimba 17 phím

Một kalimba 17 nốt có 17 thanh thép, tạo ra 17 âm khác nhau. Mỗi âm có một tên gọi và tạo ra một âm thanh độc đáo khi bạn bấm vào nó. Kalimba thường được sử dụng để chơi nhạc cụ dân gian và có thể tạo ra âm thanh thư giãn và dễ thương.

Cách chơi đàn Kalimba 17 phím

Vị trí các note của đàn

Đàn kalimba 17 phím là hệ note nhạc diatonic (chỉ có những note Đồ Rê Mi Fa Sol La Si mà không có những note thăng giáng). Đàn có 17 phím tương ứng vớt 17 note nhạc. Ở đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu các kí hiệu note nhạc và sơ đồ bố trí note nhạc trên đàn như thế nào.

Các Note trên Kalimba17 phím - Cách chơi đàn kalimba 17 phím
Các Note trên Kalimba17 phím – Cách chơi đàn kalimba 17 phím

Các bạn nên học thuộc cách kí hiệu A, B, C, D, E, F ở trên để có thể tiện dùng tab và các note Đô Rê Mi Fa Sol La Si Đố (C, D, E, F, G, A, B, C’) chúng hợp lại tạo thành một quãng tám.

Các note nhạc có dạng kí hiệu giống nhau thì sẽ thuộc cùng một quãng tám. Các note nhạc có thêm dấu ‘ ở phía bên phải kí hiệu thì thuộc quãng tám cao hơn. Nếu càng nhiều dấu ‘ thì note nhạc càng thuộc quãng tám cao hơn.

Chỉnh phím đàn

Trước tiên, bạn cần xác định âm thanh hoặc bản nhạc mục tiêu mà bạn muốn đạt được trên Kalimba của mình. Điều này giúp bạn biết được phím cần được đặt ở vị trí nào.

Có thể tìm các ứng dụng hoặc tài liệu trực tuyến có sẵn giúp bạn xác định các nốt âm thanh và vị trí cụ thể của chúng trên đàn Kalimba 17 phím. Bạn có thể tham khảo các biểu đồ hoặc hướng dẫn chơi đàn kalimba 17 phím của shop mà bạn mua kalimba để biết vị trí cụ thể của các phím nhé.

Cách gảy đàn

Sử dụng đầu ngón tay cái và ngón áp út của hai bàn tay để bấm vào lá vành cùng như bấm nút. Mỗi lá vành tương ứng với một nốt âm.

Để chơi các nốt khác nhau, bạn sẽ cần thay đổi cách bấm vành các lá theo các cách sau:

  • Để tạo ra nốt âm cao hơn, bấm lá vành gần đầu của đàn.
  • Để tạo ra nốt âm thấp hơn, bấm lá vành gần phía dưới của đàn.
  • Để chơi nốt âm trung bình, bấm lá vành ở giữa.

Nếu bạn là người mới chưa biết cách chơi đàn kalimba 17 phím thì có thể tập theo tab sau:

Kalimba tab trót trao duyên - Chơi đàn kalimba 17 phím
Kalimba tab trót trao duyên – Cách chơi đàn kalimba 17 phím

Tư thế cầm đàn

Bạn nên cầm đàn bằng hai bàn tay, ngón cái bạn sẽ đặt trên các phím đàn, hai ngón trỏ thì đặt song song và tỳ vào hai cạnh bên của đàn. Các ngón tay còn lại thì các bạn đặt vào mặt sau của đàn sao cho các bạn thoải mái là được. Lưu ý nhé người mới chơi thì không nên che hai lỗ thoát âm của đàn ở mặt sau của kalimba nhé.

Tư thế cầm đàn Kalimba - Cách chơi kalimba 17 phím
Tư thế cầm đàn Kalimba – Cách chơi đàn kalimba 17 phím

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể di chuyển ngón tay cái và ngón áp út một cách tự do trên các nút cầm của đàn. Điều này giúp bạn chơi các nốt khác nhau như thế bạn sẽ rất nhanh học được cách chơi đàn kalimba 17 phím.

 

Và trên đây là các chia sẻ cách chơi đàn Kalimba 17 phím, đàn Kalimba là bộ môn dễ chơi dễ học mà lại mang đến nhiều cảm xúc tích cực, giúp rèn luyện tích kiên trì, trí nhớ và giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Còn chần chừ gì nữa mà không đến cửa hàng bán nhạc cụ của Vua Nhạc Cụ sở hữu ngay cho mình 1 chiếc đàn Kalimba và bấm theo dõi kênh Tiktok Vua Nhạc Cụ để nhận thông báo về những video giải trí, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích trong quá trình học và chơi nhạc cụ.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone