Nên Mua Đàn Piano Cơ Hay Điện?

Nên mua đàn piano cơ hay điện? Câu hỏi này thường là những người mới học piano đặt ra để tìm một cây đàn phù hợp nhất cho việc học tập của mình. Mỗi cây đàn đều có những ưu nhược điểm riêng, nhưng đâu mới là cây đàn phù hợp với bạn? Nếu bạn đang mắc phải trước sự lựa chọn nên mua đàn piano cơ hay điện, hãy đọc bài viết này để tìm được câu trả lời cho bạn về việc nên mua đàn piano cơ hay điện nhé.

nen-mua-dan-piano-co-hay-dien

1.  Đàn piano cơ là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe qua từ dương cầm, đúng vậy piano cơ hay còn được gọi là dương cầm, đây là một loại đàn được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, chất lượng dòng đàn này đã trở thành tâm điểm của rất nhiều người chơi đàn đã chọn mua piano cơ.

Piano cơ thường được đánh giá từ chất lượng đến âm thanh rất cao, piano cơ có độ vang tự nhiên tạo cảm giác rất chân thực khi âm thanh phát ra. 

Ưu điểm của đàn piano cơ:

 • Tạo ra các âm loại âm thanh piano khác nhau nhưng: đại dương cầm, tiểu dương cầm,…
 • Tạo ra được các âm thanh của các đàn phím như organ, harpsichord,..
 • Bè nhịp và đệm thì có thể tự động thêm đệm cho giai điệu bạn chơi
 • Thu lại bản nhạc bạn chơi
 • Kết nối, phối hợp với các thiết bị điện tử khác
 • Độ nặng của bàn phím tốt
 • Thiết kế sang trọng, thanh lịch.
 • Vì được gia công tỉ mỉ nên đàn sẽ đảm bảo được độ bền qua thời gian sử dụng.

Nhược điểm của đàn piano cơ:

Bên cạnh những ưu điểm thì piano cơ có một số nhược điểm sau.

 • Chi phí mua một cây đàn khá cao, thường thì sẽ phù hợp với những người đam mê, chơi piano chuyên nghiệp, biểu diễn,…
 • Có kích thước khá lớn dẫn đến việc di chuyển đến các không gian là khó khăn.
 • Hầu hết piano cơ có thành phần chính là gỗ, nên việc chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm, nên cần bảo quản cẩn thận đặt trong môi trường thoáng mát.

2. Đàn piano điện là gì?

Đàn piano điện hay được gọi là đàn piano kỹ thuật số, dòng đàn này thì sử dụng chip âm thanh và loa để tạo ra âm thanh cho đàn piano. Được thiết kế với khuân mẫu tích hợp tính năng có thể kết nối với các thiết bị điện tử khác giúp cho người chơi đàn dễ dàng chỉnh sửa và ghi lại những bản nhạc mà mình chơi.

Ưu điểm của đàn piano điện:

 • Với thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng cho việc vận chuyển đến những không gian mong muốn.
 • Đa dạng về âm thanh piano, có thể tạo ra nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ như vionlon, organ, kèn,..
 • Sử dụng công nghệ kỹ thật số.
 • Tích hợp kết nối với các thiết bị điện tử khác.
 • Giá thành vừa phải, đây là ưu điểm nổi bật của piano điện.

Nhược điểm của đàn piano điện:

 • Độ nặng của bàn phím và tính cảm ứng piano điện không bằng piano cơ được
 • Cần phải có nguồn điện mới sử dụng được.
 • Không bắt chược được âm sắc 

Tham khảo: Những cây đàn piano điện hot nhất hiện nay.

3. Kết luận nên mua đàn piano điện hay cơ dành cho người mới học.

Với những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại đàn này, có thể thấy đàn piano điện được sản xuất để giải quyết cho những nhược điểm của piano cơ. Xét từ những ưu và nhược điểm thì có thể thấy từ chất lượng âm thanh đến giá trị của piano chiếm ưu thế hơn so với piano điện. Vậy việc chọn mua piano điện hay cơ thì bạn hãy dựa qua những điểm sau đây:

Ngân sách

Nếu bạn có một ngân sách lớn khoảng 50 – 100 triệu thì nên chọn đàn piano cơ  là lựa chọn hợp lý cho đam mê piano của mình. Một cây đàn sẽ đáp ứng trọn vẹn từ âm thanh, độ cảm ứng của bàn phím và độ bề mang lại giá trị và giúp bạn phát triên kỹ năng chơi piano.

Nếu ngân sách bạn chỉ khoảng từ dưới 15 triệu thì một cây đàn piano điện sẽ là phương án hợp lý cho bạn. Tuy không được đầy đủ các tính năng như piano cơ, nhưng với số tiền đó bạn bỏ ra để mua một cây piano điện thì rất hợp lý cho những người mới chơi, những bạn sinh viên, học sinh,…

Thời gian sử dụng

Nếu như bạn đầu tư dài hạn để phát triển nhiều hơn cho kỹ năng chơi đàn, thì bạn nên chọn piano cơ. Và ngược lại nếu bạn chỉ muốn đầu tư ngắn hạn cho 1 thời điểm ban đầu, thì piano điện sẽ là lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng đàn piano

Thông thường những người nhạc công, biểu diễn, người chơi đàn chuyên nghiệp,…cần thường xuyên sử dụng cho cả hiện tại và tương lai. Thì phương án lựa chọn piano cơ là hợp lý.

Còn những đối tượng như trẻ em, học sinh, sinh viên, người mới bắt đầu,… thì sẽ phù hợp với việc mua piano điện hơn, để giúp phần nào tiết kiệm chi phí đầu tư.

Dù bạn là người mới chơi hay là người biết chơi đàn nhưng nếu bạn chỉ đáp ứng mục đích giải trí cá nhân và e ngại về tài chính thì hãy lựa chọn mua piano điện nhé. Còn việc lựa chọn nên mua piano cơ hay điện thì dựa vào nhiều lý do khác nhau. Nhưng nếu có đủ điều kiện thì chúng ta nên sử dụng piano cơ sẽ là tốt nhất.

Để biết nhiều hơn hoặc muốn tham khảo thêm về các loại đàn piano điện hoặc nhạc cụ khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua website Vua Nhạc Cụ, fanpage Vua Nhạc Cụ hoặc tiktok Vua Nhạc Cụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone