Cấu tạo sáo Recorder và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Sáo Recorder là loại nhạc cụ thường xuất hiện trong ngành giáo dục âm nhạc cho trẻ em trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta hay nghĩ đây chỉ là một món đồ chơi thời thơ ấu. Cùng Vua Nhạc Cụ đi tìm hiểu kỹ hơn về sự ra đời và cấu tạo của sáo Recorder và quá trình sản xuất của loại sáo này qua bài viết ngay sau đây.

Cấu tạo sáo Recorder

Cấu tạo của sáo Recorder có lỗ khoan hình trụ, âm sắc rộng hơn và ít sôi động hơn so với ngày nay. Sáo Recorder ít được dùng trong những buổi biểu diễn hòa tấu hay phối âm cùng với nhạc cụ khác. Trong khi, sáo Recorder cũng đóng một vai trò quan trọng như các nhạc cụ trong các bản hòa tấu bao gồm giọng hát.

cau-tao-cua-sao-Recorder
Sáo Recorder Soprano YAMAHA YRS-23

Ngày nay, sáo Recorder được phân thành các loại  chính dựa theo kích thước từ bé đến lớn bao gồm: Sopranino, Soprano, Alto, Tenor và Bass. Một điều khá thú vị về sáo Recorder là khi kích thước của sáo tăng lên thì âm thanh tạo ra sẽ trầm hơn.

Do kích thước lớn nên người chơi các dòng  Recorder thường đeo dây đeo sáo để chơi được thoải mái. Trẻ em khi mới bắt đầu chơi Recorder thường sử dụng Soprano

Cấu tạo của Sáo Recorder có thể tách ra thành ba khớp, ngoại trừ Sopranino chỉ có hai khớp do kích thước khá nhỏ. Hình dạng khớp đầu ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh của Recorder.

cau-tao-cua-sao-Recorder
Cấu tạo của sáo Recorder

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *