Hướng Dẫn Thay Dây Đàn Guitar Acoustic (Dây Sắt)

Thay dây đàn guitar acoustic là một công việc vô cùng đơn giản mà bất cứ tay guitar nào cũng nên biết. Tất nhiên, bạn có thể đến bất kỳ cửa hàng đàn guitar nào hoặc nhờ bạn bè  thay dây cho mình, nhưng hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày bạn  chơi hay và dây bị đứt? Lúc đó không có ai để hướng dẫn và cũng không biết cách thay cáp, bực mình lắm phải không?

thay-day-dan-guitar-acoustic
Thay dây đàn Guitar

Và nếu bạn chưa quen với điều này, tôi muốn cảnh báo trước với bạn rằng dây đàn guitar có xu hướng dễ đứt và không cứng như dây đàn guitar cổ điển.   Chuẩn bị: 

– 1 x Bộ dây Acoustic (dây sắt)  

– 1 x Kìm cắt dây nhỏ  

– 1 x Dụng cụ thay dây (còn gọi là tay quay)

– tùy chọn  

– Bạn cần sắp xếp không gian xung quanh mình (tránh nhầm lẫn  khi đổi dây) 

Cách thực hiện: Thay dây đàn guitar acoustic

Bước 1: Thay dây đàn guitar acousic thả dây

Một số người cho rằng nên thay từng dây riêng lẻ để tránh làm căng cổ (độ căng thay đổi đột ngột khiến cổ bị cong). Tuy nhiên, trên thực tế điều này là không cần thiết. Bạn chỉ nên cẩn thận nếu  đàn guitar của bạn được trang bị EQ (bộ khuếch đại  phát âm thanh ra loa), vì thường có các sợi thạch anh dưới ngựa đàn được trang bị EQ  để ghi lại âm thanh. 

Tha-day
Thả dây đàn guitar

Vì vậy, hạn chế tháo ngựa đàn vì  có thể ảnh hưởng đến âm thanh của đàn khi kết nối loa.  

Bước 2:Thay dây đàn guitar acousic tháo dây buộc.

Thay dây đàn Guitar acoustic khác với guitar cổ điển ở chỗ chúng sử dụng chốt  để giữ dây  cố định. Bạn có thể dùng kìm hoặc dụng cụ thay thế chốt để tháo nó ra. Nếu bạn có kìm cao su thì đây không phải là vấn đề. Nếu không, bạn có thể bọc thêm giấy  dưới kìm để tránh làm xước bề mặt gỗ của cầu răng.  

Mẹo nhanh: Đôi khi khi thay dây đàn guitar acoustic mình gặp những cây đàn guitar có ngựa đàn rất cứng không thể tháo ra được nên mình có thể thò tay vào hộp đàn và kéo từ bên ngoài đồng thời đẩy nhẹ từ bên trong  (nhớ đẩy nhẹ nhé). Được rồi, đẩy chốt mạnh quá.   

Bước 3: Bắt đầu thay dây mới. 

Bây giờ bạn có thể mở hộp dây mới  và thay dây. Bạn sẽ nhận thấy chốt  có một  khe nhỏ. Đặt nó theo inch. Đặt dây  vào lỗ sao cho vòng dây nằm chắc chắn trong rãnh. Dây tốt  thường  được dán nhãn sẵn hoặc sắp xếp trước để bạn có thể dễ dàng phân biệt. Nếu không thì  nhớ cẩn thận nhé. Nếu thay dây sai rất dễ bị đứt dây khi  chỉnh .

Bước 4: Gắn dây vào ổ khóa .

Kiểm tra xem  dây có vào đúng lỗ không rồi luồn vào ổ khóa. Căn chỉnh dây bass (dây 4/5/6)  sao cho dây quấn quanh. Khóa cổ  2.5 – vòng thứ 3. Với những dải treble mỏng hơn  bạn có thể để thêm một chút trong khoảng 4-5 lượt là mọi chuyện sẽ ổn. Xoay khóa ngược chiều kim đồng hồ sao cho dây vừa đủ chặt nhưng không quá chặt nếu không sẽ bị đứt. Có một tay quay cho bước này sẽ giúp bạn  tiết kiệm rất nhiều thời gian.  

Bước 5: Thay dây đàn guitar acoustic cắt dây

Nhiều người cắt dây sau khi điều chỉnh nhưng đột nhiên dây đã cắt rất dễ bị lỏng và tạo thành dây giả. Vì vậy, hãy cắt các sợi chỉ và sau đó thắt chặt chúng!  

cat-day-dan-guitar
Cắt dây đàn Guitar

Bạn có thể đọc  bài viết  hướng dẫn thay dây đàn guitar acoustic cơ bản của Guitar Staion. Bài viết đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau để đảm bảo bạn điều chỉnh thành công.   

Lưu ý nhỏ:   

Đừng nhầm lẫn thay dây đàn guitar acoustic với dây đàn guitar điện, chúng trông khá giống nhau nhưng lại hoàn toàn khác nhau.  

Nếu bạn chỉ thay dây đàn guitar acoustic một số đàn sẽ tạo ra tiếng vo ve nhẹ. Sau khi chạm vào một lúc lâu nó biến mất.  Dây mới thay thường bị giãn. Vì vậy, hãy nhớ điều chỉnh chúng thường xuyên.  

Tránh tháo dây nếu bạn  chưa thay dây. Ngay cả khi bạn không chạm vào chúng, chúng cũng sẽ không. Dây vẫn có thể bị gỉ nếu để quá lâu.  

Thay dây là cơ hội tốt để làm sạch cây đàn guitar của bạn. Vì vậy bạn đừng quên chăm sóc cây đàn guitar của mình mỗi khi thay dây nhé. Đừng quên chia sẻ điều này nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé!

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích và thú vị. Ngoài bạn muốn tìm hiểu thêm về Dây Đàn Guitar Acoustic Loại Nào Tốt thì có thể tham khảo ngay. Hãy nhanh tay đặt hàng ngay hôm nay để sở hữu cho mình một chiếc bao đàn guitar cao cấp – sản phẩm tốt nhất cho đàn của bạn!

Email: vuanhaccu.tmdt@gmail.com

SDT: 033 363 4100

TikTok: Vua Nhạc Cụ 

Địa Chỉ: Ngõ 173, Phương Canh, Xuân Phương, Hanoi, Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone