TOP 9 Phụ Kiện Đàn Guitar Cần Thiết Nhất Khi Sử Dụng

TOP 9 Phụ Kiện Cần Thiết Nhất Khi Sử Dụng Đàn Guitar

Khi sở hữu cho mình cây đàn guitar đầu tiên, sẽ sớm thôi bạn sẽ nhận ra rằng chỉ mỗi cây đàn thôi là chưa đủ, và bạn sẽ cần mua thêm phụ kiện, các sản phẩm chăm sóc đàn, điều chỉnh âm thanh và hàng tá các loại phụ kiện khác. Trên thị trường hiện nay thì có rất rất nhiều phụ kiện đàn guitar. Vậy, làm sao bạn có thể biết được đâu là những phụ kiện mà bạn cần ưu tiên? Đừng lo! Thông qua bài viết dưới đây, Vua nhạc cụ sẽ mang đến cho bạn Top 9 phụ kiện đàn guitar cần thiết nhất khi sử dụng. Đây là top những phụ kiện cần thiết giúp quá trình sử dụng đàn guitar của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi nhất.

1.Tuner – Máy chỉnh dây đàn guitar

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất bực và khó chịu khi âm thanh của nhạc cụ bị sai tông, sai nốt. Mặc dù trên thị trường hiện nay đã có các ứng dụng điều chỉnh âm thanh bạn có thể tải miễn phí trên Google Play và App Store, nhưng không có một ứng dụng nào có thể chính xác như Tunner – máy chỉnh dây đàn guitar vật lý

Loại được nhiều người chơi tin dùng là tuner chromatic dạng kẹp (clip on)

Tuner dạng kẹp

Bởi vì tunner có chức năng hiển thị các nốt nhạc thay vì số dây, bộ điều chỉnh chromatic cho phép bạn thay đổi cao độ của mình dưới mức điều chỉnh EADGBE tiêu chuẩn.
Sử dụng guitar tuner rất đơn giản bạn chỉ cần kẹp tunner lên cần đàn, các thông số nốt nhạc, thanh nhạc sẽ hiển thị lên màn hình của guitar tuner, nhìn vào đó, bạn sẽ dễ dàng quan sát điều chỉnh dây.

  • Màn hình hiển thị của guitar tunner sẽ  ký hiệu các nốt nhạc Đô – Rê – Mi – Pha – Son – La – Si thành các ký hiệu C – D – E – F – G – A – B(H) cùng với các dấu # và b (thăng và giáng).
  • Dựa vào màu sắc hiển thị trên màn hình ta có thể điều chỉnh cho phù hợp: Màu xanh là đã chuẩn, màu đỏ là đang chưa chuẩn. (Một số máy tunner có thể báo rõ hơn: Khi cao sẽ báo đỏ còn khi thấp sẽ báo vàng).
  • Vạch kim trên máy tunner hiển thị cao độ của đàn. Kim chỉ ở vị trí giữa là đã chuẩn, hướng về bên trái là dây đàn đang thấp và ngược lại kim hướng về bên phải là dây đàn đang bị cao.
  • Ký hiệu bằng số cho từng dây đàn.

 2.Phím đàn guitar / Miếng gảy đàn (Pick gảy đàn)

Nếu bạn đã là một người nghệ sĩ chơi đàn guitar cổ điển (classic) hoặc một nghệ sĩ guitar acoustic chơi theo phong cách fingerpicking, thì bạn không cần phải lo lắng về việc mua phím đàn guitar.  Tuy nhiên, nếu bạn là người chơi mới bắt đầu thì miếng gẩy đàn là một phụ kiện cần thiết phải có

 miếng móng gảy cho đàn guitar

Phím đàn guitar có đầy đủ loại, hình dạng và độ dày. Chính vì vậy, bạn nên mua gói 12 hoặc 24 miếng, vì như vậy bạn có thể thử được nhiều loại khác nhau và chọn ra loại nào bạn thích nhất, hoặc tùy thuộc vào phong cách bạn chơi, bạn có thẻ chọn ra một kiểu duy nhất để sử dụng. Ví dụ, khi bạn chơi cho các bài hát acoustic bạn có thể sử dụng phím đàn mềm. hoặc khi bạn chơi các dòng nhạc metal thì bạn bắt buộc phải dùng phím gảy đàn cững

Cho dù bạn chọn bất kỳ miếng gảy đàn nào, hãy đảm bảo rằng bạn dự trữ nhiều miếng gảy đàn trong nhà, vì có một sự thật là mọi người rất hay làm mất miếng gảy đàn của mình. Nếu không có miếng gảy đàn đó có thể tạo cho bạn cảm giác khó chịu và khó khăn hơn trong quá trình luyện tập của mình.

3.Dây đàn guitar dự phòng

Khi chỉnh dây đàn guitar có thể bạn sẽ bị đứt một vài dây trong khi siết các chốt điều chính. Hoặc khi bạn nhận thấy dây đàn bắt đầu bị rỉ sét thì đó là những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn phải thay dây đàn.

Đối với những người chơi có kinh nghiệm cũng có đôi lúc quên mua dây đàn dự phòng cho đến những giây phút cuối cùng, chuẩn bị biểu diễn họ mới nhận ra. Vì vậy, hãy trữ cho mình 2 bộ dây đàn guitar trong nhà nếu không muốn hỏng bất chợt và bạn phải chạy khắp nơi tìm mua và sẽ tốt nhiều chi phí hơn vì cần gấp.

4.Dụng cụ tháo chốt đàn (tua vít), và kìm cắt dây.

Thay dây đàn lần đầu tiên sẽ là một nhiệm vụ khá khó khăn nếu không có các công cụ chuyên dụng. Dụng cụ tháo chốt sẽ giúp bạn nới lỏng và thắt chặt các chốt điều chỉnh nhanh hơn. Kìm cắt dây cũng giúp bạn cắt dây đàn chính xác và hiệu quả hơn, hạn chế tối đa việc làm xước tay hoặc hỏng đầu cần đàn.

Hiện nay có một số doanh nghiệp và Vua nhạc cụ cũng đã cung cấp các dịch vụ tháo chốt và kiềm cắt dây với giá cả phải chăng cho người mới bắt đầu tập và người chơi nâng cao.

 5. Phụ kiện đàn guitar – Capo

Capo guitar là một dụng cụ kẹp trên đầu cần đàn để chặn dây, mục đích là nâng tone đàn lên cao hơn so với ban đầu. kẹp capo khi chơi đàn guitar

Capo guitar tăng độ cao của âm thanh, giúp người chơi dễ dàng lên tông và bấm được hợp âm khó tốt hơn. Sản phẩm này là phụ kiện không thể thiếu bất kỳ người chơi guitar chuyên nghiệp nào

Hiện nay, những chiếc capo được thiết kế vừa vặn thoải mái khi kẹp cần đàn thẳng hàng mặt phí. Kẹp bằng cách này, đàn của bạn sẽ không phát ra tiếng khó chịu khi chơi. Một vài mẫu guitar cổ điển có mặt phẳng rộng vì vậy chúng cần có một loại capo đặc việt hơn. Ngoài ra, còn có capo cong, kích thước khác nhau dành cho các kiểu đàn guitar khác nhau

6.Dây jack kết nối – Cáp

Dây kết nối guitar – Cáp kết nối guitar là phụ kiện bắt buộc đối với những người chơi cần cắm guitar vào Ampli. Các bộ đàn guitar dành cho người mới bắt đầu thường đi kèm với các loại dây cáp rẻ tiền, chính vì vậy bạn nên mua một vài loại cáp chất lượng cao, độ bền tốt, để đảm bảo âm thanh tốt, không cảm giác nghe bị “rè, sột soạt” gây khó chịu.

Dây kết nối guitar – Cáp kết nối guitar là phụ kiện bắt buộc phải có đối với những người chơi cần cắm guitar vào Ampli. Các bộ đàn guitar thường đi kèm với các loại cáp rẻ tiền

Giống như miếng gảy đàn, dây cáp kết nối đàn guitar cũng rất dễ bị lạc mất. Vì vậy bạn nên trữ vài sợi cáp trong nhà. Cáp kết nối guitar cũng sẽ hữu ích khi bạn mua Guitar Effect và các phụ kiện nâng cao khác.

Một số người thích cáp kết nối bọc vải/ bọc dù, vì như vậy sẽ có thêm một lớp bảo vệ cho sợi cáp. Một số người lại thích kiểu dáng và màu sắc của các sợi cáp cao su. Bất kỳ loại cáp kết nối được làm bằng chất liệu nào cũng có ưu và nhược điểm của nó. Nhưng yếu tố tối quan trọng có ảnh hưởng đến âm thanh của đàn là độ dài của dây cáp.

Vua nhạc cụ đề xuất cho bạn dây cáp dài khoảng 3m. 3m là đủ cho hầu hết các nhu cầu và mục đích sử dụng. Độ dài này vẫn sẽ đảm bảo tần số âm thanh của đàn và ít tạp âm hơn so với những sợi dây cáp dài hơn.

7.Dây đeo phụ kiện đàn guitar

Dù bạn có tính cách cẩn thận và giữ gìn đồ vật đến đâu cũng không tránh khỏi những lần vô tình làm rơi đàn, hay không yên tâm khi cho người khác mượn đàn của bạn. Nhưng khi bạn có một dây đeo chắc chắn bạn sẽ không phải bận tâm lo lắng về những điều đó. Ngoài ra, đối với những cây đàn có trọng lượng cao, dây đeo guitar cũng giúp cho bạn giảm bớt 1 phần trọng lượng. Giúp bạn có tư thế thẳng lưng, thoải mái vào không bị đau lưng

Có nhiều chất liệu dây đeo guitar mà bạn có thể chọn lựa. Dây đeo bằng da hoặc da lộn sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái nhất khi chơi, tuy nhiên bạn nên sử dụng nó vào mùa đông hoặc những hôm có thời tiết mát mẻ, bởi nó cũng có thể bị nóng khi bạn chơi ngoài trời hay dưới ánh đèn công suất lớn. Nếu bạn không đủ kinh phí để tìm kiếm sự thoái mái tối đa trên những chiếc dây da thì cũng đừng ngại mua dây đeo bằng vài cotton.

Nhiều người khi mới bắt đầu tập chơi thường chọn những dây đeo guitar giá rẻ bằng vải cotton. Nó sẽ không ảnh hưởng nếu bạn chỉ tập một chút mỗi ngày. Nhưng nếu bạn tập luyện và chơi trong khoảng thời gian dài thì bạn nên đầu tư một bộ dây đeo thoải mái hơn

8.Hộp đựng đàn guitar

Hộp đựng đàn guitar là phụ kiện cần thiết cho tất cả người chơi từ không chuyên đến chuyên nghiệp. Những hộp đựng này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi nó có thể bảo vệ đàn của bạn mọi lúc và ngoài ra, nó cũng đủ rộng để bạn có thể để thêm những phụ kiện cần thiết khác.

Hộp Đựng Đàn Guitar

Có rất nhiều dạng hộp đựng mà bạn có thể mua. Vua nhạc cụ đề xuất cho bạn dạng hộp cứng. Hộp cứng là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ cây đàn của bạn khỏi va đập, bụi bẩn. Nó thường có ổ khóa để đảm bảo an toàn bảo mật. Nhiều thương hiệu đàn hiện nay cũng thiết kế hộp đựng đàn riêng cho các dòng sản phẩm của họ. Vậy nên, bạn có thể dễ dàng mua được hộp đựng đàn vừa vặn với đàn của mình.

Ngoài hộp đựng đàn dạng cứng ra thì bạn cũng có thể mua các dạng bao da mềm. Tuy khả năng chống va đập không bằng dạng cứng những dễ dàng đem theo. Dạng túi đựng mềm phù hợp khi bạn đem đi quãng ngắn. Túi đựng đàn dạng mềm cũng không đòi hỏi phải vừa vặn với đàn như hộp cứng. Chỉ cần bạn có một chiếc túi đựng mềm cùng kích thước, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn gì khi đựng đàn

9.Bộ chăm sóc đàn guitar

Để kéo dàu tuổi thọ của đàn, dây đàn, mặt phím đàn và duy trì ngoại hình của đàn luôn sáng bóng, không bị mờ bởi các dấu vân tay thì bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ chăm sóc đàn guitar cơ bản. Ngoài chất tẩy rửa, dầu chùi và chất đánh bóng nhiều bộ phụ kiện còn đi kèm với vải sợi, len thép và các phụ kiện khác để chăm sóc cho đàn luôn bền đẹp với thời gian

Trên đây, Vua nhạc cụ đã đề xuất cho các bạn 9 loại phụ kiện cần thiết nhất cho đàn guitar, nếu các bạn đang muốn mua những phụ kiện trên hay mua các sản phẩm, công cụ nhạc cụ thì hãy tham khảo qua fanpage Vua nhạc cụ nhé.

1 thoughts on “TOP 9 Phụ Kiện Đàn Guitar Cần Thiết Nhất Khi Sử Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *