Guitar tunner là gì? Cách chỉnh guitar tunner chuẩn nhất

Guitar tunner là gì? Cách chỉnh guitar tunner chuẩn nhất

Trước đây, khi chưa có guitar tunner, các thợ chỉnh dây đàn thường dùng thanh kim loại hình chữ Y để phát ra lâm thanh của nốt LA để chỉnh. Hiện nay, mặc dù đã có guitar tunner những vẫn có khá nhiều cách chỉnh dây khác nhau như dùng app, chỉnh truyền thống,…

>> Tham khảo ngay: Các cách chỉnh dây đàn chuẩn nhất.

>Tham khảo ngay: Top 9 phụ kiện cần thiết nhất khi sử dụng guitar

Tuy nhiên, hầu hết các cách chỉnh mà không phải tunner thì đều không đưa được âm thanh chuẩn nhất bởi nếu chỉnh truyền thống theo nốt La thì những nốt khác phải dựa theo kinh nghiệm để chỉnh, còn các app thì có thể bị ảnh hưởng khi thu âm thanh của đàn. Do vậy, tunner là thiết bị hỗ trợ lên dây đàn nhanh nhất, chuẩn nhất mà bất kỳ ai cũng nên có. Tunner quan trọng là vậy nhưng cách sử dụng nó như nào thì mọi người tham khảo qua bài viết  Guitar Tunner là gì? Cách chỉnh guitar tunner chuẩn nhất của Vua nhạc cụ nhé!

Guitar tuner là gì?

guitar tunner

Guitar Tuner là thiết bị hỗ trợ chỉnh dây đàn chính xác, đơn giản, dễ sử dụng nhất cho các loại đàn guitar và các thiết bị nhạc cụ có dây. Về cơ bản bạn chỉ cần kẹp tunner lên đầu cần đàn và chỉnh dây sao cho phù hợp là được.

Chi tiết cách sử dụng guitar tuner?

Sau đây Vua nhạc cụ xin chia sẻ các bước sử dụng tunner chỉnh dây để âm thanh chuẩn nhất nhé.

Bước 1: Chuẩn bị máy lên dây đàn guitar tuner và chiếc cây guitar cần chỉnh dây.

Bước 2:  Tiến hành kẹp thiết bị lên cần đàn để âm thanh từ cây đàn phát ra tạo độ rung tác động lên bộ phận cảm biến của thiết bị.

Bước 3: Khởi động guitar tuner lên và điều chỉnh chế độ cho phù hợp với từng loại nhạc cụ bạn sử dụng:

– Ký hiệu G dùng để lên dây cho đàn Guitar

– Ký hiệu V dùng để lên dây cho đàn Violin

– Ký hiệu B dùng để lên dây cho Guitar Bass, Cello hay Contrabass

– Ký hiệu C dùng để lên dây theo tùy chọn Chromatic

Bước 4: Các chỉ số sau mà bạn cần nên nắm rõ để có thể biết được dây đàn đang ở cao độ nào cao để điều chỉnh cho phù hợp:

+ Màn hình hiển thị ký hiệu nốt nhạc C – D – E – F – G – A – B(H) tương đương với 7 note nhạc Đô – Rê – Mi – Pha – Son – La – Si cùng với các dấu # (thăng) và b (giáng).

+ Màu sắc hiển thị trên màn hình: Màu xanh là đã chuẩn màu đỏ là dây đang cao hoặc thấp ( một số máy khi cao sẽ có màu đỏ và khi thấp sẽ có màu vàng).

+ Vạch kim hiển thị cao độ được phát ra từ đàn. Kim chỉ ở vị trí giữa là dây đã chuẩn, kim hướng về bên trái là dây đàn đang thâp, kim hướng về bên phải là dây đàn đang bị cao.

+ Ký hiệu bằng số cho từng dây trên đàn

Bước 5: Các bước điều chỉnh:

– Gảy từng dây một để điều chỉnh cao độ của từng dây khi nào chiếc kim chỉ giữa vạch và chuyển màu xanh là âm thanh đã chuẩn.

– Chỉnh từ dây nhỏ nhất có cao độ cao nhất trong số các dây trên đàn (dây số 1) và lần lượt với các dây tiếp theo.

– Đối với Guitar các dây sẽ lần lượt là: E – B – G – D – A – E

– Đối với Violin các dây sẽ lần lượt là: E – A – D – G

– Đối với Vilola các dây sẽ lần lượt là: A – D – G – C

– Đối với Guitar bass, Cello, Contrabass các dây sẽ lần lượt là: G – D – A – E

Trên đây là cách chỉnh guitar tunner chuẩn nhất và những kiến thức về guitar tunner. Mong rằng những chia sẻ của Vua nhạc cụ có thể giúp các bạn chỉnh được dây đàn của mình tốt nhất nhé. Và đừng quên ghé fanpage website của Vua nhạc cụ để tham khảo các loại nhạc cụ nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Phone