Đàn Kalimba là gì? Cấu tạo của đàn Kalimba

Đàn Kalimba là gì, là một loại nhạc cụ có nguồn gốc từ Châu Phi. Nó còn được gọi là đàn thumb piano hoặc đàn piano ngón tay, vì khi chơi người chơi sử dụng ngón tay để bấm các phím đàn kim loại giống như phím đàn piano.

Đàn Kalimba có thể được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm gỗ, kim loại và nhựa cứng. Phím đàn làm bằng các thanh kim loại được sắp xếp theo trình tự âm thanh và được gắn vào một tấm gỗ hoặc nhựa khác để tạo ra âm thanh khi chơi.

Nó đã được sử dụng trong âm nhạc truyền thống và hiện đại của châu Phi, cũng như được truyền bá và ưa chuộng trên toàn thế giới như một nhạc cụ dễ chơi và mang lại cảm giác thư giãn cho người chơi.

Lịch sử, nguồn gốc của đàn Kalimba

Người dân vùng Nam Phi và Zimbabwe đã sáng chế ra đàn Kalimba vào khoảng thế kỷ 8 hoặc 9 sau Công Nguyên. Ban đầu, đàn Kalimba được làm từ cây gụ hoặc tre, với các lá kim loại được đóng lên trên để tạo âm thanh. Sau đó, người ta đã bắt đầu chỉ sử dụng thép thay cho các kim loại khác trong mọi phiên bản hiện đại của đàn.

Đàn Kalimba ban đầu được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và âm nhạc dân gian của người dân châu Phi. Tuy nhiên, với sự phát triển của các công nghệ in ấn và sản xuất, đàn Kalimba đã trở thành một nhạc cụ phổ biến trên toàn thế giới.

Như vậy, đàn Kalimba có nguồn gốc từ châu Phi và đã được sử dụng trong âm nhạc dân gian của vùng này từ hàng trăm năm trước đây.

Lịch sử đàn Kalimba Châu Phi
Lịch sử đàn Kalimba Châu Phi
Nguồn gốc đàn Kalimba Châu Phi
Nguồn gốc đàn Kalimba Châu Phi

Đàn Kalimba thường có bao nhiêu phím

Đàn Kalimba có thể có số lượng phím khác nhau tùy thuộc vào mẫu mã và thiết kế cụ thể của từng loại đàn. Có những phiên bản lớn hơn với nhiều phím hơn, và có cả các phiên bản nhỏ hơn với ít phím hơn cho tính di động và tiện lợi.

|Xem thêm: Những điều cần biết về kalimba

Đàn kalimba thường có bao nhiêu phím
Đàn kalimba thường có bao nhiêu phím
 • Đàn Kalimba 7 phím: Cây đàn Kalimba 7 phím là loại có ít phím nhất, có kích thước nhỏ gọn trong lòng bàn tay, rất tiện để cho vào túi và thuận tiện di chuyển mang đi khắp nơi. Nó nhỏ đến nỗi có thể đeo dây để làm thành vòng cổ.
 • Đàn Kalimba 10 phím: Đàn Kalimba 10 phím có kích thước nhỉnh hơn, ngoài 7 nốt cơ bản thì có thêm 3 nốt nữa để chơi được các bài khó hơn và chơi được một vài hợp âm.
 • Đàn Kalimba 15 phím: Với kích thước to hơn hẳn so với loại 7 và 10 phím, kalimba 15 phím có đầy đủ nốt nhạc để chơi được nhiều bài hát hoàn chỉnh với nhiều hợp âm.
 • Đàn Kalimba 17 phím: Đây là sự lựa chọn phổ biến nhất, với 17 phím và kích thước gọn gàng, cây đàn Kalimba 17 phím đủ để chơi hầu hết tất cả bài hát hiện nay và chơi được tất cả hợp âm, kỹ thuật phức tạp.
 • Đàn Kalimba 21 phím: Là cây đàn có kích thước lớn nhất, kalimba 21 phím dành cho những bạn muốn trở thành người chơi chuyên nghiệp thực thụ.

Cấu tạo của đàn Kalimba

Đàn Kalimba có 2 bộ phận chính là thân đànphím đàn, ngoài ra còn có các bộ phận phụ như gối đàn, chốt chữ Z, lỗ cộng hưởng,…

Cấu tạo của đàn Kalimba Tiếng Việt
Cấu tạo của đàn Kalimba Tiếng Việt
 • Thân đàn: Thân đàn Kalimba có 2 loại phổ biến là loại có hộp cộng hưởng bằng gỗ và loại nguyên khối không có hộp cộng hưởng thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa cứng, nhựa cứng bền và trong suốt.
 • Phím đàn: Là bộ phận quan trọng nhất, thường làm bằng thép, là những thanh nhỏ dài để tạo ra âm thanh thông qua việc gảy chúng.
 • Lỗ cộng hưởng (mặt trước): Chỉ loại đàn Kalimba hộp mới có lỗ cộng hưởng, lỗ nào giúp âm thanh đi vào và được khuyếch đại như 1 thùng đàn guitar, giúp âm thanh to và vang hơn so với kalimba nguyên khối.
 • Lỗ thoát âm (mặt sau): Lỗ thoát âm cũng chỉ có ở Kalimba hộp, có 2 lỗ ở phía sau, thường đặt 2 ngón tay trỏ để bịt lỗ vào, khi ta đánh đàn có thể bịt lỗ và thả ra liên tục để tạo ra những nốt ngân thú vị, còn được gọi là kỹ thuật “wah wah”.
 • EQ: Một số cây đàn được gắn EQ để có thể cắm dây line sau đó kết nối ra loa. Thường được dùng để biểu diễn hoặc thu âm.
 • Phím đàn: Phím đàn được làm bằng kim loại, mỗi phím đàn có độ dài khác nhau để tạo ra các nốt thăng trầm đồ, rê, mi, pha,…Phím đàn thường được đánh số hoặc ký hiệu nốt để người chơi dễ dàng phân biệt. Chúng được kẹp cố định trên các bộ phận khác là gối đàn và thanh chặn Z.
 • Gối đàn: Hầu hết gối đàn đều được làm bằng gỗ, gồm 1 thanh gỗ tròn cố định phía trên cùng để đặt phím đàn lên giúp giữ chặt phím đàn. Còn có 1 gối hình vuông để đặt và cố định phần dưới của phím đàn.
 • Thanh rung: Thanh kim loại nằm ở gối đàn dưới, là điểm chạm trực tiếp của phím đàn, đạo nên độ rung tốt vì nó bằng phẳng.
 • Thanh chặn Z: Thanh chặn Z là bộ phận làm bằng kim loại được gắn cố định ở giữa 2 gối đàn, có hình chữ Z dùng để kẹp vào phím đàn và bẻ phím cong phím đàn sao cho phím tì mạnh vào phím đàn.

Đàn Kalimba có giá bao nhiêu

Giá của đàn Kalimba được tạo nên bởi nhiều yếu tố như: chất liệu sản xuất, số phím, chất lượng, thương hiệu,…Tuy nhiên, để bạn có một cái nhìn tổng quan về mức giá thường gặp trên thị trường, dưới đây là một phân loại giá cơ bản cho đàn Kalimba:

 • Đàn Kalimba giá rẻ: 200.000 đến 350.000 đồng
 • Đàn Kalimba giá trung bình: 400.000 đến 600.000 đồng
 • Đàn Kalimba giá cao: 600.000 đến 1.000.000 đồng
 • Đàn Kalimba cao cấp: 1.000.000 đến 2.000.000 đồng trở lên

Lưu ý rằng giá có thể thay đổi theo thời gian và địa điểm mua sắm. Để tìm được chiếc đàn Kalimba phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn, nên tham khảo từ nhiều nguồn và xem xét cẩn thận trước khi quyết định mua sản phẩm.


Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của Vua Nhạc Cụ về đàn kalimba là gì, cấu tạo của đàn kalimba và đàn kalimba có giá bao nhiêu. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về loại nhạc cụ này để bắt đầu hành trình học đàn của mình.

Và nếu bạn chưa biết tìm mua Kalimba ở đâu uy tín, chất lượng thì hãy ghé thăm cửa hàng Kalimba của Vua Nhạc Cụ nhé.

Theo dõi Fanpage Vua Nhạc Cụ để học đàn và giao lưu nhạc cụ với chúng mình nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone