Khi nào cần thay dây đàn guitar?

Khi nào cần thay dây đàn guitar? Có các trường hợp cần thay dây đàn guitar như: thay dây đàn định kì theo thời gian, thay dây đàn khi bị han rỉ, thay dây đàn khi bị đứt, thay khi chất lượng đi xuống.

Vua Nhạc Cụ sẽ chỉ ra cho mọi người thấy trong bìa viết này, các dấu hiệu của dây đàn cần được thay và thay vào thời điểm nào thì hợp lí. Giúp các bạn có những kiến thức về đàn để phục vụ cho đam mê.

Thay dây đàn khi bị han rỉ

Khi tình trạng dây đàn có những vết han rỉ, đặc biệt là trên dây đàn guitar Acoustic thì đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng. Khi dây đàn han rỉ thì độ bền của dây đàn sẽ kém hơn và có thể bị đứt bất cứ lúc nào nếu cứ tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp dây đàn bị han rỉ không đứt luôn thì chất lượng âm thanh của nó cũng bị giảm đi đáng kể vì độ dãn và rung của dây sẽ không còn tốt nữa, những loại dây bị han rỉ thường là dây đàn guitar acoustic vì nó là dây sắt, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm bấm và âm thanh của cây đàn nên cần được thay dây đàn sớm.

Việc dây đàn bị han rỉ là không thể tránh khỏi vì nhiều người khi chơi đàn trong 1 khoảng thời gian sẽ bị ra mồ hôi tay khiến cho dây đàn bị tiếp xúc với nước nên sẽ bị han rỉ.

Thay dây đàn khi chất lượng dây đi xuống

Sau một thời gian dài sử dụng thì dây đàn thường có dấu hiệu bị dãn. Điều này được nhận biết qua việc chỉnh dây đàn, khi chỉnh dây xong rất nhanh sau dây đàn sẽ lại bị trùng xuống khiến mình phải chỉnh dây liên tục mỗi lần cần sử dụng đến đàn.

Dây đàn có dấu hiệu ngả màu trầm xuống, những lớp sơn bị mòn dần và không còn màu tươi như lúc ban đầu nữa, nó bị mất đi độ bóng vốn có của kim loại. Dây đàn thường chịu lực rất tốt và đàn hồi, nhưng nếu chất lượng dây đàn đã bị giảm sút như vậy thì rất dễ khiến dây đàn bị giòn hơn, chịu lực kém hơn dẫn đến bị đứt dây.

Thay dây đàn định kì theo thời gian

Dây đàn là một bộ phận quan trọng nhất trên cây đàn guitar. Nhưng cho dù có là loại dây tốt đến mấy thì cũng không thể có độ bền vĩnh viễn được. Dây đàn luôn có tuổi thọ tùy vào từng loại và biến đổi theo thời gian.

Vậy nên việc thay dây đàn định kì là hết sức cần thiết, nếu dây đàn không bị biến đổi rõ ràng thì chúng ta nên thay dây đàn định kì với tần xuất khoảng 2 đến 3 lần trên một năm. Nếu để dây đàn quá lâu thì không những gây đứt gây mà còn ảnh hưởng tới các bộ phận khác theo thời gian.

Ngoài việc thay dây định kì ra chúng ta hãy sử dụng đàn một cách khôn khéo hơn để kéo dài tuổi thọ chon dây đàn như lau sạch dây đàn mỗi khi chơi xong bằng khăn khô để lau mồ hôi để lại trên đàn.

Việc thay dây đàn giúp cho quá trình chơi đàn sẽ có được những âm thanh hoàn hảo nhất, hãy ghi nhớ những trường hợp cần thay dây đàn và nhớ thay dây đàn định kì để phục vụ đam mê của mình nhé.

Xem thêm:

 

Truy cập ngay Vua Nhạc Cụ để chọn ngay cho mình một cây đàn ưng ý để luyện tập, giải trí hằng ngày nhé.

Theo dõi kênh Tiktok Vua Nhạc Cụ để nghe nhạc guitar cover và học hỏi thêm những điều thú vị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *