Bỏ Túi 12 Hợp âm cơ bản Ukulele không thể bỏ qua

Nếu bạn đang muốn học chơi ukulele, bạn cần phải nắm chắc các hợp âm cơ bản vì nó là bước đầu tiên quan trọng để bạn chơi tốt được đàn ukulele. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về 12 hợp âm cơ bản ukulele, đảm bảo sẽ giúp bạn khám phá thế giới âm nhạc trên những dây đàn nhỏ nhắn này.

Trước khi xem 12 hợp âm cơ bản ukulele, thì các bạn cần biết một số kiến thức cơ bản về hợp âm, cấu tạo của đàn, và cách đọc hợp âm,…

Hợp âm là gì?

Hợp âm được hiểu đơn giản là tập hợp các nốt nhạc được chơi cùng nhau, một hợp âm bao gồm ít nhất ba nốt nhạc. Tuy nhiên cách chơi hợp âm trên các nhạc cụ sẽ có thể khác nhau, nhưng nguyên tắc cơ bản của các hợp âm vẫn được giữ và áp dụng.

Nhiều người nghĩ là vì ukulele cũng giống như guitar nên hợp âm  hay cách chơi chắc là sẽ giống nhau thôi, nhưng không với Ukulele thì chỉ có 4 dây còn Guitar có 6 dây. Bởi vậy cách chơi và hợp âm của ukulele sẽ hoàn toàn khác với guitar nhé các bạn.

Cấu tạo của một cây đàn ukulele

cấu tạo của đàn ukulele
Cấu tạo của đàn ukulele
 • Thân đàn: Là bao gồm thành đàn, mặt trước và mặt sau của đàn, nếu như cây đàn của bạn là loại gỗ tốt thì sẽ tạo ra được âm thanh chất lượng, sắc nét, ấm áp.

| Xem thêm: Các loại gỗ làm đàn ukulele

 • Đầu đàn: Là phần đầu của cây đàn ukulele và được lắp cùng các bộ khóa đàn.
 • Cần đàn: Đây là bộ phận được làm bằng thân gỗ chắc chắn để hỗ trợ cho mặt phím đàn và nối thân đàn với đầu đàn lại với nhau.
 • Khóa đàn: Là bộ phân giúp giữ đây, chỉnh dây đàn cũng ở đây, bằng cách bạn xoay các nốt này để điều chỉnh cao độ cho dây đàn ukulele của bạn.
 • Phím đàn: Các phím đàn này được xếp thành những thanh dọc và làm từ kim loại đặt trên mặt phím đàn.
 • Dây đàn: Dây đần chính là bộ phẩn để bạn gảy hay gọi là đánh để tạo ra âm thanh.

12 Hợp âm cơ bản ukulele

Hiện tại có rất nhiều hợp âm từ cơ bản cho đến nâng cao, tuy nhiên bạn là người mới bắt đầu thì chỉ cần nắm chắc 12 hợp âm cơ bản ukulele này là có thể lên tay chơi chuyên nghiệp rồi nhé.

Trong 12 hợp âm cơ bản ukulele này có 7 hợp âm trưởng, 4 hợp âm thứ, và 1 hợp âm 7

 • 7 hợp âm trưởng cơ bản của ukulele:

– C ( Đô trưởng ): Đô – Mi – Sol

– D (Rê trưởng): Rê – Fa# – La

– E ( Mi Trưởng ): Mi – Sol# – Si

– F ( Fa trưởng ): Fa – La – Đô

– G ( Sol trưởng ): Sol – Si – Rê

– A ( La trưởng): La – Đô# – Mi

– B ( Si trưởng): si – Rê# – Fa#

 • 4 Hợp âm thứ cơ bản ukulele:

– Em ( Mi thứ ): Mi – Son – Si
– Dm ( Rê thứ ): Rê – Fa – La
– Bm ( Si thứ): Si – Rê – Fa#
– Am ( La thứ ): La – Đô – Mi

 • 1 Hợp âm thứ 7

– G7 ( Sol 7 ): Soll – Si – Rê – Fa

Cách đọc biểu đồ, bấm hợp âm ukulele

Biểu đồ hợp âm ukulele sẽ cho chúng ta biết được cấu tạo các phím và cách bấm hợp âm đó trên đàn, dưới đây Vua Nhạc Cụ sẽ chỉ cho bạn cách bấm 12 hợp âm cơ bản ukulele này sao cho chuẩn.

Và đây là ví dụ về bản đồ và cách bấm hợp âm Em (mi thứ), các hợp âm còn lại bạn hãy áp dụng tương tự nhé, và nếu gặp khó khăn thì dưới đây mình cũng sẽ hướng dẫn cách bầm đầy đủ cho 12 hợp âm cơ bản ukulele.

Bảng hợp âm cơ bản Ukulele
Bảng hợp âm cơ bản Ukulele
 • Bấm hợp âm trưởng cơ bản ukulele:

– Hợp âm C ( đô trưởng ): Chúng mình hãy dùng ngón áp út và bấm lên dây thứ nhất của ngăn phím thứ 3 trên cần đàn của bạn.

– Hợp âm D ( rê trưởng ): Bạn lấy ngón trỏ bấm vào dây thứ 4 của đàn kết hợp với ngón giữa vào dây thứ 3 và ngón áp út ở dây thứ 3. Kết hợp cả 3 ngón này đều cùng bấm ở ngăn số 2.

– Hợp âm E ( mi trưởng): Hợp âm này bạn lấy ngón trỏ bấm vào dây 1 – ngăn 2, tiếp theo ngón giữa giữ dây 4 ở ngăn 4, ngón áp út dây 3 ở ngăn 4 và ngón út dây 2 ở ngăn 4.

– Hợp âm F (fa trưởng): Bạn hãy dùng ngón trỏ của mình bấm  vào dây 2  của ngăn thứ nhất, ngón giữa bấm dây 4 của ngăn 2.

– Hợp âm G (sol trưởng): Bạn dùng ngón tay giữa đặt ở dây 1 ngăn 2, cùng kết hợp với ngón áp út  ở dây 2 ngăn 3, ngón trỏ ở dây 3 ngăn 2.

– Hợp âm L (la trưởng): Hãy đặt ngón giữa ở dây 3 ngăn 1, ngón áp út ở dây 4 ngăn 2.

– Hợp âm B (si trưởng): Đặt ngón tay trỏ chặn ở 4 dây ngăn 1, ngón giữa ở ngăn 3 dây 3 và ngón áp út ở ngăn 4 dây 4.

Dưới đây là hình ảnh biểu đồ bấm hợp âm chi tiết:

Hợp âm trưởng cơ bản ukulele
Hợp âm trưởng cơ bản ukulele
 • Bấm hợp ấm thứ cơ bản ukulele:

– Hợp âm Dm ( rê thứ): Dùng ngón trỏ của bạn bấm vào dây 1 ở ngăn 2 tiếp theo là ngón giữa ở dây 4 ngăn 2 và cuối cùng là ngón áp út ở dây 3 ngăn 2.

– Hợp âm Em ( mi thứ): Bạn hãy dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ở ngăn 2, ngón giữa ở dây 2 ngăn 3 và ngón áp út ở dây 3 ngăn 4.

– Hợp âm Am ( la thứ ): Dùng ngón trỏ  bấm vào dây 4  ở ngăn  thứ 2.

– Hợp âm Bm ( si thứ ):  Dùng ngón trỏ chặn vào 4 dây ở ngăn thứ 2, ngón áp út bấm dây 4 ngăn thứ 4.

Hợp âm thứ ukulele
Hợp âm thứ ukulele
 • Bấm hợp âm thứ 7 ukulele:

– Hợp âm G7 ( sol 7):  Bạn hãy dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ nhất ở ngăn 1,  cùng ngón giữa ở dây thứ 1 ngăn 2 và ngón áp út ở dây thứ 3 ngăn 2.

hợp âm thứ 7 ukulele
Hợp âm thứ 7 ukulele

Ngoài 12 hợp âm cơ bản ukulele trên thì bạn có thể tham khảo thêm cách bấm của bảng hợp âm ukulele dưới dây để luyện tay cho thành thạo, tốt hơn nhé.

Bảng chi tiết hơn 12 hợp âm cơ bản ukulele
Bảng chi tiết hơn 12 hợp âm cơ bản ukulele

Những điều lưu ý khi học bấm 12 hợp âm cơ bản ukulele

Tuy nhiên để bấm hợp âm chuẩn nhất bạn cần chú ý các ngón tay hãy để vuông góc với cần đàn, nếu như trường hợp bạn để không vuông góc với cần đàn thì âm thanh phát ra sẽ bị rè.

Mới đầu chơi đàn các đầu ngón tay sẽ đau ráy cần kiêng kì và chỉ nên bấm, tập 1 hợp âm cơ bản trước cho quen rồi hãy chuyển qua hợp âm mới..

Để học tập, biểu diễn hiệu quả bạn nên lựa chọn cây đàn ukulele chất lượng, không nên quá ham rẻ chọn phải cây không chất lượng, giá rẻ, đàn cũ để sử dụng. Nếu bạn đang khó khăn trong việc lựa chọn đàn ukulele hãy liên hệ với Vua Nhạc Cụ, chúng mình sẽ giúp bạn tìm được cây đàn ukulele chất lượng nhất, đem lại hiệu quả cho bạn.

| Xem thêm: Đàn ukulele chất lượng – giá tốt

Trên đây là những tips mình chia sẻ đến các bạn 12 hợp âm cơ bản ukulele và cách đọc biểu đồ cùng cách bấm từng hợp ấm chi tiết, hy vọng qua bài viết này bạn có thể học thêm được cách bấm hợp âm nhuần nhuyễn, thành thạo nhất. Chúc các bạn thành công!


Fanpage: Vua Nhạc Cụ 

TikTok: Vua Nhạc Cụ 

Email: vuanhaccu.tmdt@gmail.com

SDT: 033 363 4100

Địa Chỉ: Ngõ 173, Phương Canh, Xuân Phương, Hanoi, Vietnam

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone