Tự học thổi sáo tại nhà là một điều dễ dàng nếu bạn xem bài viết này. Sáo là một trong những loại nhạc cụ đã có từ khá lâu. Với thiết kế dễ chơi và tiện dụng, sáo đã biến thành nhạc cụ gần gũi và thông dụng trong các loại nhạc cụ hiện giờ.

Nếu người chơi là người có đam mê và mới tập chơi chỉ cần lựa chọn đúng những bước khởi đầu sẽ giúp các bạn học được cách sử dụng loại nhạc cụ này một cách mau lẹ và thuần thục. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho ban những cách tự học thổi sáo tại nhà.

Những điều cơ bản bạn nên biết khi tự học thổi sáo tại nhà

 • Cách chọn ống sáo sao cho 
 • Tư thế cầm và thổi sáo đúng
 • Cách lấy hơi
 • Kiến thức về nhạc lý

Mỗi loại sáo có âm sắc  nhau. Sáo có màu sắc cao dễ giả làm tiếng chim kêu, tiếng gà gáy…Sáo Recorder Soprano YAMAHA YRS-23 tiếng lại êm như nhung, mềm như lụa.

Loại nhạc cụ này có thể diễn tấu được những câu nhạc khá chậm, bi đát lả lướt nhưng cũng có thể biểu đạt được những đoạn nhanh, ríu rít.

Như vậy, sáo trúc có thể biểu đạt được các cung bậc cảm xúc phấn khởi, vui vẻ, yêu đời, bi đát đau,  tang tóc, tiếc nuối…

Chọn một cây sáo phù hợp

Chọn một cây sáo tốt để dùng rất quan trọng đối với những người mới học thổi sáo và học thổi sáo tại nhà vì các âm thanh của cây sáo không chính xác sẽ dẫn đến ảnh hưởng không tốt tới âm thanh và việc luyện tập sau này.

Sáo có khá nhiều loại mỗi loại cũng có những cách chơi khác nhau. Nếu bạn là người mới tập chơi hãy lựa chọn loại Sáo Recorder Soprano YAMAHA YRS-23 là thích hợp nhất nó khá dễ sử dụng ở nhiều bài hát. Việc chuyển nốt dễ dàng hơn nhiều loại sáo khác.

Những điều cần biết khi chọn sáo

 • So sánh đường kính của ống sáo: nếu hai ống sáo có chiều dài và độ dày bằng nhau nhưng có đường kính khác biệt thì ống sáo nào có đường kính lớn thì âm thanh phát ra sẽ .
 • So sánh độ dày của ống sáo: nếu hai ống sáo có đường kính và chiều dài bằng nhau nhưng có độ dày khác biệt thì ống nào có độ dày lớn tiếng sẽ phát ra tiếng  hơn.
 • So sánh chiều dài của ống sáo: nếu hai ống sáo có đường kính và độ dày bằng nhau nhưng có chiều dài khác nhau thì ống nào hơn sẽ phát ra tiếng sáo trầm hơn.

Trong giai đoạn mở màn tập sáo, mọi người nên chọn những loại sáo có chất lượng vừa phải và chọn một số âm trầm để dễ thổi hơn.

Sau một thời gian luyện tập và quen với sáo, người chơi sẽ chọn được cho mình một tone phù hợp để chọn cây sáo phù hợp với mình hơn

Vậy nên Sáo Recorder Soprano YAMAHA YRS-23 là loại thích hợp nhất cho những ai mới tập chơi.

sao-recorder-soprano-yamaha-yrs-23
Sáo Recorder Soprano YAMAHA YRS-23

Những mẹo tự học thổi sáo tại nhà

Khi bạn muốn tự học thổi sáo tại nhà kêu, việc đầu tiên chúng ta phải xác định được vị trí lỗ thổi. Sáo thông thường sẽ có một lỗ thổi và 6 lỗ bấm.

Các lỗ thổi và  bấm sẽ nằm ngang nhau, và lỗ thổi sẽ nằm 1 chỗ ở một nơi khoảng xa các lỗ  khác.

Bước trước tiên, chúng ta sẽ đặt sáo lên môi dưới  sao cho lỗ thổi, nhân trung, tim môi thẳng hàng với nhau xem xét ta đặt sáo nằm ngửa, không úp quá, không ngửa quá.

Nên đặt sáo vuông góc khoảng  độ. Vì khi quá úp sáo vào trong sẽ bị bí và không đẹp. Ngược lại khi ngửa sáo ra ngoài thì tiếng sáo sẽ rất xì và các các sẽ cảm thấy thổi rất mệt và rất tốn hơi.

Điều cần làm khi tự học thổi sáo tại nhà 

Để có thể tự học thổi sáo tại nhà một cách nhanh nhất thì bạn cần:

 • Nhớ cách bấm nốt trên sáo, luyện tập thành thục, rồi tập 1 đoạn ngắn đơn giản, dần dần mới tập đoạn dài, rồi phức tạp hơn.
 • Luyện tập thổi thường xuyên mỗi ngày. Hãy luyện 30-1 tiếng mỗi ngày.
 • Nghe thổi sáo trên youtobe thường xuyên.
 • Khi thổi sáo ngồi hoặc đứng thì thân phải thẳng.
sao-recorder-soprano-yamaha-yrs-23
Sáo Recorder Soprano YAMAHA YRS-23

Thường xuyên luyện tập và học thổi sáo tại nhà

Tự học thổi sáo tại nhà với những bài hát không cần sử dụng quá nhiều kỹ thuật, không phải thổi lên các nốt quá cao vì nhiều bạn mới chơi sẽ không lên được.

Các đoạn nhạc sẽ được lặp lại liên tục một số câu vậy nên bạn sẽ không cần thiết phải nhớ quá nhiều 1 lúc  nốt nhạc.

Một số bài gợi ý cho người mới học thổi sáo tại nhà

Tham gia câu lạc bộ hoặc hội nhóm về sáo trúc

Tự học thổi sáo nhà thì vẫn chưa đủ các bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ sáo trúc vì các bạn sẽ thành viên hay những người đi trước hướng dần thổi sáo trúc cho các bạn trực tiếp và sửa những lỗi sai cơ bản mà các bạn hay gặp phải.

Bạn cũng có thể giao lưu và trao đổi những khúc mắc của mình trong quá trình học tập để nhận những lời khuyên và đánh giá hữu ích từ những người có cùng đam mê.

Tự học thổi sáo tại nhà
Sáo Recorder Soprano YAMAHA YRS-23

Dù các bạn có năng khiếu hay thông minh bao nhiêu mà không siêng năng tập luyện và duy trì thói quen học thổi sáo tại nhà thường xuyên thì mọi bước tiến chỉ có thể là tạm thời. Đừng bỏ cuộc nếu vẫn có thể tiếp tục cố gắng nhé.

Hãy đến với Vua Nhạc Cụ chọn ngay cho mình một cây sáo ưng ý với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Tác giả: Vũ Đức Lương

 

2 thoughts on “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *