Cách chỉnh đàn Kalimba trên điện thoại đơn giản nhất

Bởi vì hiện nay hầu hết mỗi người đều sở hữu 1 chiếc điện thoại thông minh, cho nên cách chỉnh đàn Kalimba trên điện thoại là cách thuận tiện, đơn giản và phổ biến nhất. Dưới đây là bài viết của Vua Nhạc Cụ hướng dẫn cách chỉnh đàn Kalimba trên điện thoại đơn giản nhất. Giúp bạn có những bước đầu thuận lợi trong hành trình học đàn Kalimba của mình.

Búa chỉnh âm Kalimba

Trước khi học cách chỉnh đàn Kalimba chúng ta cần chuẩn bị búa chỉnh âm Kalimba. Đây là món phụ kiện cần thiết và đặc biệt quan trọng để bạn có thể chỉnh âm của cây đàn. Búa chỉnh âm Kalimba thường có 2 đầu gồm một đầu phẳng và một đầu nhọn, đầu phẳng dùng để chỉnh âm, đầu nhọn dùng để bật lên hạ xuống các thanh thép của Kalimba.

Búa chỉnh âm Kalimba thường có chất liệu inox và giao động trong tầm giá 30.000đ đến 100.000đ tùy vào từng loại khác nhau.

Cách sử dụng búa chỉnh âm rất đơn giản, ta chỉ cần dùng đầu phẳng của búa, gõ nhẹ vào phần đầu thép của Kalimba để thay đổi độ rung của phím và điều chỉnh âm thanh của nó. Tuy nhiên có nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi khách hàng mua đàn được tặng kèm búa chỉnh âm, lại lầm tưởng búa chỉnh âm dùng để gõ vào phím để chơi đàn.

Búa chỉnh âm Kalimba
Búa chỉnh âm Kalimba

Cách chỉnh đàn Kalimba bằng App chỉnh âm Kalimba IOS

Đối với các bạn dùng điện thoại Iphone hoặc Ipad dùng hệ điều hành IOS thì có thể chỉnh đàn bằng App “Smart Kalimba“. Bạn có thể tìm kiếm trên Appstore từ khóa Smart Kalimba và ấn vào kết quả là Tiếng Trung đầu tiên như ảnh dưới đây. Mặc dù App có ngôn ngữ là Trung nhưng bạn đừng lo vì mọi tính năng trên App rất đơn giản, chỉ cần ấn vào App là đã có thể sử dụng được luôn mà không cần bất cứ thao tác nào.

App Smart Kalimba có giao diện rất dễ hiểu và nghe âm rất nhạy, giúp bạn học cách chỉnh đàn Kalimba trơn tru và thuận tiện.

App Smart Kalimba trên Appstore
App Smart Kalimba trên Appstore

Để học cách chỉnh đàn Kalimba trên điện thoại, bạn cần biết thứ tự và kí hiệu của các nốt nhạc.

Chúng ta có thứ tự các nốt từ thấp tới cao là Đô – Rê – Mi – Pha – Son – La – Si, kí hiệu của chúng lần lượt là C – D – E – F -G – A – B. Hãy cố ghi nhớ chúng hoặc viết ra giấy để nhìn theo và thực hành.

Tiếp theo bạn cần biết là cách đàn Kalimba tạo ra âm thanh cao thấp như thế nào. Âm thanh tạo ra trên Kalimba dựa vào các phím bằng thép, nếu các phím này càng dài sẽ tạo ra âm thanh càng thấp và có độ ngân lâu. Nếu phím đàn này ngắn hơn sẽ tạo ra âm thanh cao hơn nhưng ngân rất ít.

Vậy nên để điều chỉnh âm thanh thấp xuống hay cao lên ta cần gõ búa vào đầu hoặc đuôi phím đàn để xê dịch thanh thép ngắn hơn hoặc dài hơn, từ đấy sẽ thay đổi được âm thanh của cây đàn.

Nốt cao thấp trên Kalimba
Nốt cao thấp trên Kalimba

Sau khi đã biết nguyên lí hoạt động của Kalimba, bạn mở App ra để bắt đầu học cách chỉnh đàn Kalimba.

Đầu tiên, bạn đánh thử vào nốt đầu tiên là nốt Đô (C) trên đàn Kalimba của bạn, nếu kim trên App chỉ vào nốt Rê (D) như ví dụ trên ảnh thì nghĩa là nốt Đô của đàn Kalimba đang quá cao và phải điều chỉnh nốt đấy thấp xuống.

App chỉnh âm Kalimba Ios
App chỉnh âm Kalimba Ios

Để chỉnh cho nốt Đô (C) đang bị quá cao, bạn sử dụng đầu phẳng của búa chỉnh âm, gõ nhẹ nhàng vài lần vào đầu của phím đàn cho phím đàn được dài ra so với thanh chốt, bạn vừa gõ vừa đánh thử để xem mũi tên của App đã chỉ tới đúng nốt Đô(C) chưa, nếu chưa thì tiếp tục gõ để nốt thấp xuống.

Trong trường hợp bạn gõ quá tay khiến cho nốt đó bị quá thấp, chỉ cần dùng búa gõ ngược phím Kalimba từ dưới lên để thu ngắn phím lại, từ đấy âm thanh sẽ cao hơn để trở về chính xác nốt cần chỉnh.

 

Cách chỉnh đàn Kalimba
Cách chỉnh đàn Kalimba

Chỉ cần sử dụng App và gõ búa tương tự đối với tất cả các nốt còn lại trên cây đàn là bạn sẽ hoàn tất cách chỉnh đàn Kalimba bằng điện thoại cực kì dễ dàng, chỉ cần bỏ chút thời gian và kiên trì thì bạn sẽ thành công vượt qua bước đầu tiên cần phải làm khi bắt đầu tiếp cận với bộ môn Kalimba.

|Xem thêm: cách chơi đàn Kalimba cơ bản

Cách chỉnh đàn Kalimba bằng App chỉnh âm Kalimba Android

Đối với cách chỉnh đàn Kalimba bằng App chỉnh âm Android, thì cách thực hiện cũng hoàn toàn tương tự như phần trình bày ở bên trên.

Sau đây Vua Nhạc Cụ sẽ gợi ý 1 số App chỉnh âm Kalimba Android miễn phí, thuận tiện và rất dễ dàng thao tác:

  1. Smart Kalimba
  2. Keylimba
  3. Tuner – Pitched!
  4. Kalimba Master
Các App chỉnh âm Kalimba Android
Các App chỉnh âm Kalimba Android

Khắc phục phím đàn Kalimba bị tịt

Tình trạng phím đàn Kalimba bị tịt là một tình trạng phổ biến mà rất nhiều người gặp phải, nguyên nhân có thể do công nghệ sản xuất, môi trường hoặc sử dụng đàn không đúng cách.

Khi một số phím trên đàn Kalimba bị tịt, bạn có thể thử một số phương pháp sau để khắc phục tình trạng này:

  1. Kiểm tra vị trí phím: Đảm bảo rằng phím không bị lệch hoặc nằm không đúng vị trí. Kiểm tra kỹ lưỡng để xác định xem phím có bị mắc kẹt hay không.
  2. Kiểm tra lỗ thoát âm: Đôi khi, lỗ thoát âm dưới phím có thể bị bít hoặc cản trở. Sử dụng một tăm tre hoặc cây lăn để làm sạch lỗ thoát âm và đảm bảo không có chất bẩn hoặc tạp chất nằm trong đó.
  3. Kiểm tra độ cao phím: Xác định xem phím bị tịt có độ cao đúng hay không. Sử dụng một búa chỉnh âm đầu nhọn nhẹ nhàng đẩy phím lên hoặc hạ xuống tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Điều này sẽ giúp đạt được độ cao phím phù hợp và tránh tình trạng tịt phím.
  4. Thay thế phím: Nếu sau khi thử các phương pháp trên mà phím vẫn không hoạt động, có thể cần phải thay thế phím bị tịt bằng phím mới. Để làm điều này, bạn có thể tìm mua các bộ phận phím thay thế hoặc đưa đàn Kalimba của bạn đến một cửa hàng nhạc cụ để được hỗ trợ.

 

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của Vua Nhạc Cụ về cách chỉnh đàn Kalimba trên điện thoại đơn giản nhất. Hy vọng bài viết sẽ ít nhiều giúp ích cho bạn, bạn sẽ tự biết chỉnh âm Kalimba để tiến tới giai đoạn học đàn đầu tiên.

Hãy truy cập website Vua Nhạc Cụ để tham khảo các sản phẩm nhạc cụ chất lượng, theo dõi FanpageTiktok Vua Nhạc Cụ để xem các tin tức hữu ích, giải trí với chủ đề âm nhạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *