Capo đàn ukulele là gì? Sử dụng khi nào và có những kiểu loại gì?

Hướng dẫn capo ukulele đầy đủ cho người mới bắt đầu

Trong một thời gian dài, Vua nhạc cụ đã không thực sự nghĩ đến việc viết một bài hướng dẫn về chủ đề này, Vua nhạc cụ luôn sử dụng chiếc capo đáng tin cậy của mình. Khi chọn một cây đàn ukulele và bắt đầu chơi nó, chưa bao giờ nghĩ đến những khó khăn với capo đàn ukulele hay những câu hỏi về cách sử dụng nó. Hy vọng hướng dẫn này, Vua nhạc cụ sẽ giúp bạn hiểu capo là gì, cách sử dụng và các loại capo hiện có.

Capo đàn ukulele là gì?

Capo đàn ukulele là gì? Sử dụng khi nào và có những kiểu loại gì?
Capo đàn ukulele

Capo đàn ukulele là viết tắt của capotasto, tiếng Ý có nghĩa là “người đứng đầu phím đàn”. Đây là một công cụ nhỏ mà bạn có thể quấn quanh cổ đàn ukulele của mình để giữ tất cả các dây trên cùng một phím đàn. Vì vậy, về cơ bản, bạn đang chặn dây trên phím đàn cụ thể đó bằng capo thay vì ngón tay.

Bạn có thể làm gì với capo đàn ukulele?

Bây giờ bạn đã biết nó là gì, có lẽ bạn muốn biết nó được dùng để làm gì. Sử dụng nắp capo đàn ukulele giúp nâng cao cao độ của nhạc cụ, cho phép bạn chơi ở các phím khác nhau mà không gặp rắc rối khi sử dụng chốt điều chỉnh để điều chỉnh đàn ukulele của bạn lên phím đàn cao hơn hoặc chuyển hợp âm.

Đọc thêm: Phụ kiện bấm hợp âm guitar là gì? Gợi ý một số phụ kiện đàn cần có. 

Capo đàn ukulele được sử dụng khi nào?

Có hai lý do chính khiến bạn có thể muốn sử dụng capo. Cách thứ nhất là nâng cao độ của bài hát lên một phím khác sao cho phù hợp với cao độ của bạn.
Lý do thứ hai như sau. Trên UkuTabs, đôi khi bạn sẽ thấy “phiên bản thay thế” dưới dạng ghi chú ở đầu bài hát. Điều đó có nghĩa là bạn có thể cố gắng giảm giọng hát để làm cho bài hát dễ chơi hơn.

Capo đàn ukulele nắp lò xo

Capo đàn ukulele là gì? Sử dụng khi nào và có những kiểu loại gì?
Capo nắp lò xo

Tay cầm được điều khiển bằng lò xo và cho phép bạn nhanh chóng thay đổi vị trí của nắp capo đàn ukulele trên cổ bằng một tay. Tuy nhiên, bạn không thể điều chỉnh áp lực lên dây và nó có xu hướng trở nên khá cồng kềnh. Tôi khuyên bạn nên xem xét một số thương hiệu cung cấp loại nắp ca-pô này. Kyser là một thương hiệu nổi tiếng bán capo ukulele/banjo rất tốt và có giá khoảng 20 đô la. Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế rẻ hơn như cái này có giá 7 đô la và nhận được 5 sao trên Amazon.

Capo đàn ukulele kẹp C

Capo đàn ukulele là gì? Sử dụng khi nào và có những kiểu loại gì?
Capo kẹp chữ C

Có một người chơi lớn trong thị trường capo đàn ukulele kẹp và đó là L9 Lite Ukulele Capo do Shubb sản xuất với giá khoảng 20 đô la và có nhiều màu sắc khác nhau. Capo kẹp chữ C cho phép bạn điều chỉnh lực ép lên dây bằng cách vặn vít nhỏ. Bạn phải sử dụng cần gạt để đặt nó vào capo đàn ukulele của mình. Những capo này chắc chắn, đáng tin cậy và nhỏ gọn. Tuy nhiên, chúng cũng là loại capo đắt nhất.

Capo đàn hồi/ Bật/ tắt

Capo đàn ukulele là gì? Sử dụng khi nào và có những kiểu loại gì?
Capo đàn hồi/Bật tắt

Đây là những capo rẻ nhất hiện có. Bạn có thể mua một vài cái với cùng mức giá như một chiếc kẹp hoặc nắp lò xo. Chúng nhẹ và sử dụng hệ thống có khía hoặc đàn hồi để gắn vào đàn ukulele của bạn và thắt chặt dây. Mặc dù giá thành rẻ và kích thước nhỏ là những lợi thế, nhưng hầu hết chúng đều có chất lượng rất thấp, dây có xu hướng kéo lệch nhịp và dễ đứt. Jim Dunlop cung cấp capo đàn hồi cho đàn ukulele với giá dưới 5 đô la nên rất đáng để thử.

NS UKULELE CAPO PRO

Capo đàn ukulele là gì? Sử dụng khi nào và có những kiểu loại gì?
NS UKULELE CAPO PRO

Đây là một trong những nắp gần đây hơn: nắp capo dành riêng cho ukulele của D’Addario (hay còn gọi là Planet Waves). Là một loại capo rất nhẹ, được làm bằng nhôm, trên cổ đàn ukulele có khe hở rất nhỏ so với các loại khác (trừ capo đàn hồi). Không dễ để di chuyển quanh cổ sau khi được cài đặt, nhưng đó là một trong những nhược điểm duy nhất.

Tôi có capo guitar. Tôi cũng có thể sử dụng nó?

Tất nhiên là bạn có thể, không gì có thể ngăn cản bạn sử dụng capo guitar của mình! Tôi có capo guitar Jim Dunlop 83 màu đen. Nó hoạt động tốt, nhưng tôi phải nói rằng tôi hiếm khi sử dụng nó nữa. Nếu bạn định sử dụng capo trên đàn ukulele của mình thường xuyên, tôi sẽ chọn capo được thiết kế dành riêng cho đàn ukulele.

Một lưu ý cuối cùng

Mặc dù capo đôi khi thực sự có ích, nhưng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng nó để thay đổi phím capo đàn ukulele cho phù hợp với giọng hát của mình. Trên thực tế chơi các hợp âm ban đầu. Cố gắng không phụ thuộc vào capo của bạn khi học bài hát. Nếu gặp một bài hát có hợp âm không xác định, bạn luôn có thể tìm sơ đồ hợp âm ở đầu mỗi bài hát hoặc di chuột qua hợp âm tại đây trên UkuTabs. Nếu đó không phải là bài hát trên UkuTabs, hãy sử dụng Thư viện hợp âm UkuTabs để tìm hiểu cách chơi.

Mong rằng với những chia sẻ trên, Vua nhạc cụ sẽ giúp được các bạn biết được định nghĩa về Capo đàn ukulele và những kiểu loại, lưu ý khi sử dụng phụ kiện đàn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *