Giới thiệu đàn ukulele và một số cách chơi

Hôm nay, Vua Nhạc cụ xin chia sẻ với các bạn đọc một số thông tin giới thiệu đàn Ukulele mà gần đây đang được giới trẻ quan tâm đến rất nhiều.

Ukulele còn có tên gọi khác là Uke, đàn có nguồn gốc từ vùng đất Hawaii, có kích thước nhỏ gọn, xinh xắn. Rất thuận tiện mang theo bên mình trong các buổi vui chơi dã ngoại. Ukulele là loại đàn gần giống với Guitar nhưng nhỏ hơn và chỉ có 4 dây. Âm thanh của Ukulele rất trong trẻo và vui tai. Người chơi Ukulele có thể chơi Solo, đệm hát, chơi cùng band nhạc. Vì vậy, các bạn hãy thử làm quen với cây đàn Ukulele thông qua bài giới thiệu đàn ukulele sau đây nhé!

Bài viết quan tâm: Hướng dẫn cách chọn đàn ukulele

Đầu tiên, hãy chọn cho mình loại Ukulele phù hợp nhất nhé!

giới thiệu đàn ukulele
Giới thiệu 4 loại đàn Ukulele

Xem thêm: 4 loại đàn ukulele phổ biến

  1. Soprano Ukulele

Xin giới thiệu đàn Ukulele Soprano – người em út trong họ nhà Ukulele. Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn với kích thước chỉ khoảng 56cm. Đàn Soprano có các phím khá hẹp và nằm sát nhau nên người chơi có bàn tay lớn không phù hợp với loại này. Thanh âm của đàn rất vui nhộn vì Soprano khá nhỏ, chính vì vậy nên nó tạo âm thanh vang và sinh động nhất. Thường được lên các dây là G-C-E-A hoặc A-D-F#-B.

  1. Alto Ukulele ( hay Concert Ukulele)

Giới thiệu về đàn Ukulele Alto còn được biết đến với tên gọi khác là Concert Ukulele có kích thước 58cm với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước to hơn Soprano một chút. Các phím của loại đàn này cũng xa hơn và độ căng của dây lớn hơn. Vì đàn có kích thước lớn nên âm thanh đàn tạo ra đầy hơn và vang hơn rất nhiều. Nếu bạn có bàn tay lớn thì Concert Ukulele là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Các note thường được lên dây là G-C-E-A.

  1. Tenor Ukulele 

Giới thiệu về đàn ukulele Tenor là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Alto và có ít nhất 15 phím đàn dài khoảng 26 inch (66 cm). Có rất nhiều phím đàn nên nó có thể chơi được nhiều nốt cao hơn. Loại này là sự chọn lựa tuyệt vời dành cho các buổi biểu diễn trên sân khấu. Và  thường được lên dây G-C-E-A.

  1. Baritone Ukulele (76 cm)

Cuối cùng xin giới thiệu đàn Ukulele lớn nhất và là anh cả trong nhà Ukulele. Đàn có chiều dài tới 76 cm nên tạo ra âm thanh tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím và là cây đàn dành riêng cho dòng nhạc Blue. Nếu bạn muốn nghe âm thanh rõ nét và vui vẻ thì bạn nên chọn loại đàn này. Baritone thường được lên các note D-G-B-E.

Bước kế tiếp, hãy cùng tìm hiểu cấu trúc của đàn Ukulele:

Đầu đàn (Head): là vị trí đặt bộ chỉnh đàn.

Bộ chỉnh (Tuning adjusters): gồm 4 khóa đàn có thể vặn ngược chiều kim đồng hồ hoặc theo chiều kim đồng hồ để chỉnh dây.

Cần đàn (Neck fretboard) : nơi chia khe phím đàn và là nơi bạn có thể chơi các hợp âm và các nốt nhạc.

Phím đàn (Frets): là những khoảng trống được chia bởi thanh kim loại hay gỗ mỏng trên cần đàn.

Thân đàn (Body): đóng vai trò như hộp cộng hưởng giúp âm thanh vang hơn và có lỗ thoát âm ở giữa thân đàn.

Lưng và Ngựa đàn (Saddle và Bridge): là nơi giữ dây đàn.

Sau khi xem qua giới thiệu đàn ukulele rồi, nếu đã lựa chọn được loại đàn phù hợp với mình và hiểu được các bộ phận của đàn Ukulele, vậy bạn đã sẵn sàng để chơi đàn chưa?

Một số lưu ý về cách chơi đàn Ukulele

Tiếp theo chủ đề giới thiệu đàn ukulele là một số lưu ý về cách chơi nhé.

  1. Cầm đàn Ukulele đúng cách

Giới thiệu đàn ukulele với cách cầm đàn sao cho đúng. Ở tư thế đang ngồi, bạn không nên quá siết chặt đàn vào phần dạ dày và đùi trên. Hãy giữ đàn một cách thoải mái, không nên đặt nhiều lực lên cơ thể sẽ dễ khiến bạn bị mỏi. Nếu thuận tay phải, hãy đặt ngón tay cái của tay trái lên phía sau cần đàn và dùng các ngón tay khác chơi hợp âm và đổi phím dễ dàng sử dụng các ngón tay phải để gảy dây đàn. Một tip nhỏ cho bạn là nên cắt móng tay khi chơi để tránh làm xước cần đàn và va chạm với dây.

  1. Cách lên dây đàn Ukulele

Như đã giới thiệu đàn ukulele ở trên, là loại đàn có 4 dây tuy nhiên còn nhiều bạn vẫn chưa biết cách lên dây làm sao nên mình sẽ chia sẻ thêm. Có nhiều cách lên dây, bạn có thể sử dụng Tuner hoặc bất kỳ dụng cụ lên dây nào khác để chỉnh dây đàn. Các note đúng là khi chúng chỉ G-C-E-A, ứng với 4 dây là G – Sol, C – Do, E – Mi, A – La. Giữ Ukulele đúng cách, đúng tư thế và kiểm tra 4 dây, dây gần bạn nhất đó là G, dây A là xa nhất.

  1. Học các hợp âm cơ bản

Xin giới thiêu đàn ukulele về các hợp âm cơ bản thường sử dụng. Hợp âm là sự kết hợp các note khi bạn bấm đồng thời chúng với nhau. Bạn có thể học hợp âm thông qua một bài hát mà bạn thích nhưng thật tốt nếu bạn biết cách học hợp âm qua biểu đồ hợp âm. Điều đó khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Dù vậy, cá nhân mình vẫn hay chọn một bài hát đơn giản để bắt đầu.

  1. Kỹ thuật Strumming khi đánh đàn Ukulele

Để bàn tay được thư giãn và trượt các ngón tay lên xuống các dây. Có nhiều kiểu strumming cho bạn lựa chọn thông qua các bài hát. Để bắt đầu thực hành bạn có thể đánh theo phương pháp gảy dây xuống, xuống, xuống, xuống, lên, lên, lên, lên.

  1. Học hỏi từ những người chơi nhiều kinh nghiệm

Học hỏi từ cách chơi Ukulele của người chuyên nghiệp sẽ giúp bạn học được nhiều phương pháp chơi thậm chí bạn có thể sáng tạo với nhiều ý tưởng mới.

  1. Hãy cảm nhận từ trái tim khi chơi Ukulele

Với mình âm thanh từ Ukulele là một điều gì đó rất tuyệt vời, nó tiếp thêm tinh thần cho mình và giúp mình thư giãn hơn. Hãy chơi bằng trái tim của bạn và đặt cảm xúc của bạn vào từng bản nhạc mà bạn chơi nhé !

Vậy là mình đã sơ qua về giới thiệu đàn ukulele cho các bạn rồi. Đừng quên ghé qua Shop Vua Nhạc cụ để lựa một cây đàn Ukelele nhé và follow TikTok Vua Nhạc cụ để theo dõi video mới.

Chúc các bạn chơi nhạc vui vẻ nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone